Đà Nẵng: Dịch vụ công trực tuyến phát huy hiệu quả

Công nghệ số -

TTTĐ – Khi sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Đà Nẵng, doanh nghiệp và người dân sẽ được hướng dẫn, tiếp cận, giải quyết hồ sơ một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Đà Nẵng: Đề nghị thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 2 - 5/9 Đà Nẵng: Cậu sinh viên mồ côi có tấm lòng thiện nguyện Đà Nẵng: Chủ cơ sở đậu khuôn mắc covid-19 liên quan đến BN988 Đà Nẵng: Xử lý tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật tại Bệnh viện Phụ Nữ Đà Nẵng: Xuất hiện ca mắc Covid-19, Chợ Lầu Đèn phải tạm ngừng kinh doanh
3609 da nang 1
Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu nhóm các tỉnh/thành về triển khai Chính quyền điện tử năm 2018

Ngày 2/10/2019, UBND thành phố Đà Nẵng đã chính thức vận hành, đưa Cổng dịch vụ công trực tuyến vào hoạt động tại địa chỉ https://dichvucong.danang.gov.vn. Cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) Đà Nẵng được xây dựng bảo đảm tuân thủ Nghị định của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; tuân thủ Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam; bảo đảm khả năng tiếp nhận, kết nối, chia sẻ; hướng đến người sử dụng làm trung tâm.

Năm 2018, Đà Nẵng mới có 44% dịch vụ công được số hoá, thì chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019 con số này đã tăng lên 51%. Và dự kiến đến hết năm 2020, Đà Nẵng sẽ có tối thiểu 60% DVCTT có phát sinh hồ sơ, 50% hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết trực tuyến đối với các DVCTT, 20% hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính.

Hiện nay, Cổng DVCTT Đà Nẵng có 850 DVCTT ở mức 3,4 được ưu tiên triển khai tại quận, huyện, xã, phường. Các cơ quan, địa phương của thành phố rất thuận lợi trong quá trình xử lý hồ sơ liên quan đến các lĩnh vực như: Thành lập doanh nghiệp; Cấp giấy chứng nhận đầu tư; Cấp phép văn phòng đại diện; Cấp giấy phép xây dựng; Cấp, đổi giấy phép lái xe; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Du lịch, Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội... và các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng UBND thành phố và UBND các quận, huyện. Trong đó, 100% thủ tục cấp phép xây dựng đã được triển khai trực tuyến ở mức 3, cho phép nộp và quản lý bản vẽ xây dựng thông qua Cổng DVCTT.

Ngoài ra, DVCTT còn thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt; sử dụng chữ kí số giảm tối đa thời gian xử lý hồ sơ. Cùng với đó, đẩy mạnh cung cấp tài khoản công dân điện tử, sử dụng dữ liệu điện tử thay thế thành phần hồ sơ phải nộp… Đà Nẵng cũng là địa phương duy nhất hiện nay thực hiện việc chuyển phát nhanh kết quả giải quyết hồ sơ về tận nhà cho người dân.

Để đăng kí công dân điện tử, doanh nghiệp, công dân nhắn tin SMS tới Tổng đài dịch vụ công theo cú pháp: TK, Họ và tên, số CMND, Ngày sinh và gửi đến số 8188 Trong đó, ngày sinh có định dạng dd/MM/yyyy hoặc dd.MM.YYYY.

3612 da nang 2
Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Đà Nẵng

Tổng đài dịch vụ công sẽ nhắn tin phản hồi tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công trực tuyến- Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Đà Nẵng.

Công dân có thể sử dụng tài khoản được cung cấp để sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Ở lần đầu tiên, công dân cần thực hiện điền thêm thông tin cá nhân còn thiếu (nếu có) trước khi nộp hồ sơ.

Lúc này đã hình thành tài khoản công dân điện tử, vì vậy các lần nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến lần 2 trở đi, công dân chỉ cần sử dụng lại tên tài khoản và mật khẩu này (không cần đăng ký lại) và không cần điền/cung cấp thông tin mà lần trước đã điền/cung cấp.

Theo đó, để thực hiện dịch vụ công trực tuyến, công dân/Doanh nghiệp sẽ điền toàn bộ thông tin cần thiết trên biểu mẫu hồ sơ điện tử và đính kèm các tệp văn bản quét/bản mềm đối với những văn bản, tài liệu đi kèm của hồ sơ.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấn vào nút Gửi hồ sơ để gửi hồ sơ điện tử. Hồ sơ sẽ được chuyển về đơn vị tiếp nhận và được đơn vị này thẩm định, xử lý và giải quyết hồ sơ.

3615 da nang 3
Đà Nẵng là địa phương duy nhất hiện nay thực hiện việc chuyển phát nhanh kết quả giải quyết hồ sơ về tận nhà cho người dân

Thông tin về quá trình giải quyết hồ sơ sẽ được cập nhật trực tiếp trên Cổng để tổ chức, cá nhân được biết. Khi hồ sơ hợp lệ và đầy đủ điều kiện giải quyết sẽ nhận được thông báo về thời gian giải quyết hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, Công dân/Doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ.

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay Đà Nẵng có hơn 95% thủ tục hành chính đã triển khai trực tuyến mức 3, 4; tương ứng với 1.334 DVCTT trên Cổng DVCTT thành phố.

Với mức độ sẵn sàng của Hệ thống chính quyền điện tử, nếu người dân nộp hồ sơ trực tuyến hoàn toàn thì các cơ quan chính quyền thành phố vẫn đủ năng lực đáp ứng, trừ một số dịch vụ về giải phóng mặt bằng, đền bù; phải xử lý nhiều hồ sơ pháp lý và triển khai trên ứng dụng chuyên ngành, chưa triển khai trực tuyến.

Việc Cổng dịch vụ công trực tuyến Đà Nẵng hoạt động hiệu quả trong thời gian qua không chỉ là đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, mà còn cải thiện được các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính cho địa phương.

Hiện, Đà Nẵng là một trong những địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin trong nhóm các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; cũng là địa phương dẫn đầu nhóm các tỉnh/thành về triển khai Chính quyền điện tử.

* Đây là bài viết tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020

Vũ Hương Giang – Bùi Ngọc Dương (Ảnh: Vũ Hương Giang)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
HMD Global mang đến những sự thay đổi đáng kể cho danh mục sản phẩm smartphone

HMD Global mang đến những sự thay đổi đáng kể cho danh mục sản phẩm smartphone

TTTĐ - HMD Global, công ty sở hữu độc quyền thương hiệu Nokia cho điện thoại và máy tính bảng, đã chính thức công bố 2 dòng sản phẩm smartphone mới thuộc phân khúc thấp là Nokia 3.4 và Nokia 2.4, một loạt phụ kiện mới và dịch vụ HMD Connect Pro dành cho doanh nghiệp. Điều này là đã giúp HMD Global trở thành công ty cung cấp toàn diện dịch vụ và thiết bị di động trên toàn cầu.
TikTok tăng cường cam kết về độ tin cậy và tính an toàn của nền tảng

TikTok tăng cường cam kết về độ tin cậy và tính an toàn của nền tảng

TTTĐ - TikTok, nền tảng video dạng ngắn hàng đầu thế giới, chính thức giới thiệu Hội đồng Cố vấn an toàn Châu Á Thái Bình Dương (APAC). Thành viên của Hội đồng cố vấn bao gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp lý cùng cơ quan quản lý và học giả từ khắp khu vực, sẽ đưa ra lời khuyên về các chính sách kiểm duyệt nội dung cũng như các vấn đề liên quan đến độ tin cậy và tính an toàn dành riêng cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
"Chân ái" cho hội FA đây rồi! Không còn tủi thân mà được tận hưởng ngày cuối tuần chuẩn sang chảnh

"Chân ái" cho hội FA đây rồi! Không còn tủi thân mà được tận hưởng ngày cuối tuần chuẩn sang chảnh

TTTĐ - Cuối tuần của hội độc thân thì làm gì? Trên thế giới này có một kiểu người ưa sum vầy, tụ họp, tung tẩy và kiểu người thứ hai nhất định độc - thân - nằm - nhà. Kiểu người thứ nhất, họ vốn dĩ không có khái niệm “tủi thân” trong từ điển của mình rồi. Riêng hội FA, nếu các bạn không muốn vùi mình ở nhà suốt cả tuần chán ngắt như mọi khi nữa thì đọc ngay bài viết này, bạn sẽ tìm ra “chân ái” của đời mình - một nửa kia rất chung thủy, dễ tìm và đặc biệt là không bên bạn mọi lúc, mọi nơi.
Tin khác
[Xem thêm]
“Ngày siêu mua sắm” với voucher 999.000 đồng duy nhất trên Shopee

“Ngày siêu mua sắm” với voucher 999.000 đồng duy nhất trên Shopee

TTTĐ - Ngày sale chính của sự kiện mua sắm lớn nhất năm vào tháng 9 hứa hẹn sẽ đem đến vô vàn ưu đãi hấp dẫn cho các tín đồ mua sắm như: “mưa deal 9.000 đồng” cực hot từ tất cả các ngành hàng. Shopee tặng bạn 2 mã miễn phí vận chuyển 0 đồng và bạn vẫn có thể săn thêm mã miễn phí vận chuyển 0 đồng vào lúc 0h, 9h, 12h, 15h, 18h, 21h; Cơ hội săn siêu voucher hoàn xu lên đến 999.000 đồng cùng loạt voucher giảm giá từ các thương hiệu và nhà bán hàng nổi bật trên Shopee cùng các chương trình ưu đãi độc quyền duy nhất trong hôm nay.
Xem phiên bản di động