Thứ tư 05/10/2022 06:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng: Cảnh giác với chiêu trò "thổi giá đất" để trục lợi tại huyện Hòa Vang

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Sốt đất ảo dẫn đến hậu quả khôn lường, người dân hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với những chiêu trò thổi giá đất của các đối tượng để trục lợi.

Quảng Trị: Người ôm đầu, kẻ bẻ cọc khi Quảng Trị: Người ôm đầu, kẻ bẻ cọc khi "cơn sốt đất" tăng cao
Giai đoạn Giai đoạn "hậu sốt đất": Cần điều chỉnh hoạt động đầu tư theo ngắn hạn và trung hạn
Tin tức trong ngày 25/4: Hà Nội yêu cầu công khai quy hoạch để chặn cơn sốt đất Tin tức trong ngày 25/4: Hà Nội yêu cầu công khai quy hoạch để chặn cơn sốt đất
Hiểu đúng về diễn biến và giải pháp ngăn chặn Hiểu đúng về diễn biến và giải pháp ngăn chặn "sốt đất"
Ảnh minh họa (Nguồn: A. Dũng)
Ảnh minh họa (Nguồn: A. Dũng)

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã có văn bản khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò tạo "sốt đất ảo" trên địa bàn thời gian qua.

Theo Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người cố ý tạo ra những đợt "sốt đất ảo", nhất là trên địa bàn nông thôn huyện Hòa Vang. Các nhóm này trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, trong đó có việc tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Tuy nhiên, Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng cho biết, hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu thì không quá nhiều, mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

Bên cạnh đó, quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau, với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai.

Huyện Hòa Vang trên bản đồ google vệ tinh
Huyện Hòa Vang trên bản đồ google vệ tinh

Thực tế hiện nay, nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp tại địa phương là không nhiều, Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng phân tích, với thực trạng đã nêu, người cuối cùng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Qua đó, nhóm người này sẽ trục lợi thông qua việc tự tạo cơn sốt ảo rồi rút lui, chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như vậy. Thậm chí, nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bán kiếm lời, đã dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn vốn yên bình qua nhiều thế hệ.

Trước chiêu trò nêu trên của một số nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi, Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hàng nghìn khách tham quan khu trưng bày của Gỗ nhựa Việt Ý tại Vietbuild Hà Nội 2022

Hàng nghìn khách tham quan khu trưng bày của Gỗ nhựa Việt Ý tại Vietbuild Hà Nội 2022

TTTĐ - Ra mắt sản phẩm tấm ốp gỗ ngoài trời lần đầu tiên có mặt thị trường Việt Nam bên cạnh các giải pháp về gỗ nhựa và các sản phẩm quen thuộc như tấm ốp trần, tấm ốp tường, lam gỗ, lam xương cá và keo dán Luxbond... đều có tính ứng dụng cao, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu Việt Nam. Khu trưng bày của Gỗ nhựa Việt Ý đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan trong 02 ngày đầu tham gia Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2022 lần thứ 2.
Dữ liệu khách hàng liên tục bị đánh cắp, doanh nghiệp BĐS phải làm gì để bảo mật?

Dữ liệu khách hàng liên tục bị đánh cắp, doanh nghiệp BĐS phải làm gì để bảo mật?

TTTĐ - Dữ liệu khách hàng đã và đang là một mặt hàng “hot”, được rao bán sôi động hàng ngày trên “chợ đen” không gian mạng. Đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS), việc lộ thông tin khách hàng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến những thiệt hại khó lường. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã phải tìm đến những phương thức, phần mềm quản lý dữ liệu khoa học và bảo mật hơn.
Tin khác
[Xem thêm]
Khan hiếm nguồn cung, giá bán và sức cầu biệt thự tại Hà Nội tăng mạnh

Khan hiếm nguồn cung, giá bán và sức cầu biệt thự tại Hà Nội tăng mạnh

TTTĐ - Mặc dù thiếu hụt nguồn cung sơ cấp sau một thời gian dài, phân khúc biệt thự tại Hà Nội liên tục ghi nhận mức giá và sức cầu tăng cao. Thị trường chỉ mới ghi nhận dấu hiệu khởi sắc khi xuất hiện nguồn cung mới với số lượng giới hạn chủ yếu đến từ các dự án, khu đô thị lớn ở cửa ngõ phía Tây Bắc Hà Nội.
Doanh nghiệp “đau đầu” vì đăng ký độc quyền thương hiệu vẫn bị “nhái”

Doanh nghiệp “đau đầu” vì đăng ký độc quyền thương hiệu vẫn bị “nhái”

TTTĐ - Thời gian gần đây trong lĩnh vực bất động sản liên tục xảy ra nhiều vụ vi phạm về pháp luật liên quan đến việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Trong đó, không ít các công ty vi phạm pháp luật “nhái” tên thương hiệu của các ông lớn, khiến các thương hiệu "tiếng tăm" cũng gặp muôn vàn rắc rối...
Xem phiên bản di động