Đà Nẵng: Điều chỉnh, bổ sung các hoạt động người dân được phép tham gia

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Kể từ 8 giờ ngày 16/9/2021, Đà Nẵng cho phép mở cửa một số hoạt động dịch vụ mà người dân vùng xanh và vàng được tham gia.

Đà Nẵng: Cho phép mở lại các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm Đà Nẵng: Cho phép mở lại các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm
Đà Nẵng: Yêu cầu các quận, huyện khẩn trương hoàn thành chi hỗ trợ cho người dân Đà Nẵng: Yêu cầu các quận, huyện khẩn trương hoàn thành chi hỗ trợ cho người dân
Số ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng giảm mạnh trong ngày 11/9 Số ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng giảm mạnh trong ngày 11/9
Đà Nẵng: Sử dụng giấy tờ giả để cầm cố ô tô lãnh 12 năm tù Đà Nẵng: Sử dụng giấy tờ giả để cầm cố ô tô lãnh 12 năm tù
thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh,
Đà Nẵng cho phép mở cửa một số hoạt động dịch vụ mà người dân vùng xanh và vàng được tham gia

Ngày 14/9, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia, theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 3/9/2021 của UBND thành phố.

Một số lĩnh vực kinh doanh được phép hoạt động

Theo đó, đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng) tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND.

Theo đó, các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu tại vùng vàng do cơ quan có thẩm quyền cho phép. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp với tần suất 5 ngày/lần và được cấp giấy đi mua hàng QR Code.

Ngoài ra, các hoạt động của cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, ô tô được phép hoạt động, nhưng chỉ được phục vụ cho những người được phép tham gia các hoạt động theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND và Quyết định này.

Bố trí tối đa 50% số người làm việc tại các cửa hàng: kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh, cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp.

Người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố. Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Đối với hoạt động ngân hàng, cảng biển, cảng hàng không, nhà ga đường sắt, trạm quản lý đường bộ được bố trí tối đa 70% số người làm việc. Hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng dầu được bố trí tối đa 50% số người làm việc. Các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố được bố trí tối đa số người làm việc, trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

Hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán, đăng kiểm, kiểm toán, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm, bảo vệ chuyên nghiệp), dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng, luật sư, đấu giá, thừa phát lại, trọng tài thương mại, tư vấn pháp luật, thanh lý tài sản, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc) được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Đà nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn (Ảnh: ND)
Đà nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn (Ảnh: ND)

Chợ được bán trực tiếp cho người dân vùng xanh

Cũng theo quyết định điều chỉnh, bổ sung, đối với hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp có dưới 100 lao động thì được bố trí tối đa số người làm việc từ 100 lao động trở lên, thì được bố trí tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được bố trí tối đa 100 người).

Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” (làm việc, ăn, uống, nghỉ ngơi tại chỗ) thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước được bố trí tối đa 70% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp).

Trường hợp cơ quan, công sở có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 thì được bố trí tối đa số người làm việc.

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau), người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động như tại vùng vàng.

Hoạt động siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy mua hàng QR Code theo quy định.

Các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp, mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

Các hình thức thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng và từ 17 giờ chiều đến 19 giờ tối, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác. Ngoài ra, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về, nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng, không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Vinamilk ủng hộ thêm 5 tỉ đồng sản phẩm và thiết bị y tế phục vụ chữa trị bệnh nhân Covid-19 nặng Vinamilk ủng hộ thêm 5 tỉ đồng sản phẩm và thiết bị y tế phục vụ chữa trị bệnh nhân Covid-19 nặng
Người tiêu dùng thể hiện tinh thần mua sắm lạc quan Người tiêu dùng thể hiện tinh thần mua sắm lạc quan
Phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, ý thức người dân là quan trọng Phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, ý thức người dân là quan trọng
SCG và LSP trao tặng hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động SCG và LSP trao tặng hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động
Chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid -19 Chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid -19
Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến lựa chọn triển khai 10 khu chung cư cũ, trong đó 6 khu có tính khả thi cao là: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân, và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, tập thể Bộ Tư pháp - quận Ba Đình).
Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch

Nhiều cửa hàng vẫn chưa tạo mã quét QR để phòng chống dịch

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ tạo và quét mã QR phục vụ công tác quản lý, truy vết. Tuy nhiên theo khảo sát của PV tại một số tuyến phố, nhiều cửa hàng vẫn chưa thực hiện dán mã QR, nhân viên không biết gì về việc này?
Tin khác
[Xem thêm]
Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Tại Hà Nội, dù dịch bệnh đang dần được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn cao. Vì vậy, khai báo y tế tự nguyện, chủ động là yếu tố hết sức quan trọng để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người dân thờ ơ với việc quét mã QR khai báo y tế.
Thông báo rơi giấy tờ

Thông báo rơi giấy tờ

TTTĐ - Tôi là Nguyễn Hồng Chiến, ngày sinh 16/8/1981, số CMTND: 019081000006 cấp ngày 16/9/2014 do CA HN cấp. Hộ khẩu thường trú: Số 5/1/260 Phố chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội.
Xem phiên bản di động