Thứ năm 01/12/2022 17:00 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng: Chứng cứ mâu thuẫn nhưng điều tra viên vẫn đưa vào hồ sơ?

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoa khẳng định việc chứng cứ có mâu thuẫn nhưng điều tra viên, cán bộ điều tra của huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) vẫn đưa vào hồ sơ đã vi phạm vào việc đối chất và kiểm tra, đánh giá chứng cứ tại các Điều 189, 108 thuộc Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Đà Nẵng: Chứng cứ mâu thuẫn nhưng điều tra viên vẫn đưa vào hồ sơ?

Quang cảnh phiên xét xử sơ thẩm (Ảnh: V.Q)

Bài liên quan

Vụ đi đòi nợ bị khởi tố tội "cướp tài sản" ở Đà Nẵng: Nạn nhân bị cướp nói gì?

Đà Nẵng: "Có ai bị cướp mà đứng ra xin lại 700 ngàn đồng"?

Đà Nẵng: Bị cáo kêu oan tại phiên xét xử sơ thẩm

Sáng 29/6, TAND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án đối với Nguyễn Thị Hoàng Hoa (SN 1963, ngụ quận Thanh Khê) và Phan Tiến Đạt (SN 1994, ngụ quận Hải Châu) về tội "Cướp tài sản".

Tại phần tranh luận, đại diện VKS vẫn cho rằng lời khai của 2 bị cáo Hoa và Đạt không có mâu thuẫn nên đủ căn cứ để truy tố về tội "Cướp tài sản". Luật sư bào chữa cho 2 bị cáo lúc này đề nghị đại diện VKS chứng minh việc bị cáo Hoa cướp tiền của bà hoa là lúc mấy giờ? Tuy nhiên, vị này chưa trả lời được.

Luật sư bào chữa cho rằng, hành vi tát bà Sương của bị cáo Hoa đã chấm dứt khi cả hai đi vào gần đó để trú mưa. Lúc này, bà Hoa được bà Sương trả nợ 1,5 triệu đồng trong tổng số 5 triệu đồng đã nợ trước đó. Bà Sương thừa nhận lúc này mình vẫn còn đang nợ bị cáo Hoa 900 ngàn do trước đó đã trả được 2,6 triệu đồng.

Luật sư khẳng định đây là quan hệ dân sự nên không có hành vi cướp tài sản. "Những lời khai tại tòa của bị cáo Hoa là chính xác, phù hợp với lời khai của bị cáo Đạt. Việc 2 bị cáo đi gặp ông Bốn là để rút đơn tố cáo trước đó về việc ông này có hành vi lừa đảo khoản tiền hợp đồng đặt cọc (hơn 150 triệu đồng - PV) của bị cáo Hoa. Việc cơ quan điều tra, VKS dựa vào lời khai của ông Bốn, cháu Hân (con gái bà Sương) để buộc tội cướp tài sản là không phù hợp", luật sư nêu quan điểm.

Ngoài ra, luật sư bào chữa còn đặt vấn đề có hay không lời khai của cháu Hân là bịa đặt hay của người khác đưa vào? Việc ông Bốn khai gian dối và rời khỏi địa phương nhằm mục đích gì? "Chúng tôi khẳng định ông Bốn có mâu thuẫn với bị cáo Hoa vì trước đó bị cáo có đơn tố cáo về việc lừa đảo. Còn bà Sương cũng có mâu thuẫn với bị cáo Hoa vì người này đang nợ tiền và có hành vi lẫn trốn, trong khi VKS lại nói "không có mâu thuẫn". Chúng tôi đề nghị VKS đối đáp lại những lời khai của bà Sương, ông Bốn và cháu Hân để làm rõ vấn đề", luật sư nói.

Tiếp tục phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Hoa quả quyết việc bị cáo Hoa không hề có ý thức cướp số tiền 1,5 triệu đồng vì đây là việc bà Sương trả tiền cho bị cáo và vẫn còn nợ 900 ngàn đồng. Luật sư bào chữa còn cho rằng, những chứng cứ mặc dù có mâu thuẫn nhưng điều tra viên, cán bộ điều tra Công an huyện Hòa Vang vẫn đưa vào hồ sơ đã vi phạm vào Điều 189 về đối chất và Điều 108 về kiểm tra, đánh giá chứng cứ thuộc Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Đối đáp lại ý kiến của luật sư bào chữa, đại diện VKS cho rằng, việc thu thập chứng cứ có mâu thuẫn là không có căn cứ. Vị này khẳng định, 2 bị cáo Hoa và Đạt đều có hành vi cướp tài sản của bà Sương nên đủ căn cứ cấu thành tội cướp tài sản.

Trong khi đó, bị hại là bà Sương trước tòa đã khẳng định, mình không tự nguyện trả tiền cho bà Hoa vì đây không phải là tiền của mình.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Hoa cho rằng, ý kiến của VKS là sai sự thật. Riêng bị cáo Đạt khẳng định mình không đánh cũng như không có ý thức, hành vi cướp tài sản đối với bà Sương.

Vào 9 giờ sáng mai (30/6), HĐXX sẽ tiến hành tuyên án sau thời gian nghị án.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cao Bằng: Hai đối tượng lĩnh án vì mua bán ma túy

Cao Bằng: Hai đối tượng lĩnh án vì mua bán ma túy

TTTĐ - Tòa án Nhân dân thành phố Cao Bằng vừa mở phiên tòa xét xử lưu động đối với 2 bị cáo cùng trú tại thành phố, gồm: Nông Văn Tuấn (sinh năm 1981; trú tại tổ 5, phường Đề Thám), La Quốc Toản (sinh năm 1990; trú tại tổ 1, phường Duyệt Trung) về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Khởi tố đối tượng sát hại người phụ nữ trên phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội

Khởi tố đối tượng sát hại người phụ nữ trên phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội

TTTĐ - Liên quan vụ việc người phụ nữ bị sát hại trên phố Hoàng Hoa Thám (phường Thụy Khuê), ngày 30/11, Cơ quan CSĐT - Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam Hoàng Ngọc Chiến (SN 1985, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) để điều tra về hành vi giết người.
Tin khác
[Xem thêm]
Mạnh tay xử lý tin giả phá hoại doanh nghiệp và nền kinh tế

Mạnh tay xử lý tin giả phá hoại doanh nghiệp và nền kinh tế

TTTĐ - Thời gian qua, trên mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin giả khiến các doanh nghiệp, nền kinh tế và đặc biệt là thị trường chứng khoán, bất động sản nhiều phen lao đao. Do đó, cần phải có các biện pháp mạnh tay để xử lý nghiêm các trường hợp tung tin đồn thất thiệt.
Xem phiên bản di động