Đà Nẵng: Chế biến đồ chay gây ngộ độc, hai hộ dân bị phạt gần 200 triệu đồng

Xã hội -

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ra Quyết định xử phạt hành chính đối với hai hộ kinh doanh tại huyện Hòa Vang do có hành vi bán thực phẩm chay nhiễm khuẩn vượt mức cho phép, khiến 230 người dân phải nhập viện.

Đà Nẵng: Chế biến đồ chay gây ngộ độc, hai hộ dân bị phạt gần 200 triệu đồng

Chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) - nơi xảy ra vụ bán thực phẩm chay khiến 230 người dân nhập viện vào tối 7/5 (Ảnh: V.Q)

Bài liên quan

Đà Nẵng: Dự án 200 tỷ đồng "giải cứu" sông Hàn khi nào hoàn thành?

Quảng Ninh: Đóng cửa quán kem trứng khiến 25 người ngộ độc

Đà Nẵng: 230 người dân nhập viện do ăn đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép

Hà Nội: Tạm đình chỉ bếp ăn, điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Cấp cứu kịp thời bệnh nhi nguy kịch tính mạng do ngộ độc thuốc cai nghiện Methadone

Sáng 9/6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã có Quyết định xử phạt hành chính đối với hai hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang do có hành vi bán thực phẩm chay nhiễm khuẩn vượt mức cho phép, khiến hàng trăm người dân phải nhập viện.

Theo đó, hai hộ dân N.T.T và N.T.K.T (cùng ngụ tại huyện Hoà Vang) bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng/trường hợp vì cùng nội dung vi phạm: "Bán thực phẩm không không đáp ứng quy trình kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm, gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự" thuộc Nghị định số 115.

Ngoài ra, UBND TP còn thực hiện hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ kinh doanh thực phẩm chay 4 tháng, buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm đối với hộ của bà N.T.T. Ban Quản lý An toàn thực phẩm còn ra Quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn của hộ bà N.T.T về hành vi sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người. Số tiền xử phạt là 12,5 triệu đồng.

Trước đó, vào tối 7/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận 133 người ngụ tại 2 xã Hòa Nhơn và Hòa Phong có triệu chứng nôn ói, nghi do ngộ độc thực phẩm. Đến sáng 8/5, ông Bùi Nam Dũng, Phó Chủ tịch huyện Hòa Vang đã yêu cầu ngừng kinh doanh đối với các quầy bán thực phẩm chay tại chợ Túy Loan (xã Hòa Phong).

Những bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản Nhi và Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ cho biết, trưa 7/5 đã đi mua thực phẩm chay ở chợ Túy Loan về chế biến hoặc ăn liền. Đến chiều cùng ngày, những người này có biểu hiện ngộ độc nên vào bệnh viện điều trị. Đến sáng 8/5, có 28 trường hợp được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng điều trị.

Thông báo của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho thấy, tổng số nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị là là 230 người, chủ yếu là người dân sinh sống tại xã Hòa Phong và Hòa Nhơn.

Cụ thể, ban đầu các bệnh nhân này nhập viện với triệu chứng như sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa... Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là do người dân ăn phải các món chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép gồm: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho... Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực công thương của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

TTTĐ - Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, TP Sóc Trăng có nhiều chuyển biến rõ nét, khẳng định vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Sóc Trăng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng giá trị khu vực III lên 64% trong cơ cấu kinh tế và chiếm 30% tổng mức bán lẻ của tỉnh; Ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng chiếm 97%. Đó là những kết quả nổi bật của thành phố trong nhiệm kỳ qua được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận cho biết.
Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ô nhiễm môi trường do chôn lấp rác thải đang là vấn đề lớn gây đau đầu cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mỗi ngày người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh đang xả ra một lượng rác khổng lồ. Trước thực trạng trên, cần có giải pháp khoa học, công nghệ để xử lý; biến rác thải thành tài nguyên để tái sử dụng.
Xem phiên bản di động