Đà Nẵng giữ môi trường xanh, sạch, đẹp đón du khách hậu Covid-19

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Để giữ gìn môi trường sạch, đẹp thu hút du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát, ngoài các điểm du lịch trọng điểm, TP Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động làm sạch môi trường tại các điểm du lịch tự phát.

Đà Nẵng: Cần sự chung tay của cộng đồng để bảo vệ động vật hoang dã Đà Nẵng: Cần sự chung tay của cộng đồng để bảo vệ động vật hoang dã
Đà Nẵng: Xây dựng thành phố môi trường, hướng đến đô thị sinh thái Đà Nẵng: Xây dựng thành phố môi trường, hướng đến đô thị sinh thái
Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ
Đà Nẵng: Hơn 37.950 hộ chưa nhận được gói hỗ trợ 500 nghìn đồng Đà Nẵng: Hơn 37.950 hộ chưa nhận được gói hỗ trợ 500 nghìn đồng
Đà Nẵng: Đẩy nhanh các thủ tục, xác định rõ lộ trình thực hiện dự án trọng điểm Đà Nẵng: Đẩy nhanh các thủ tục, xác định rõ lộ trình thực hiện dự án trọng điểm
Ghềnh đá Nam Ô thuộc làng chài Nam Ô, với nhiều tảng đá phủ rêu xanh mướt điểm “check in” của du khách (Nguồn lienchieu.gov)
Ghềnh đá Nam Ô thuộc làng chài Nam Ô, với nhiều tảng đá phủ rêu xanh mướt điểm “check in” của du khách (Nguồn lienchieu.gov)

Trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhiều khu du lịch sinh thái giúp du khách thư giãn, hòa mình với thiên nhiên, cùng với đó là những dịch vụ giải trí hiện đại. Các điểm du lịch tại Đà Nẵng có điểm chung cuốn hút du khách là không gian tự nhiên với mật độ cây xanh lớn và sạch đẹp.

Tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng môi trường luôn sạch sẽ, an toàn, hạn chế thấp nhất xả rác thải ra môi trường, sử dụng các vật dụng thân thiện không gây hại cho sức khỏe con người.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, đơn vị luôn tuyên truyền, định hướng và khuyến khích người làm du lịch ý thức hơn trong việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, cân bằng giữa lợi ích phát triển của đơn vị với trách nhiệm gìn giữ môi trường sống.

Trước đây, khi tới một số điểm du lịch như các ghềnh đá trên bán đảo Sơn Trà, ghềnh đá Nam Ô, đỉnh Bàn Cờ, nhà Vọng Cảnh, bãi dù lượn… tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra thường xuyên và khó kiểm soát.

https://danangsensetravel.com/
Bãi biển Đà Nẵng (Nguồn:danangsensetravel)

Nguyên nhân do những địa điểm này hấp dẫn khách tham quan, dẫn đến nhiều điểm du lịch tự phát, cộng thêm một bộ phận khách tham quan không có ý thức sau khi dừng chân vui chơi, cắm trại đã “quên” dọn dẹp trước khi ra về.

Tại Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu), dự án phát triển du lịch cộng đồng đang được triển khai thực hiện, nhưng ghềnh đá rêu xanh tự nhiên ở đây là nơi thu hút đông khách du lịch và người dân trên địa bàn thành phố tới chiêm ngưỡng; Các nhóm khách mang đồ ăn thức uống đến rồi vứt rác bừa bãi, cùng với sự xuất hiện của các quán ăn tự phát của người dân khiến cho môi trường cảnh quan ở đây bị ô nhiễm.

Do đó, nhằm bảo vệ môi trường du lịch khỏi tác động tiêu cực do rác thải, TP Đà Nẵng đã bố trí các thùng rác và cắm bảng tuyên truyền nhắc nhở người dân nâng cao ý thức bỏ rác đúng nơi quy định khi đến tham quan.

Các lực lượng phối hợp ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại ghềnh đá Nam Ô (Nguồn lienchieu.gov)
Các lực lượng phối hợp ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại ghềnh đá Nam Ô (Nguồn lienchieu.gov)

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp các lực lượng như Bộ đội Biên phòng, đoàn viên thanh niên, các hội, đoàn thể của các phường để tổ chức thường xuyên ra quân vệ sinh dọn dẹp, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực ghềnh đá Nam Ô để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho du khách.

Bên cạnh đó, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các đợt ra quân bảo vệ môi trường du lịch biển hướng ứng phong trào "Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp", dọn vệ sinh sau các đợt mưa bão và phân loại rác thải tại nguồn.

Bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng – Một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh
Bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng – Một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh (Nguồn: Palazzo)

Ngoài ra, tại các điểm du lịch tự phát, chính quyền địa phương đã lắp đặt bảng khuyến cáo, sử dụng loa phóng thanh cố định và di động để tuyên truyền bảo vệ môi trường, bãi biển, lồng ghép những thông điệp dễ nhớ qua các phương tiện truyền thông đại chúng như: “Du khách có trách nhiệm”, “Thân thiện với môi trường”, “Ngưng xả rác”, “Du lịch văn minh”.

Với thông điệp TP Đà Nẵng luôn xanh - sạch - đẹp để sẵn sàng đón chào du khách, Sở Du lịch Đà Nẵng đã quyết liệt triển khai các chương trình hành động bảo vệ thiên nhiên như: Ra quân dọn vệ sinh tại 2 khu vực tuyến biển và bán đảo Sơn Trà; Hưởng ứng bảo vệ môi trường biển; Phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”, tuyên truyền đến công chức, viên chức, người lao động không sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Trường học không rác và hơn thế nữa

Trường học không rác và hơn thế nữa

TTTĐ - Đó là chủ đề cuộc đối thoại do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) vừa phối hợp với Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục, Học viện Chính sách và Phát triển (APD) tổ chức.
Tăng cường quản lý cát, sỏi lòng sông

Tăng cường quản lý cát, sỏi lòng sông

TTTĐ - Do lợi nhuận rất lớn nên các tổ chức, cá nhân bất chấp để vi phạm pháp luật trong khai thác khoáng sản, cát, sỏi lòng sông và hệ quả không chỉ gây ra tác hại rất lớn cho môi trường, thất thoát rất lớn tài nguyên, nguồn thu ngân sách mà còn làm biến dạng hệ thống sông ngòi, gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đất đai, mất đất canh tác, đe dọa các công trình thủy lợi, đê điều, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân ở lưu vực sông.
Đổi xe máy cũ lấy mới: Cách làm sáng tạo nhằm bảo vệ môi trường

Đổi xe máy cũ lấy mới: Cách làm sáng tạo nhằm bảo vệ môi trường

TTTĐ - Theo thống kê, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó gần 1/2 là xe máy cũ sử dụng lâu năm, sản xuất trước năm 2000. Việc sử dụng những chiếc xe máy cũ đang là một trong những nguồn phát thải khí độc hại ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm không khí đòi hỏi các đơn vị chức năng cần sớm thu hồi, không cho lưu hành tham gia giao thông.
Grab Việt Nam công bố sáng kiến giảm phát thải khí carbon

Grab Việt Nam công bố sáng kiến giảm phát thải khí carbon

TTTĐ - Hưởng ứng cam kết giảm phát thải khí carbon đạt mức bằng 0 vào năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), hôm nay (ngày 15/11), Grab Việt Nam công bố hợp tác cùng Quỹ Hỗ trợ và Phát triển cộng đồng sống bền vững (Quỹ Sống) triển khai dự án Grab for Good Forest, với cam kết thực hiện một khoản đóng góp trung hòa carbon cho 1 triệu chuyến xe Grab đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam từ 0h ngày 16/11/2021.
Chú trọng phân cấp trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chú trọng phân cấp trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

TTTĐ - Thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần tháo gỡ cơ chế trong lĩnh vực đất đai, đặc biệt là việc đẩy mạnh phân cấp trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhằm đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Xem phiên bản di động