×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do mắc viêm màng não

Sức Khỏe | Thứ sáu, 08/04/2016 05:07 (GMT+7)
Đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do mắc viêm màng não

TTTĐ - Do thời tiết nắng nóng trong tháng 8, bệnh viêm não và viêm màng não ở trẻ em có xu hướng tăng. Cả nước đã ghi nhận 3 trường hợp mắc viêm màng não do não mô cầu tử vong.

TTTĐ - Do thời tiết nắng nóng trong tháng 8, bệnh viêm não và viêm màng não ở trẻ em có xu hướng tăng. Cả nước đã ghi nhận 3 trường hợp mắc viêm màng não do não mô cầu tử vong.

Theo Bộ Y tế, trong tháng 8 năm nay, cả nước đã ghi nhận 18 trường hợp mắc viêm màng não do não mô cầu, tăng 10 ca so với tháng trước đó. Tích lũy từ đầu năm đến nay, số mắc do não mô cầu là 72 ca, trong đó đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2014 (41 ca mắc/3 tử vong), số mắc tăng 75,6%, tử vong tương đương.Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, viêm não, viêm màng não do não mô cầu là bệnh do vi khuẩn rất dễ lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Bệnh có thể gây dịch do nhiều người lành mang trùng (mang vi khuẩn nhưng không biểu hiện bệnh). Nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng như: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng và xuất hiện các chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hoặc có thể có mụn nước... Do đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đi khám sớm, tránh chẩn đoán nhầm với viêm họng thông thường hoặc sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia dịch tễ, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu lưu hành ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh thường tản phát và có thể gây dịch. Tại Việt Nam, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu nhóm A lưu hành ở nhiều nơi, trước kia có thể gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm.Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: khi tiếp xúc nơi đông người, gần người bệnh, ở tại ổ dịch thì cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Phương Thu

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt
TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với...