Đà Nẵng: Hướng dẫn mới việc đi lại giữa các vùng trong thành phố

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Người dân từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) sẽ không bị hạn chế đi lại. Tuy nhiên, không được đi đến vùng đỏ (cấp độ 4), khu vực phong tỏa y tế.

Đà Nẵng: Bảo vệ ngân hàng trộm tiền của khách hàng Đà Nẵng: Bảo vệ ngân hàng trộm tiền của khách hàng
Đà Nẵng thiết lập 21 khu vực hành lang bảo vệ bờ biển Đà Nẵng thiết lập 21 khu vực hành lang bảo vệ bờ biển
Án tử cho đối tượng từ Đà Nẵng ra Nghệ An đòi nợ Án tử cho đối tượng từ Đà Nẵng ra Nghệ An đòi nợ
Đà Nẵng: Dừng triển khai đấu giá khu đất A2 đường Nguyễn Văn Linh Đà Nẵng: Dừng triển khai đấu giá khu đất A2 đường Nguyễn Văn Linh
Đà Nẵng tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh lớp 7 và tiêm mũi 2 cho học sinh THPT từ ngày 25-28/11 (Nguồn danang.gov)
Đà Nẵng tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh lớp 7 và tiêm mũi 2 cho học sinh THPT (Nguồn danang.gov)

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó hướng dẫn mới về việc đi lại giữa các vùng trong thành phố.

Quyết định cho biết, các hoạt động được phép trong thời gian tới tương ứng với từng cấp độ dịch từ 1 - 4 (Bình thường mới - Nguy cơ trung bình - Nguy cơ cao - Nguy cơ rất cao).

Theo đó, TP Đà Nẵng dựa vào 4 tiêu chí để xác định cấp độ dịch Covid-19 và phân ra 4 cấp độ dịch tương ứng 4 màu theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Các tiêu chí gồm: Số ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng/100.000 người/tuần; tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin; đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến; tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Trong hướng dẫn UBND TP cũng nêu rõ các hoạt động được phép trong thời gian tới, tương ứng với từng cấp độ dịch từ 1 – 4, thành phố sẽ xem xét cấp độ dịch ở cấp độ 3 hoặc 4 khi có trên 150 ca mắc cộng đồng/100.000 dân/xã hoặc phường/1 tuần.

Người dân từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) sẽ không bị hạn chế đi lại. Tuy nhiên, không được đi đến vùng đỏ (cấp độ 4), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận).

Đối với người dân từ vùng cam (cấp độ 3) khi đi đến vùng xanh, vàng vàng, vùng cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc phải có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch.

Luwch lượng chức năng kiểm soát người đi và vào thành phố
Luwch lượng chức năng kiểm soát người ra, và vào thành phố

Người dân không được đi đến vùng đỏ, khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận). Đối với vùng đỏ, người dân ở tất cả các vùng không được ra, vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt như: Cấp cứu bệnh nhân, chuyển bệnh bằng xe cứu thương; Công tác cứu hỏa, thiên tai, phòng chống dịch; Khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; Xe đưa rước công nhân, người lao động được đi ngang qua, không được phép dừng, đỗ trong vùng đỏ.

Bên cạnh đó, hoạt động nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), bưu chính, viễn thông, hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cung cấp các hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, vận chuyển hàng nông sản, thủy sản, yêu cầu phải có phương án đảm bảo phòng, chống dịch, có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị cung cấp hàng hóa, tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

Riêng, việc di chuyển ra, vào TP Đà Nẵng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành của thành phố.

Được biết, từ ngày 29/11/2021, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các xã, phường công bố cấp độ dịch tương ứng ở địa bàn theo các tiêu chí, hướng dẫn đánh giá mà thành phố đưa ra. Các địa phương đã có cấp độ dịch sẽ có 48 tiếng để hoàn hành việc áp dụng các biện pháp hành chính theo cấp độ dịch, việc tổ chức đánh giá cấp độ dịch sẽ được thực hiện hàng ngày.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân cần lưu ý những gì khi về quê ăn Tết

Người dân cần lưu ý những gì khi về quê ăn Tết

TTTĐ - Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều người dân thấp thỏm, lo âu về những quy định của các địa phương đối với người dân về quê ăn Tết. Do đó, người dân cần phải tìm hiểu kỹ các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, yêu cầu cách ly, xét nghiệm của địa phương.
Huyện Châu Thành (Bến Tre): Khánh thành cầu Liên Xã

Huyện Châu Thành (Bến Tre): Khánh thành cầu Liên Xã

TTTĐ - Sáng 17/1, Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam (VREC) và Câu lạc bộ Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) long trọng tổ chức Lễ Khánh thành công trình cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
Tin khác
[Xem thêm]
"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

"Vùng cam" cấm ăn uống tại chỗ, nhiều người chạy sang “vùng vàng”

TTTĐ - Hiện Hà Nội đang đánh giá cấp độ dịch theo từng quận, huyện trên địa bàn thành phố. Việc làm này góp phần kiểm soát dịch linh hoạt, thích ứng với từng cấp độ dịch song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng bởi xuất hiện tình trạng người dân ở các “vùng cam” di chuyển sang "vùng vàng" để được phục vụ ăn uống tại quán.
Xem phiên bản di động