Đà Nẵng: Huỷ quyết định ban hành giá đất Dự án Phú Gia Compound

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ – Để đảm bảo các điều kiện thi hành bản án của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, UBND TP Đà Nẵng đã hủy bỏ quyết định 3387 về ban hành giá đất đối với Dự án Phú Gia Compound.

Đà Nẵng: Quy định đối với người có nhu cầu vào, rời khỏi thành phố Đà Nẵng: Quy định đối với người có nhu cầu vào, rời khỏi thành phố
Quảng Nam xem xét “cấm cửa” Công ty CP Xây dựng giao thông AH vì gian lận hồ sơ dự thầu Quảng Nam xem xét “cấm cửa” Công ty CP Xây dựng giao thông AH vì gian lận hồ sơ dự thầu
Tử hình đối tượng trong đường dây đưa ma túy từ Châu Âu về Việt Nam Tử hình đối tượng trong đường dây đưa ma túy từ Châu Âu về Việt Nam
Đà Nẵng: Lật xe đầu kéo vận chuyển bồn gas 20 tấn tại cầu vượt Hòa Cầm Đà Nẵng: Lật xe đầu kéo vận chuyển bồn gas 20 tấn tại cầu vượt Hòa Cầm
Kỹ sư cầu đường mắc Covid-19 sau 4 lần xét nghiệm âm tính Kỹ sư cầu đường mắc Covid-19 sau 4 lần xét nghiệm âm tính
Dự án nhà ở Phú Gia Compound (Ảnh PG)
Dự án nhà ở Phú Gia Compound (Ảnh PG)

Liên quan đến việc hủy bỏ quyết định 3387 ngày 2/8/2019 của UBND TP Đà Nẵng đối với dự án Phú Gia Compound, sáng 22/9, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, thành phố hủy bỏ Quyết định 3387 (quyết định ban hành giá đất) đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound của Công ty TNHH Phú Gia Compound, nhằm đảm bảo các điều kiện khi thi hành bản án của Tòa án.

Hủy quyết định để đảm bảo điều kiện thi hành bản án

Liên quan đến dự án Khu nhà ở Phú Gia, trước đó vào tháng 1/2017 UBND TP Đà Nẵng đã ban hàng Quyết định số 166/QĐ-UBND về việc cho phép công ty TNHH Phú Gia Compoud chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở tại khu đất 126 Ông Ích Khiêm với quy mô 20.023m2 để xây dựng Khu nhà ở Phú Gia.

Theo đó, thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức xác định giá đất trình Hội đồng thẩm định giá đất, báo cáo UBND thành phố phê duyệt theo quy định.

Ngày 24/4/2017, UBND thành phố có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra nguồn gốc đất, mật độ xây dựng trước khi chuyển mục đích đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra, rà soát pháp lý liên quan đến dự án Khu nhà ở Phú Gia theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, sở giao Trung Phát triển quỹ đất kiểm tra các quy hoạch ràng buộc trước khi đấu giá đối với khu đất 126 Ông Ích Khiêm, trình UBND thành phố xem xét xác định giá đất cụ thể, làm cơ sở tính nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích của dự án nêu trên. Đến tháng 5/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trình Hội đồng thảm định giá đất.

Tuy nhiên, tại thời điểm này dự án nhà ở Phú Gia Compoud nằm trong 9 dự án mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an có văn bản đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án. Theo đó, tháng 8/2018, UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản thống nhất tạm thời dừng xác định giá đất cụ thể đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia.

Đến Ngày 20/3/2019, UBND TP Đà Nẵng có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác định giá đất cụ thể, để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích từ đất dịch vụ sang đất ở đối với dự án này.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với đơn vị tư vấn xác định giá đất, trình Hội đồng thẩm định giá đất và trình UBND thành phố phê duyệt giá đất tại Quyết định số 3387/QĐ-UBND ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án Khu nhà ở Phú Gia, để làm cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, dự án Khu nhà ở Phú Gia đang trong quá trình khởi tố vụ án nên Quyết định số 3387/QĐ-UBND ngày 2/8/2019 chưa được thực hiện.

Hàng trăm hộ dân đã mua nhà dọn vào ở nhưng đến nay vẫn không có Giấy CNQDS đất
Hàng trăm hộ dân đã mua nhà dọn vào ở nhưng đến nay vẫn không có Giấy chứng nhận sở hữu (Ảnh PG)

Đến ngày 13/1/2020, Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội có Bản án hình sự sơ thẩm số 20/2020/HS-ST và ngày 12/5/2020, Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội có Bản án hình sự phúc thẩm số 158/2020/HS-PT về xử lý vi phạm các quy định về Luật đất đai, theo đó đối với dự án Phú Gia Compoud có nội dung “Giao cho UBND thành phố Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân, tránh phát sinh thiệt hại, giữ ổn định về an ninh trật tự”.

Để đảm bảo các điều kiện thi hành bản án của Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội, UBND TP Đà Nẵng nhận thấy việc ban hành Quyết định số 3387/QĐ-UBND ngày 2/8/2019 là chưa phù hợp nên quyết định hủy bỏ để tiếp tục triển khai bản án của Tòa.

Sau khi rà soát, đánh giá các vấn đề liên quan trong việc thực hành thi hành Bản án của các ngành chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện Bản án hình sự phúc thẩm số 158/2020/HPPT ngày 12/5/2020.

127 hộ dân mua nhà không có Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Trong một diễn biến trước đó, Công ty TNHH Phú Gia Compound (Công ty Phú Gia) đã phát đơn kiện UBND TP Đà Nẵng.

Trong đơn kiện, công ty này yêu cầu Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng hủy Quyết định số 3387/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng về việc quy định giá đất cụ thể (69 triệu đồng/m2) đối với Dự án Khu đô thị Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Đồng thời, bên khởi kiện đề nghị Tòa án buộc bên bị kiện là UBND TP Đà Nẵng xác định lại giá đất cụ thể tính tại thời điểm UBND thành phố ban hành Quyết định số 166/QĐ-UBND năm 2017 về việc cho phép Công ty Phú Gia chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở (thời điểm này không có giá, bên mua đề xuất mua trọn gói là 105 tỷ đồng theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, được giảm 10% còn 95 tỷ đồng).

Năm 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án liên quan dự án này. Từ thời điểm đó đến khi có bản án năm 2020, toàn bộ dự án, các vấn đề pháp lý phải dừng.

Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã báo cáo thành phố xem xét có hướng giải quyết phù hợp. Sau khi có được giá để nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì lúc đó đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho dự án.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn chưa có hướng giải quyết, 127 hộ đã mua nhà vào ở nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nên họ liên tục có đơn thư kêu cứu đến cơ quan chức năng.

Vinamilk đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn Vinamilk đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn
Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản
Giới trẻ tin tưởng có thể dẫn đầu sự thay đổi hướng đến một tương lai bền vững Giới trẻ tin tưởng có thể dẫn đầu sự thay đổi hướng đến một tương lai bền vững
Cổng điện tử đưa nông sản Việt ra thị trường quốc tế Cổng điện tử đưa nông sản Việt ra thị trường quốc tế
Tiếp tục giấc mơ du học cùng chương trình “Du học không gián đoạn” tại BUV Tiếp tục giấc mơ du học cùng chương trình “Du học không gián đoạn” tại BUV
N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
10 cách thể hiện tình yêu chỉ có ở Vinhomes Smart City

10 cách thể hiện tình yêu chỉ có ở Vinhomes Smart City

TTTĐ - Đôi khi, yêu thương nếu nói ra bằng lời sẽ không đủ bày tỏ sự quan tâm, những hành động dù nhỏ sẽ lưu lại những khoảnh khắc vĩnh cửu. Nếu là một cư dân của Vinhomes Smart City, bạn sẽ có rất nhiều cách để ghi dấu những giây phút khó quên như thế với một không gian luôn tạo cảm hứng để mọi người cho đi và nhận lại tình yêu thương.
Hệ sinh thái tỷ đô Nam Phú Quốc đón “cú bùng nổ” Sun Tropical Village

Hệ sinh thái tỷ đô Nam Phú Quốc đón “cú bùng nổ” Sun Tropical Village

TTTĐ - Là mảnh ghép “wellness second home” tiên phong trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tỷ đô Nam Phú Quốc, “ngôi làng nhiệt đới” Sun Tropical Village chứng tỏ hấp lực mạnh mẽ khi mang đến cho chủ nhân tương lai cơ hội nâng tầm chuẩn sống thượng lưu, chăm sóc sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần trong quần thể Bãi Kem - Top 50 bãi biển đẹp nhất hành tinh.
Quản lý, vận hành tại Vinhomes Smart City “được lòng” cộng đồng nước ngoài

Quản lý, vận hành tại Vinhomes Smart City “được lòng” cộng đồng nước ngoài

TTTĐ - Sức hút từ dịch vụ quản lý vận hành của Vinhomes Smart City là một trong những yếu tố giúp phân khu The Sakura nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng trong nước và quốc tế ngay sau khi mở bán. Đây cũng là yếu tố khiến đại đô thị này trở thành ngôi nhà chung của cộng đồng gần 20 quốc tịch khác nhau.
Tin khác
[Xem thêm]
Sống hay ở trung tâm Sài Gòn xưa

Sống hay ở trung tâm Sài Gòn xưa

TTTĐ - Không chỉ hấp dẫn bởi những tiện ích đẳng cấp và không gian sống mang hơi thở hiện đại, CT Plaza Minh Châu (369 Lê Văn Sỹ, Quận 3) còn là khu phố xưa ở Quận 3 Sài Gòn với vô số những điểm đến mà Việt kiều hải ngoại nhớ nao lòng.
Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?

Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?

TTTĐ - Hưởng trọn tiện ích từ hệ sinh thái Vingroup, đại đô thị Vinhomes Smart City đang là lựa chọn của nhiều gia đình hướng con trẻ tới cuộc sống hội nhập, phát triển toàn diện, hay những bạn trẻ yêu thích sự đa dạng về văn hoá, tư duy rộng mở.
Cư dân The Sakura - Vinhomes Smart City hồ hởi sẽ được bơi… giữa mùa đông

Cư dân The Sakura - Vinhomes Smart City hồ hởi sẽ được bơi… giữa mùa đông

TTTĐ - Không chỉ có 365 ngày như ở resort giữa một không gian đầy sắc xanh của vườn thiền và thung lũng rực rỡ sắc hoa, cư dân The Sakura (Vinhomes Smart City, Nam Từ Liêm, Hà Nội) sẽ được trải nghiệm bơi giữa mùa đông tại Bể bơi bốn mùa quy mô lớn ngay nội khu với tầm nhìn panorama độc đáo toàn bộ khu vườn Nhật.
Xem phiên bản di động