Đà Nẵng giám sát kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Giáo dục -

TTTĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có nhiều điểm mới, trong đó cán bộ giảng viên đại học sẽ không tham gia coi thi mà chỉ thực hiện nhiệm vụ thanh tra tại các điểm thi.

da nang giam sat ky thi tot nghiep thpt nhu the nao

Sẽ có nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay

Bài liên quan

Đà Nẵng: Bắt đối tượng giả danh công an để lừa đảo

Đà Nẵng: Xử phạt gần 28 triệu đồng một cơ sở bán bánh mì

Đà Nẵng: Triệt xoá thành công đường dây cá bộ bóng đá quy mô lớn

Đà Nẵng: Bắt gọn nhóm đối tượng dùng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Đà Nẵng: Phát hiện một cơ sơ làm giả bột nêm, mì chính của những nhãn hiệu lớn

Giảng viên chỉ làm nhiệm vụ thanh tra tại điểm thi

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết: Quy trình giám sát các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 rất chặt chẽ. Trong đó, đội ngũ giảng viên của các trường đại học chỉ thực hiện việc thanh tra ở các điểm thi. Mỗi điểm thi sẽ có ít nhất 2 cán bộ giảng viên. Ngoài ra, để đảm bảo cho kỳ thi năm nay, Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Chỉ đạo các tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra các điểm thi.

“Năm nay, Thanh tra Chính phủ và thanh tra các tỉnh cũng tham gia giám sát các khâu trong quá trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Qua đó, chúng tôi thấy rằng, cán bộ thanh tra được tăng cường sẽ khó xảy ra tiêu cực”, ông Linh nhận định.

Ngoài ra, các khâu từ in sao cho đến vận chuyển đề thi về các điểm thi có một số điểm mới như: Cán bộ công an của phòng PA 03 sẽ tham gia giám sát khâu in sao đề thi.

Theo đó, trước khi vận chuyển đến các điểm thi, ban in sao đề thi được cán bộ của thanh tra Bộ giám sát. Đến khâu vận chuyển từ ban in sao đề thi cho đến các điểm thi, lực lượng công an giám sát tuyệt đối 100% và trong mỗi lần bàn giao sẽ có biên bản bàn giao.

Ông Linh thông tin thêm, sau khi thi xong, các bài thi sẽ được lưu giữ tại một tủ chứa có niêm phong. Việc thực hiện niêm phong sẽ có chứng kiến của các bên liên quan. Trong quá trình mở, dán niêm phong để lưu giữ bài thi sẽ được thanh tra giám sát chặt chẽ. Tại phòng chứa bài thi được trang bị camera giám sát 24/24 giờ và hình ảnh được lưu trữ trong 12 tháng.

da nang giam sat ky thi tot nghiep thpt nhu the nao
Các em học sinh trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Cán bộ, viên chức làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, năm học 2019 - 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và cũng là năm bắt đầu triển khai Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, ngành Giáo dục đã có khá nhiều điều chỉnh để đáp ứng với tình hình thực tế hiện nay. Ngành Giáo dục đã giảm tải chương trình và triển khai tổ chức đào tạo online trong thời gian cao điểm của dịch Covid-19. Ngoài ra, ngành Giáo dục cũng tăng cường tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng giao cho các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức, triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Những bộ đề thi vẫn do Cục Quản lý chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm nhiệm. Ngoài ra, các trường đại học sẽ không huy động cán bộ coi thi như năm 2019 để tăng tính khách quan, công bằng, minh bạch của kỳ thi năm nay.

Đánh giá về độ khách quan của kỳ thi THPT năm 2020, khi giảng viên đại học không tham gia coi thi, ông Lê Thành Bắc cho hay: “Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đại học Đà Nẵng tin tưởng vào tính khách quan của kỳ thi năm nay khi mỗi cán bộ, viên chức tham gia kỳ thi làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình.

Đây cũng là giải pháp phù hợp trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Kết quả thi tốt nghiệp THPT đủ độ tin cậy để các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng cũng như các trường đại học khác dùng để xét tuyển vào đại học”.

Để đảm bảo tính khách quan trong kỳ thi, Đại học Đà Nẵng cử nhân sự tham gia các đoàn thanh tra của Bộ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, 4 cán bộ tham gia thanh tra công tác in sao đề, 10 cán bộ tham gia thanh tra công tác chấm thi và 170 cán bộ thanh tra công tác coi thi tại các địa phương.

Tấn Phước

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cham nhat ngay 268 ha noi hoan thanh cham thi tot nghiep thpt

Chậm nhất ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Toàn bộ bài thi của gần 79.000 thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được 143 điểm thi bàn giao về điểm tập trung an toàn, bảo mật, có sự giám sát của lực lượng công an. Theo kế hoạch, chậm nhất vào ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT.

Tin khác

[Xem thêm]
thieu de thi tot nghiep bai to hop mot so diem thi o quang ninh phai in sao gap

Thiếu đề thi tốt nghiệp bài tổ hợp, một số điểm thi ở Quảng Ninh phải in sao gấp

TTTĐ - Theo báo cáo của một số Trưởng Điểm thi, sau khi bóc bì đựng các bì đề thi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp tại phòng thi để chuẩn bị cho môn thi thứ nhất, căn cứ vào số lượng đề thi ghi trên các bì đựng đề thi của môn thi thành phần đã phát hiện thiếu đề thi của môn thi thành phần thứ 2, thứ 3 của bài thi tổ hợp.
cuoc can dich ngoan muc cua hoc sinh khoi 9 truong thcs nguyen tri phuong

Cuộc cán đích ngoạn mục của học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương

TTTĐ - Năm học 2019-2020 đã khép lại với bao nhiêu cảm xúc, đủ những cung bậc khác nhau cho tất cả mọi người và cả riêng cho những teen của ngôi trường xanh Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội). Có lẽ chính vì thế, cuộc cán đích của các học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương trong kì thi vào lớp 10 có thể coi như một cái kết có hậu rạng rỡ sau rất nhiều âu lo, áp lực, phấp phỏng và cả... hoang mang.
ky thi tot nghiep thpt nam 2020 da dap ung duoc muc tieu kep

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép

TTTĐ - Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa đảm bảo chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ; quyết tâm của Bộ GD&ĐT; sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành...
Xem phiên bản di động