Đà Nẵng: Bị cáo phản cung trong phiên xét xử sơ thẩm

Pháp luật -

TTTĐ - Liên quan đến vụ án cướp tài sản xảy ra tại khu vực thôn Cồn Mong, xã Hoà Phước, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng). Tại phần xét hỏi trong phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Phan Tiến Đạt khai mình đã bị điều tra viên và cán bộ điều tra của huyện đánh trong lúc lấy cung.

da nang bi cao phan cung trong phien xet xu so tham

Bị cáo Phan Tiến Đạt tại tòa (Ảnh: V.Q)

Bài liên quan

Quảng Nam: Xét xử các đối tượng người nước ngoài lừa đảo

Quảng Ninh: Vận chuyển pháo lậu, 3 đối tượng nhận án tù giam

Đối tượng hành hung cán bộ kiểm dịch lĩnh 9 tháng tù giam

Vụ cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort tại huyện Bình Chánh (TP HCM): Hoãn xử để củng cố chứng cứ

Quảng Ninh: Trên 12 năm tù cho hai đối tượng “mua bán người dưới 16 tuổi”

Hà Nội: Truy nã bị cáo có nhiều tiền án, tiền sự bỏ trốn khi bị áp giải ra xét xử

Sáng 26/6, TAND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tiến hành phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Hoàng Hoa (SN 1963, ngụ quận Thanh Khê) và Phan Tiến Đạt (SN 1994, ngụ quận Hải Châu) về tội "Cướp tài sản".

Trước đó, sau 2 lần TAND huyện Hòa Vang đã yêu cầu tạm hoãn phiên xét xử để triệu tập những người tham gia tố tụng, gồm bị hại là bà Đỗ Thị Thu Sương (SN 1976, ngụ xã Hòa Phước), Lê Văn Tùng, cán bộ điều tra Công an huyện Hòa Vang và Lê Trần Bá Đức, Điều tra viên Công an huyện Hòa Vang.

Trước khi diễn ra phiên xét xử, 2 bị cáo và các luật sư tiến hành bào chữa cho 2 bị cáo đã yêu cầu HĐXX hoãn phiên xét xử, đồng thời triệu tập người làm chứng là ông Nguyễn Ngọc Bốn (SN 1974, ngụ xã Hòa Phước) để làm rõ các tình tiết chưa được làm sáng tỏ của vụ án. Sau thời gian hội ý, HĐXX đã quyết định tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm.

Sau khi đại diện VKS huyện Hòa Vang công bố nội dung cáo trạng vụ án, HĐXX đã tiến hành phiên xét hỏi đối với bị cáo, bị hại và cán bộ điều tra và điều tra viên. VKS vẫn giữ nguyên việc truy tố Nguyễn Thị Hoàng Hoa và Phan Tiến Đạt về tội "Cướp tài sản".

da nang bi cao phan cung trong phien xet xu so tham
Bị cáo Hoa được chăm sóc y tế tại phiên xét xử sáng 26/6 (Ảnh: V.Q)

Tại phần xét hỏi, bị cáo Đạt khẳng định mình không đánh, chặn xe của bà Sương vào chiều ngày 25/8/2019. Bị cáo Đạt và bị cáo Hoa gặp bà Sương có sự chứng kiến của ông Bốn là việc tình cờ trong lúc đi trên đường tại khu vực thôn Cồn Mong, xã Hòa Phước. Bị cáo Đạt còn cho rằng cáo trạng của VKS về vụ án này là không phù hợp.

Đáng chú ý, bị cáo Đạt cho biết mình bị cán bộ điều tra, điều tra viên Công an huyện Hòa Vang đánh khi tiến hành lấy cung vào đầu năm 2020. Việc lấy cung tại phòng vào thời điểm trên không có camera giám sát. "Những lời khai ban đầu của tôi là không đúng, còn những lời khai sau này là tôi tự nguyện và đúng", bị cáo Đạt nói.

Sau khi được HĐXX hỏi, Lê Trần Bá Đức, điều tra viên và Lê Văn Tùng, cán bộ điều tra Công an huyện Hòa Vang khẳng định quá trình lấy lời khai đối với bị cáo Đạt không hề có việc đánh bị cáo. Cụ thể, quá trình làm việc với bị cáo Đạt đều có VKS, luật sư. Ngoài ra, biên bản làm việc sau đó đều có chữ ký của bị cáo Đạt.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi đối với những thành phần tham gia tố tụng.

Trước đó, vào ngày 9/5, ông Nguyễn Thành Quang (chồng bà Hoa) đã đã có đơn cầu cứu gửi cơ quan chức năng về việc bà Hoa bị Công an huyện Hòa Vang khởi tố, truy tố về tội "cướp tài sản". Ông Quang cho biết, trước đây, bà Hoa có cho bà Sương mượn 5 triệu đồng. Sau gần nửa năm, bà Sương hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn chưa trả tiền.

Đến ngày 25/8/2019, bà Hoa tình cờ gặp bà Sương trên quốc lộ 1A và dừng lại trò chuyện. Lúc này, bà Sương trả nợ cho bà Hoa 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 4/10/2019, bà Hoa bị Công an huyện Hòa Vang khởi tố về tội “Cướp tài sản”.

Theo Công an huyện Hòa Vang, tài liệu, chứng cứ thu thập được đủ căn cứ xác định bà Hoa và Đạt có hành vi dùng vũ lực đối với bà Sương để chiếm đoạt 1,5 triệu đồng. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “Cướp tài sản”.

Ngày 30/9/2019, Công an huyện Hòa Vang ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cướp tài sản”; Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Hoa. Riêng Đạt đã bỏ trốn.

Đến ngày 17/1/2020, Đạt bị Công an huyện tạm giữ. 4 ngày sau, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam với Đạt về tội “Cướp tài sản”. Đến sáng 8/5, tại TAND huyện Hòa Vang, sau phần kiểm tra thành phần, HĐXX đã tiến hành hoãn phiên xét xử sơ thẩm đối với bà Hoa và Đạt về tội "Cướp tài sản" để yêu cầu triệu tập những người tham gia tố tụng. Đến ngày 29/5, TAND huyện Hòa Vang tiếp tục hoãn phiên xét xử do đại diện HĐXX không có mặt tại tòa.

VĨNH QUYÊN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lao cai bat giu 2 bang nhom toi pham nguy hiem thu nhieu vu khi

Lào Cai: Bắt giữ 2 băng nhóm tội phạm nguy hiểm, thu nhiều vũ khí

TTTĐ - Công an tỉnh Lào Cai vừa cho biết, đơn vị này đã bắt giữ 13 đối tượng thuộc 2 băng nhóm tội phạm cùng nhiều vũ khí, công cụ hỗ trợ và tài liệu có liên quan. Đây là các băng nhóm nguy hiểm, gây nhức nhối trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.
thai binh chu quan karaoke hon chien voi khach giua dai dich covid 19 khien 5 nguoi bi thuong

Thái Bình: Chủ quán karaoke “hỗn chiến” với khách giữa đại dịch Covid-19 khiến 5 người bị thương

TTTĐ - Bất chấp yêu cầu của cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình về việc tạm đóng cửa quán bar, karaoke để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng chủ quán karaoke Bảo Vinh vẫn lén lút mở cửa hoạt động. Khi nhóm khách hát xong, thanh toán thì xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Chủ quán cùng với nhân viên đã dùng kiếm chém nhiều khách hát trọng thương.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động