Đà Nẵng: Đón năm Tân Sửu đi xem chọi trâu qua triển lãm tranh “Nghiệp”

Giải trí -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 21/1, Bảo Tàng Mỹ thuật Đà Nẵng khai mạc triển lãm tranh đầu tiên của năm Tân Sửu 2021. Những tác phẩm trong triển lãm “Nghiệp” của họa sĩ Ngô Thanh Hùng lấy cảm hứng từ hình tượng con trâu chọi trên sàn đấu dũng mãnh, kiên cường.

Đà Nẵng: Công bố quyết định bổ nhiệm hai Giám đốc Sở Đà Nẵng: “Con đường Hàn Quốc” xơ xác vì giẫm đạp và xả rác bừa bãi Bất động sản Đà Nẵng khởi sắc với phân khúc nhà ở thấp tầng hạng sang
Đà Nẵng: Đón năm Tân Sửu đi xem chọi trâu qua triển lãm tranh “Nghiệp”
Họa sĩ Ngô Thanh Hùng phát biểu tại khai mạc triển lãm "Nghiệp" (Ảnh: Phan Nguyên)

Triển lãm “Nghiệp” của họa sĩ Ngô Thanh Hùng lấy cảm hứng từ một con trâu chọi đã thu hút người yêu nghệ thuật đến xem với mong muốn một năm mới sức khỏe, ấm no. Ngay trong buổi khai mạc đã có 3 tác phẩm tìm được chủ nhân.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng tham quan (Ảnh: Phan Nguyên)
Triển lãm thu hút đông đảo công chúng tại Đà Nẵng đến tham quan (Ảnh: Phan Nguyên)

30 tác phẩm bằng chất liệu sơn dầu và acrylic với phong cách biểu hiện và bán trừu tượng đã thể hiện được sự mạnh mẽ, sự đối kháng, sự va đập dữ dội của những con trâu chọi đang lao vào nhau bằng cặp sừng sắc nhọn cong vút, linh hoạt.

Người xem tranh có thể cảm nhận được cặp mắt rực lửa và khối cơ bắp cuồn cuộn như một nguồn năng lượng muốn bùng nổ thoát ra từ bên trong của những con trâu trên sàn đấu.

Trâu là con vật quen thuộc của người Việt ngay từ bé (Ảnh: Phan Nguyên)
Trâu là con vật quen thuộc của người Việt ngay từ bé (Ảnh: Phan Nguyên)

Thông qua tác phẩm, họa sĩ muốn nói lên nét đẹp văn hóa dân gian của người Việt, gắn với hình tượng con trâu cần được duy trì, bảo tồn và phát triển trong tương lai; Đồng thời, mong muốn trong tương lai gần có thể giảm đi một số nghi lễ mang tính bạo lực, phản cảm, không còn phù hợp như hiến tế thông qua việc đâm giết trực tiếp.

Người xem có thể cảm nhận nguồn năng lượng bùng nổ từ những con trâu chọi (Ảnh: Phan Nguyên)
Người xem có thể cảm nhận nguồn năng lượng bùng nổ từ những con trâu chọi (Ảnh: Phan Nguyên)

“Con trâu là đầu cơ nghiệp” là con vật đứng thứ 2 trong 12 con Giáp, trâu là con vật hiền lành, chăm chỉ, có sức khỏe. Theo quan niệm dân gian, trâu là loài vật có sức mạnh dẻo dai giúp đỡ con người những công việc nặng nhọc trong lao động sản xuất nông nghiệp như: cày bừa, đạp lúa, kéo lúa...

Trâu còn gắn liền với nhiều lễ hội văn hóa lớn như: Lễ tịch điền, lễ hội đua trâu, lễ hội đâm trâu, lễ hội chọi trâu có ý nghĩa về tâm linh, xua đuổi tà ma hắc ám, xua đi mọi điều xấu và đem lại sự may mắn cho một năm mới tài khí dồi dào, thuận lợi, may mắn trong công việc làm ăn...", họa sĩ Ngô Thanh Hùng chia sẻ.

Tác phẩm Tự Sự 1, Acrylic, 90*110, 2021
Tác phẩm Tự Sự 1, Acrylic, 90x110, 2021
Tác phẩm Sức mạnh chiến đấu 3, sơn dầu,160*230, 2012
Tác phẩm Sức mạnh chiến đấu 3, sơn dầu,160x230, 2012

Họa sĩ Ngô Thanh Hùng sinh năm 1982, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, là giảng viên trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, hội viên Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh công tác giảng dạy, Ngô Thanh Hùng luôn sôi nổi trong hoạt động nghệ thuật. Anh đã tham gia hơn 20 cuộc triển lãm mỹ thuật nhóm tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Triển lãm mỹ thuật các nước khu vực tiểu vùng sông Mê Kông tại Thái Lan.

Triển lãm "Nghiệp" sẽ diễn ra đến hết ngày 31/1.

Phan Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
3 cuốn tiếp theo trong "Bộ danh họa Larousse" ra mắt bạn đọc

3 cuốn tiếp theo trong "Bộ danh họa Larousse" ra mắt bạn đọc

TTTĐ - 3 cuốn tiếp theo trong "Bộ danh họa Larousse" gồm: “Paul Cézanne” của tác giả Gérard Denizeau cùng “Johannes Vermeer” và “Hokusai” của hai tác giả Johann Protais và Éloi Rousseau. Đây là sự tiếp nối thành công của 3 cuốn: “Paul Gauguin”, “Claude Monet” và “Vincent Van Gogh” đã ra mắt tại Việt Nam trước đó.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động