Đà Nẵng: Biến đất thuê sản xuất kinh doanh thành đất ở để bán, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Công an vào cuộc

Bất động sản -

TTTĐ – Kiểm toán Nhà nước đã có văn bản gửi Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đề nghị điều tra làm rõ việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu của Công ty Đa Phước có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đà Nẵng: Hết tiền tiêu xài, nam thanh niên giả danh phóng viên để lừa đảo Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng từ ngày 4/9 Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị Công an sớm truy xét, thu hồi Giấy CNQSD đất bị chiếm giữ trái phép Đà Nẵng: Hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước
4247 hoa khanh bac dung
Trụ sở UBND phường Hòa Khánh Bắc (Ảnh HKB)

Trước đó, từ ngày 4/5/2020 đến ngày 29/6/2020, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tiến hành kiểm toán ngân sách địa phương năm 2019 và Chuyên đề công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản (giai đoạn 2017 – 2019) của thành phố Đà Nẵng đã phát hiện: Năm 2002 Doanh nghiệp tư nhân dệt Đa Phước (Doanh nghiệp Đa Phước) được UBND TP Đà Nẵng cho thuê đất trả tiền hàng năm với diện tích 2.375m2 tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu; thời gian cho thuê là 20 năm (2002 – 2022) với mục đích sử dụng sản xuất kinh doanh.

Cho đến thời điểm kiểm toán (chưa hết thời hạn thuê), doanh nghiệp Đa phước đã ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng một số thửa đất đã thuê được chủ doanh nghiệp này chuyển nhượng cho người dân làm nhà ở. Trong đó, có 2 thửa đất đã được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 hộ dân.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở và thực hiện phân lô bán cho các hộ dân không được sự đồng ý, cho phép của UBND TP Đà Nẵng là trái với quy định của pháp luật.

Theo báo cáo tại Văn bản số 2107/STNMT – CCQLĐĐ ngày 6/6/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng và UBND quận Liên Chiểu thì, qua kiểm tra thực tế khu đất, các mốc giới không còn, nên không đủ cơ sở xác định vị trí chính xác khu đất đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp Đa Phước.

Theo đó, ngày 25/5/2020, Sở tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã tổ chức họp và giao cho Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Văn phòng đăng kí đất đai TP Đà Nẵng (Chi nhánh quận Liên Chiểu), UBND phường Hòa Khánh Bắc, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Liên Chiểu, xác định lại mốc giới đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho doanh nghiệp Đa Phước.

da nang bien dat san xuat kinh doanh thanh dat o de ban kiem toan nha nuoc de nghi cong an vao cuoc
KTNN đề nghị Công an TP Đà Nẵng điều tra làm rõ

Kết quả, vị trí mốc giới do Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường đo đạc tại thực địa trên diện tích khoảng 3.200m2 (Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp Đa Phước thuê là 2.375m2) nằm trong khu vực này, tương ứng với 23 thửa đất gồm: 9 thửa (diện tích 801m2) do ông Nguyễn Hữu Vinh là chồng bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc doanh nghiệp Đa Phước bán cho các hộ dân và được UBND phường Hòa Khánh (nay là Hòa Khánh Bắc) xác nhận; 1 thửa đất (diện tích 135,4m2) bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc doanh nghiệp Đa Phước đang ở; 1 thửa đất trống (diện tích 51,2m2); 12 thửa đất (diện tích 1.616,3m2) của các hộ dân có đơn xin giao đất làm nhà và được UBND phường Hòa Khánh xác nhận; 649,9m2 là diện tích đường giao thông.

Trong số 23 thửa đất trên, có 2 thửa đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thửa đất 62 và 78, thuộc Tờ bản đồ 143 nằm trên đúng diện tích đất đang cho doanh nghiệp này thuê. Hiện quận Liên Chiểu và Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa xác định được nguồn gốc của 2 thửa đất trên.

Hồ sơ pháp lý và biến động cả 2 thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trên khu đất Doanh nghiệp Đa Phước thuê trả tiền hàng năm (2.375m2).

Từ kết quả trên cho thấy, Doanh nghiệp Đa Phước có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai; Luật Quy hoạch, Luật kinh doanh bất động sản. Theo đó, KTNN đề nghị Giám đốc Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan điều tra, tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nở rộ xu hướng đầu tư second home biển

Nở rộ xu hướng đầu tư second home biển

TTTĐ - Vài năm trở lại đây, nhiều người đã mạnh tay mua thêm một căn nhà nghỉ dưỡng tại vùng biển hay khu du lịch để tận hưởng cuộc sống trong lành cùng gia đình. Có thể nói, xu hướng mua căn nhà thứ 2 (second home) đang ngày một nở rộ ở Việt Nam.
Công nghệ tối ưu chi phí quản lý vận hành bất động sản trong và sau Covid-19

Công nghệ tối ưu chi phí quản lý vận hành bất động sản trong và sau Covid-19

TTTĐ - Niềm tin và tâm trạng muốn mua của khách hàng nằm ở mức tích cực tại các dự án có yếu tố công nghệ và sự tham gia quản lý vận hành bởi một đơn vị quản lý chuyên nghiệp. Hiện nay, để vượt khó qua thời điểm Covid-19, nhiều chủ đầu tư lớn đã xem xét tới việc rà soát các dự án bất động sản, tích hợp công nghệ 4.0 nhằm tạo lợi thế canh tranh khác biệt.
Lý do bất động sản Nam Phú Quốc hot nhất thị trường địa ốc 2020?

Lý do bất động sản Nam Phú Quốc hot nhất thị trường địa ốc 2020?

TTTĐ - Mặc dù thị trường địa ốc có phần chao đảo do ảnh hưởng của dịch bệnh, song bất động sản (BĐS) Nam Phú Quốc vẫn duy trì độ “hot” khi dòng tiền vẫn đổ về, tiến độ các dự án trong hệ sinh thái Nam đảo tiếp tục được thúc đẩy. Lý do là bởi giới đầu tư đã nhìn thấy tương lai thịnh vượng ở thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Bất động sản mua chung RealStake: Mật ngọt hay trái đắng?

Bất động sản mua chung RealStake: Mật ngọt hay trái đắng?

TTTĐ - Chỉ cần vốn đầu tư ban đầu tối thiểu chưa tới 20 triệu đồng là trở thành nhà đầu tư bất động sản với cam kết lợi nhuận hấp dẫn từ 6 - 25%/năm. Đó là lời tư vấn “có cánh” của nền tảng mua chung bất động sản RealStake, mô hình đầu tư được quảng cáo là lần đầu tiên xuất hiện. Sự thật có phải vậy?
Bình Thuận: Khởi công Tổ hợp Đô thị nghỉ dưỡng và Thể thao biển Thanh Long Bay

Bình Thuận: Khởi công Tổ hợp Đô thị nghỉ dưỡng và Thể thao biển Thanh Long Bay

TTTĐ - Tập đoàn Nam Group cùng các đối tác chiến lược vừa tổ chức Lễ khởi công dự án Tổ hợp Đô thị nghỉ dưỡng và Thể thao biển Thanh Long Bay tại Mũi Kê Gà (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Đây là sự kiện quan trọng ghi dấu sự ra đời của một tổ hợp nghỉ dưỡng – thể thao biển cao cấp theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế đầu tiên tại Bình Thuận.
Xem phiên bản di động