Thứ tư 05/10/2022 07:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng: Chưa có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở tại Hòa Vang

Quy hoạch - Xây dựng -
In bài viết

TTTĐ - Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng khẳng định, hiện nay không xem xét giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở tại địa bàn huyện Hòa Vang đến năm 2030.

Lật tẩy nhiều chiêu trò của "Nữ quái" lừa đảo hơn 160 tỷ đồng Đà Nẵng: Triệt phá đường dây làm "sổ đỏ" giả liên tỉnh để lừa đảo Đà Nẵng: Nhiều sai phạm tại dự án đường vành đai phía Tây thành phố Đà Nẵng: 16 đồng bào Hrê làm thuê bị chủ bỏ lại giữa rừng Hòa Bắc Đà Nẵng: Cầm cố sổ đỏ giả, chiếm đoạt tiền tỷ của bệnh nhân ung thư
Đà Nẵng: Chưa có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở tại Hòa Vang
Đà Nẵng cảnh báo dịch vụ chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi trái phép tại huyện Hòa Vang (Ảnh: V.Q)

Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng) vừa phát đi thông tin báo cảnh báo về hoạt động dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở bất hợp pháp tại địa bàn huyện Hòa Vang.

Theo cơ quan này, trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội (như Zalo, Facebook...) xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp.

Trong khi đó, quy định của pháp luật đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép, dẫn đến tình trạng người dân "tiền mất, tật mang"; Gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là ở các vùng nông thôn của Đà Nẵng, trong đó có huyện Hòa Vang.

Để kịp thời thông tin đến người dân, doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương các cấp trong việc phối hợp giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, Văn phòng Đăng ký đất đai khẳng định việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải được căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và trên cơ sở xem xét về nhu cầu sử dụng đất thể hiện tại đơn đề nghị chuyển mục mục đích sử dụng đất (Căn cứ Điều 52 Luật Đất đai năm 2013).

Trước đó, vào ngày 23/8/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Công văn số 3468 chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Văn phòng Đăng ký đất đai khẳng định, việc quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 địa bàn huyện Hòa Vang vẫn chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022, cũng chưa có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở.

Do đó, việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội như đã nói trên để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở là không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật.

Cũng theo Văn phòng Đăng ký đất đai, cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay không xem xét giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở, khi quy hoạch sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và việc chuyển mục đích không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản thông tin để người dân, doanh nghiệp biết và đề nghị các Sở, ngành liên quan; cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp tuyên truyền; UBND quận, huyện, phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn do mình quản lý, nhằm tránh tình trạng gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp do các hành vi của một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai.
V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

TTTĐ - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định thu hồi 6.274,5m² đất tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1. Đây là các khu đất trước đó do Công ty Vinafood 2 chuyển nhượng cho Công ty Việt Hân Sài Gòn trái quy định theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Tin khác
[Xem thêm]
Đồng Nai ban hành quy định tách thửa mới

Đồng Nai ban hành quy định tách thửa mới

TTTĐ - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quy định tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn. Đáng chú ý, diện tích đất nông nghiệp được tách thửa ngoài đô thị phải đảm bảo đủ 2.000m2, trong đô thị diện tích tách thửa phải đảm bảo 500m2 và phải tiếp giáp đường giao thông công cộng.
Nền tảng tiên phong, phá bỏ sự mù mờ trong tra cứu quy hoạch xây dựng

Nền tảng tiên phong, phá bỏ sự mù mờ trong tra cứu quy hoạch xây dựng

TTTĐ - Sự bùng nổ thị trường bất động sản hiện nay, cùng với tác động của dịch covid đã khiến người ta ngày càng nhận thấy sự cấp thiết của ứng dụng công nghệ số. Meey Map - nền tảng bản đồ tra cứu bất động sản trực tuyến - ra đời nhằm giúp người dùng tránh được những rủi ro đáng tiếc trong đầu tư do mù mờ thông tin.
Đón đầu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm trước loạt dự án hạ tầng về đích

Đón đầu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm trước loạt dự án hạ tầng về đích

TTTĐ - Bất động sản Hồ Tràm đang dần lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. Tiềm năng của khu vực này đến từ vẻ đẹp của địa thế rừng, biển liền kề, và sự “hậu thuẫn” bởi hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn, có ý nghĩa đặc biệt với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, trong đó phải kể đến tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.
Hàng loạt dự án tại Đồng Nai được “khơi thông” vướng mắc

Hàng loạt dự án tại Đồng Nai được “khơi thông” vướng mắc

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định về giá bồi thường, hỗ trợ cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đang triển khai dở dang trên địa bàn các huyện như Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất… Quyết định này như đã “gỡ vướng” cho hàng loạt dự án đang đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Xem phiên bản di động