Đà Nẵng: Cần sự chung tay của cộng đồng để bảo vệ động vật hoang dã

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Nhu cầu sử dụng động vật hoang dã là nguyên nhân gia tăng tình trạng săn bắt trong tự nhiên, đẩy nhiều loài đến nguy cơ tuyệt chủng. Trong đó, Đà Nẵng trở thành địa bàn trung chuyển động vật hoang dã của cả nước.

Đà Nẵng: Xây dựng thành phố môi trường, hướng đến đô thị sinh thái Đà Nẵng: Xây dựng thành phố môi trường, hướng đến đô thị sinh thái
Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ
Đà Nẵng: Hơn 37.950 hộ chưa nhận được gói hỗ trợ 500 nghìn đồng Đà Nẵng: Hơn 37.950 hộ chưa nhận được gói hỗ trợ 500 nghìn đồng
Đà Nẵng: Đẩy nhanh các thủ tục, xác định rõ lộ trình thực hiện dự án trọng điểm Đà Nẵng: Đẩy nhanh các thủ tục, xác định rõ lộ trình thực hiện dự án trọng điểm
Người dân Quảng Nam không cần xét nghiệm khi ra vào Đà Nẵng thường xuyên Người dân Quảng Nam không cần xét nghiệm khi ra vào Đà Nẵng thường xuyên
Nhiều động vật hoang dã, quý hiếm tại Việt Nam bị săn bắt, tiêu thụ trái phép (Nguồn greenviet.org)
Động vật hoang dã được Kiểm lâm Đà Nẵng thả về với tự nhiên (Ảnh: CTV)

Ông Trần Hữu Vỹ - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt xanh tại Dà Nẵng (Green Viet) khẳng định, Việt Nam nằm trong top 16 quốc gia có đa dạng sinh học cao nhất thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam cũng là điểm nóng tiêu thụ, trung chuyển động vật hoang dã (ĐVHD).

Nguyên nhân do môi trường sống của các loài động vật đang bị thu hẹp do phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng, hậu quả của biến đổi khí hậu, khai thác và sử dụng rừng quá mức, hạn chế trong thực thi pháp luật, đặc biệt là nạn săn bắt tiêu thụ và sử dụng động vật hoang dã.

Theo báo cáo của Cơ quan điều tra môi trường quốc tế (EIA) năm 2019, Việt Nam bắt trên 600 vụ liên quan buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trong giai đoạn 2004 - 2019, trong đó bao gồm: 105,72 tấn ngà voi (tương đương 15.779 cá thể), 1,69 tấn sừng tê giác (tương đương 610 cá thể), da, xương, sản phầm khác của khoảng 228 cá thể hổ, cơ thể và vảy của khoảng 65.510 cá thể tê tê.

Bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng là nơi có hệ sinh thái đa dạng
Bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng là nơi có hệ sinh thái đa dạng

Tại Việt Nam, nhiều loài ĐVHD đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do bị buôn bán và tiêu thụ bất hợp pháp vì nhiều mục đích khác nhau như làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, đồ trang sức…

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án bảo tồn đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trọng tâm là bảo vệ và phát triển bền vững các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng đặc thù các loài, nguồn gen quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học theo hướng bền vững "phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học…

Để không xảy ra những vụ xâm hại về rừng, săn bắt ĐVHD, các lực lượng chức năng TP Đà Năng đã tăng cường công tác tuần tra, tuyên truyền, nếu phát hiện các trường hợp cố ý săn bắt, mua bán trái phép động vật hoang dã, các đơn vị chức năng liên quan sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều động vật hoang dã, quý hiếm tại Việt Nam bị săn bắt, tiêu thụ trái phép (Nguồn greenviet.org)
Nhiều động vật hoang dã, quý hiếm tại Việt Nam bị săn bắt, tiêu thụ trái phép (Nguồn greenviet.org)

Tuy nhiên, Đà Nẵng với lợi thế về vị trí địa lý, giao thông thương mại đã tạo điều kiện cho các đối tượng vi phạm về vận chuyển, buôn bán trái phép ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD dưới hình thức trung chuyển, quá cảnh, nhập khẩu trái phép.

Điển hình tháng 7/2021, Hải quan Đà Nẵng đã phát hiện và bắt giữ hơn 138kg sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật hoang dã quý hiếm nhập từ Nam Phi được khai báo với mã hàng hóa là gỗ.

Để đối phó lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng các thủ đoạn tinh vi lợi dụng các ưu đãi trong chính sách xuất nhập khẩu, hàng hóa, lợi dụng việc chuyển tải tại cảng trung chuyển nước ngoài để tạo mới chứng từ, che giấu cảng xếp hàng gốc.

Trước đó, từ ngày 30/9/2021 - 8/10/2021, trong một Chương trình tọa đàm và triển lãm ảnh trực tuyến kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã trong chuỗi hoạt động do Sở TN&MT Đà Nẵng, nhóm nghiên cứu giảng dạy Tài nguyên sinh vật và Môi trường Đại học Đà Nẵng (DN-EBR), Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) phối hợp tổ chức thông qua sự hỗ trợ của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam).

Đường lên núi Sơn Trà ,Đà Nẵng
Đường lên núi Sơn Trà ,Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Kim Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở TNMT Đà Nẵng cho biết: “Đây là triển lãm ảnh trực tuyến đầu tiên về môi trường được tổ chức tại Đà Nẵng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay, Sở TNMT đã rất linh hoạt phối hợp với các đơn vị, tổ chức hoạt động vì môi trường để triển khai thực hiện các chương trình trên nền tảng trực tuyến, kêu gọi sự tương tác, phản hồi của cộng đồng trong việc trả lại sự sống vốn có cho ĐVHD".

"Bảo vệ ĐVHD chính là bảo vệ đa dạng sinh học và bảo vệ trái đất - ngôi nhà chung của muôn loài. Vì vậy, cần sự tham gia và chung tay của cộng đồng, chia sẻ và lan tỏa thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã để góp phần bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học", bà Hà nhấn mạnh.

Ông Trần Hữu Vỹ, Giám đốc Trung tâm GreenViet chia sẻ thêm, thông qua chuỗi hoạt động có thể cảnh báo, thức tỉnh mọi người trước thực trạng nguy cấp như hiện nay, tiếng nói chung của những người ủng hộ sẽ góp phần lên án, tẩy chay nhằm thay đổi hành vi ăn thịt và sử dụng động vật hoang dã.

Tổ chức Green Viet đã công bố nghiên cứu của 220 doanh nghiệp về “Khả năng đóng góp của doanh nghiệp Đà Nẵng cho Quỹ bảo tồn thiên nhiên Việt Nam”, trong đó 74,6% hoạt động xã hội tài trợ của doanh nghiệp Đà Nẵng hướng tới cứu trợ khẩn cấp, 98% doanh nghiệp coi rằng bảo vệ môi trường là quan trọng, 55,5% cho rằng Quỹ bảo tồn là cần thiết.
Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Trường học không rác và hơn thế nữa

Trường học không rác và hơn thế nữa

TTTĐ - Đó là chủ đề cuộc đối thoại do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) vừa phối hợp với Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục, Học viện Chính sách và Phát triển (APD) tổ chức.
Tăng cường quản lý cát, sỏi lòng sông

Tăng cường quản lý cát, sỏi lòng sông

TTTĐ - Do lợi nhuận rất lớn nên các tổ chức, cá nhân bất chấp để vi phạm pháp luật trong khai thác khoáng sản, cát, sỏi lòng sông và hệ quả không chỉ gây ra tác hại rất lớn cho môi trường, thất thoát rất lớn tài nguyên, nguồn thu ngân sách mà còn làm biến dạng hệ thống sông ngòi, gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đất đai, mất đất canh tác, đe dọa các công trình thủy lợi, đê điều, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân ở lưu vực sông.
Đổi xe máy cũ lấy mới: Cách làm sáng tạo nhằm bảo vệ môi trường

Đổi xe máy cũ lấy mới: Cách làm sáng tạo nhằm bảo vệ môi trường

TTTĐ - Theo thống kê, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó gần 1/2 là xe máy cũ sử dụng lâu năm, sản xuất trước năm 2000. Việc sử dụng những chiếc xe máy cũ đang là một trong những nguồn phát thải khí độc hại ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm không khí đòi hỏi các đơn vị chức năng cần sớm thu hồi, không cho lưu hành tham gia giao thông.
Grab Việt Nam công bố sáng kiến giảm phát thải khí carbon

Grab Việt Nam công bố sáng kiến giảm phát thải khí carbon

TTTĐ - Hưởng ứng cam kết giảm phát thải khí carbon đạt mức bằng 0 vào năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), hôm nay (ngày 15/11), Grab Việt Nam công bố hợp tác cùng Quỹ Hỗ trợ và Phát triển cộng đồng sống bền vững (Quỹ Sống) triển khai dự án Grab for Good Forest, với cam kết thực hiện một khoản đóng góp trung hòa carbon cho 1 triệu chuyến xe Grab đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam từ 0h ngày 16/11/2021.
Chú trọng phân cấp trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chú trọng phân cấp trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

TTTĐ - Thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần tháo gỡ cơ chế trong lĩnh vực đất đai, đặc biệt là việc đẩy mạnh phân cấp trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhằm đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Xem phiên bản di động