Đa dạng các hình thức tuyên truyền bầu cử, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân trước ngày hội lớn

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Những ngày này, phố phường Hà Nội khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ với lớp lớp các cụm pano, cờ, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, cùng với các hoạt động cổ động trực quan, công tác tuyên truyền, nắm tư tưởng, tình cảm của người dân, cử tri xung quanh cuộc bầu cử cũng đang được các cấp chính quyền đẩy mạnh.

Tập trung tuyên truyền về công tác bầu cử và thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng Tuổi trẻ quận Hoàng Mai ra quân tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trong bầu cử, để ý Đảng hợp với lòng dân

Tăng cường trang trí, cổ động trực quan

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trước cuộc bầu cử, từ rất sớm, Hà Nội đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan, các chương trình văn hóa, nghệ thuật thể dục, thể thao phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan sẽ được tổ chức theo 3 đợt và đợt cao điểm sẽ diễn ra từ ngày 1 - 23/5/2021, nhằm tạo không khí tưng bừng, phấn khởi trong Nhân dân.

Đến thời điểm này, việc trang trí các cụm pa nô cố định, cụm pa nô tại dải phân cách và các tuyến đường trung tâm, trụ sở các cơ quan đã được tăng cường. Hà Nội cũng duy trì trang trí chiếu sáng 14 tuyến đường và các điểm trung tâm gồm: 1 cổng chào khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ và 3 cụm mô hình chiếu sáng tại đảo giao thông trước Ngân hàng Nhà nước, Bộ Ngoại giao và Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô.

Các hình thức tuyên truyền được tăng cường trước đợt bầu cử
Các hình thức tuyên truyền được tăng cường trước đợt bầu cử

Để tăng thêm hiệu quả công tác tuyên truyền, đợt cao điểm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức đoàn xe ô tô, mô tô diễu hành phục vụ công tác tuyên truyền bầu cử, tập kết tại khu vực trung tâm TP, tỏa đi các quận, huyện, thị xã và tuyên truyền tại một số khu vực bỏ phiếu, đơn vị bầu cử; Tổ chức các buổi biểu diễn tuyên truyền lưu động phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại một số quận, huyện, thị xã. Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã sẽ tích cực vận động Nhân dân treo cờ Tổ quốc trước, trong và sau thời gian diễn ra cuộc bầu cử.

Đưa gia đình tới phố đi bộ Hoàn Kiếm trong những ngày cuối tuần, anh Lê Minh Hiếu (ở phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) cho biết, rất ấn tượng với công tác trang trí, tuyên truyền cho đợt bầu cử của TP Hà Nội lần này. “Các cụm pano, băng rôn, khẩu hiệu trang trí đã ngày càng đẹp hơn, văn minh hơn. Cụ thể là các pa nô, áp phích không còn nhấn đến yếu tố to, hoành tráng như trước đây mà đã quan tâm lưu ý về yếu tố thẩm mỹ, đảm bảo mỹ quan đô thị”, anh Hiếu chia sẻ.

Còn theo chị Đỗ Thu Hà (ở phường Quán Thánh, quận Ba Đình), các pano, áp phích rõ ràng nội dung song cũng rất sinh động, bắt mắt đảm bảo mọi người dân đều biết và mong chờ cuộc bầu cử

Tuyên truyền, cổ động trực quan được chú trọng đảm bảo mỹ quan đô thị
Tuyên truyền, cổ động trực quan được chú trọng đảm bảo mỹ quan đô thị

Không chỉ trang trí tại các tuyến phố chính, ác tuyến trung tâm, trong dịp này, Hà Nội còn đẩy mạnh phong trào tổ chức tổng vệ sinh đường phố, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp vào sáng thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần. Bà Đỗ Thị Tỵ (tổ dân phố Xuân Nhang 1, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, công tác vệ sinh ngõ phố vào dịp cuối tuần được bà con duy trì từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, chờ đón đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tổ dân phố, bà con đã hồ hởi treo cờ Tổ quốc, trang trí những giỏ hoa tươi trước cửa nhà hoặc dọc con ngõ của khu dân cư.

“Chúng tôi ý thức rằng, Hà Nội là trung tâm của cả nước, đóng vai trò đặc biệt quan trọng.Cuộc bầu cử này, Hà Nội cần phải làm tốt nhất, chỉn chu nhất. Vì vậy, bằng những việc làm nhỏ nhất, người dân tổ dân phố Xuân Nhang 1 muốn chung tay giúp Hà Nội đẹp hơn, sạch hơn để chào đón sự kiện quan trọng của toàn dân”, bà Tỵ cho hay.

Phổ biến sâu rộng quyền, nghĩa vụ công dân

Không chỉ đẩy mạnh trang trí cổ động trực quan, để ngày bầu cử diễn ra nghiêm túc, đúng luật, đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho người dân, Ban Tuyên giáo Thành ủy và các quận, huyện, thị xã đã tham mưu cho cấp ủy cùng cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong hệ thống, lĩnh vực phụ trách, quản lý, triển khai đồng bộ, đầy đủ các nội dung thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử.

UBND thành phố cũng đã ban hành kế hoạch công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã triển khai tuyên truyền về cuộc bầu cử theo chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng và Hội đồng Bầu cử quốc gia, Thành ủy và Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm, không phô trương hình thức, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân…

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, các địa phương trên địa bàn thành phố đã chuyển trọng tâm tuyên truyền để người dân nắm bắt được danh sách chính thức người ứng cử, quyền vận động bầu cử, hội nghị tiếp xúc cử tri, chương trình hành động của người ứng cử...

Tại quận Hà Đông, nhận thức công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử, hoạt động này tiếp tục được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức đa dạng. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông Nguyễn Văn Trường cho hay, ngoài tuyên truyền trực quan, bằng các bài viết đăng tải trên cổng thông tin điện tử quận, đài truyền thanh các phường còn chủ động nắm bắt tình hình dư luận Nhân dân về cuộc bầu cử.

Các địa phương đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri từ rất sớm để tạo điều kiện cho người dân chủ động bố trí thời gian
Các địa phương đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri từ rất sớm để tạo điều kiện cho người dân chủ động bố trí thời gian

“Thông qua công tác tuyên truyền chúng tôi nhận thấy, đại đa số người dân mong muốn cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp, lựa chọn được những người đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực Nhà nước”, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông Nguyễn Văn Trường chia sẻ.

Bí thư Chi bộ tổ dân phố 11, phường Phú La (quận Hà Đông) Phạm Anh Minh cho biết, tổ dân phố có hơn 5.000 cử tri, trong đó có hơn 3.000 cử tri lần đầu sẽ tham gia cuộc bầu cử. Với số cử tri tham gia bầu cử lần đầu lớn, tổ dân phố tăng cường tuyên truyền, thực hiện niêm yết danh sách cử tri sớm để cử tri nhận thức rõ trách nhiệm, bố trí thời gian đi bầu cử theo luật định.

Tại huyện Ba Vì, công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như : Tuyên truyền bề nổi qua băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích, hệ thống truyền thanh và qua các cuộc họp sinh hoạt chi bộ, thôn xóm. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì Nguyễn Thị Kim Oanh thông tin, sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, 31 xã, thị trấn của huyện đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên gương mẫu, đề cao trách nhiệm vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia cuộc bầu cử.

Theo Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng Tiểu ban thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử (Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội) Bùi Huyền Mai, thời gian tới, Tiểu ban sẽ tiếp tục đôn đốc các thành viên, các đơn vị liên quan và hệ thống tuyên giáo các cấp thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện tuyên truyền, cổ động với quy mô tăng dần; Thường xuyên giao ban, tập huấn về thông tin, tuyên truyền và nghiệp vụ công tác bầu cử đến đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở.

Cùng với tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ chỉ đạo ngành Tuyên giáo Thủ đô thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân, kịp thời tham mưu, đề xuất các phương án giải quyết những vấn đề nảy sinh tại cơ sở.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngành Kiểm sát Thủ đô cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không để tồn đọng, kéo dài

Ngành Kiểm sát Thủ đô cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không để tồn đọng, kéo dài

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên ngành Kiểm sát thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững bản lĩnh, tập trung trí tuệ, cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao giao.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động