Đà Nẵng: Bấp bênh vựa mía ven sông Cu Đê

Xã hội -

TTTĐ - Dẫu biết vào mỗi vụ thu hoạch, mỗi bó mía chỉ đem về cho gia đình từ 50 - 60 ngàn đồng nhưng người nông dân ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) vẫn cố bám trụ với nghề...

da nang bap benh vua mia ven song cu de

Người dân thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc vào vụ thu hoạch mía (Ảnh: Xuân Tiên)

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nông dân tại các thôn Phò Nam, Nam Yên, Bàu Bàng (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lại hối hả với công việc thu hoạch những vịa mía nằm ven sông Cu Đê.

Do bị trễ thu hoạch theo dự kiến đến hơn 3 tháng nên nông dân tại đây phải tranh thủ thu hoạch mía nhanh, tránh tình trạng chất lượng mía bị ảnh hưởng bởi việc trổ cờ hàng loạt.

Trước đó, nhiều diện tích mía được người dân đốn bỏ hàng loạt do quá thời gian thu hoạch.

Nhiều trường hợp do bị thương lái "ép giá" nên nhiều hộ dân tìm cách thu hoạch mía rồi về mở quán tạm để bán nước mía ép, cho thu nhập cao gấp nhiều lần.

Theo thống kê từ UBND huyện Hòa Vang, toàn xã Hòa Bắc có khoảng hơn 150ha mía do người dân sinh sống tại địa bàn các các thôn Phò Nam, Nam Yên và Bàu Bàng canh tác đại trà trên các thửa đất màu mở nằm ven sông Cu Đê, giáp ranh với địa bàn quận Liên Chiểu.

da nang bap benh vua mia ven song cu de
Những vựa mía được người dân trồng ven sông Cu Đê (Ảnh: Xuân Tiên)
da nang bap benh vua mia ven song cu de
Sau hơn 12 tháng chăm sóc, người dân bắt đầu thu hoạch mía kể từ tháng 3 Âm lịch (Ảnh: Xuân Tiên)
da nang bap benh vua mia ven song cu de
Mỗi sào mía 500m2, người dân thu hoạch được khoảng 80 bó và bán cho thương lái với giá hơn 4 triệu đồng (Ảnh: Xuân Tiên)
da nang bap benh vua mia ven song cu de
Trừ công lao động, chi phí cây giống lẫn phân bón, người dân chỉ thu về được khoảng hơn 2 triệu đồng/ sào mía (Ảnh: Xuân Tiên)
da nang bap benh vua mia ven song cu de
Sau hơn 10 năm, nhiều người dân trồng mía vẫn không khấm khá hơn vì giá mía luôn ở mức 50 - 60 ngàn đồng/bó, trong khi cánh thương lái từ vùng Nam Ô lên thu mua lại thường xuyên "ép giá" khi đến mùa thu hoạch (Ảnh: Xuân Tiên)
da nang bap benh vua mia ven song cu de
Hàng chục hộ dân tại thôn Phò Nam dẫu biết việc trồng mía cho thu nhập thấp nhưng vẫn cố bám trụ để mong giữ lại nghề truyền thống của xã Hòa Bắc (Ảnh: Xuân Tiên)
da nang bap benh vua mia ven song cu de
Sau thu hoạch, người dân xã Hòa Bắc lại hối hả ra đồng trồng khóm mía, mong kịp thời vụ (Ảnh: Xuân Tiên)
da nang bap benh vua mia ven song cu de
Mỗi sào mía, người dân phải tốn gần 400 ngàn đồng mua khóm mía giống để bắt đầu mùa vụ mới (Ảnh: Xuân Tiên)
da nang bap benh vua mia ven song cu de
Sau đợt dịch Covid-19, người dân phải đốn bỏ hơn 80% diện tích mía sắp vào vụ thu hoạc do bị hư hại nặng (Ảnh: Xuân Tiên)
XUÂN TIÊN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
bluezone truy vet nguoi benh bao ve nguoi dung 2424h

Bluezone truy vết người bệnh, bảo vệ người dùng 24/24h

TTTĐ - Bluezone có cơ chế hoạt động như chiếc radar dò tìm, truy vết các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Tính năng được ví như chiếc "khẩu trang điện tử" này đã đạt trên 1 triệu người dùng sau đợt đẩy mạnh triển khai.
nguoi lai xe truong son va mo hinh khoan chui van tai nhung nam dau doi moi

Người lái xe Trường Sơn và mô hình “khoán chui vận tải” những năm đầu đổi mới

TTTĐ - Hơn 30 năm trước, ngành vận tải tỉnh Hải Hưng (nay là hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên), có một mô hình “khoán xe chui” thời kỳ hậu bao cấp. Đây là mô hình nổi tiếng không kém khoán hộ trong nông nghiệp của ông Kim Ngọc. Tác giả của mô hình “khoán xe” ngày ấy là cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên chiến sĩ lái xe Trường Sơn thuộc Đại đội 1 (Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 11, Sư đoàn 571).
5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động