Thứ hai 03/10/2022 09:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng: Kiến nghị chưa cho phép phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đang kiến nghị việc chưa cho phép việc tách thửa, phân lô trên đất nông nghiệp nhằm tránh các hệ lụy về sau.

Đà Nẵng: Dự án đường ĐT601 hơn 640 tỷ đồng khi nào hoàn thành? Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án đường ĐT601 Cầu vượt phía Tây TP Đà Nẵng đã thi công xong nhưng không có đường dẫn Đà Nẵng: Chủ bãi than "nhuộm đen" 1,9ha lúa bị xử phạt... 1,25 triệu đồng Đà Nẵng: Làng cổ Túy Loan lưu giữ bản sắc văn hóa làng quê Việt hơn 500 năm
Đà Nẵng: Kiến nghị chưa cho phép phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp
Đất nông nghiệp ven sông Cu Đê, xã Hòa Bắc được người dân rào lưới gây "sốt" thời gian qua (Ảnh: V.Q)

Ngày 4/8, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết trên địa bàn TP hiện nay vẫn chưa có quy định về phân lô, tách thửa đối với đất nông nghiệp.

Hiện nay, Nghị định 148 của Chính phủ đã có quy định về phân lô, tách thửa đối với đất nông nghiệp. Hàng loạt địa phương trong cả nước đã triển khai nghị định này, trong đó có TP Đà Nẵng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, mặc dù triển khai thực hiện theo Nghị định 148 nhưng đến nay TP đã đề nghị dừng việc cho phép phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc tách thửa trên đất nông nghiệp thông qua các "môi giới" là hiện tượng không bình thường trong việc sử dụng đất nông nghiệp.

"Về nguyên tắc, đất nông nghiệp phải được chuyển nhượng và tách nguyên thửa. Nếu tách thửa ra là để "chạy chính sách", qua đó chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước tình trạng trên, với chức năng tham mưu, Sở Tài nguyên và Môi trường đang có báo cáo trình UBND TP đề nghị chưa ban hành quy định về tách thửa đất nông nghiệp.

Đáng nói, một số địa phương trong cả nước cũng đã có kiến nghị dừng việc dừng tách thửa đất nông nghiệp để tránh hệ quả", đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, cho hay.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, bảng giá đất nông nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay vẫn không có dấu hiện tăng đột biến và giữ nguyên so với trước đây.

Thí điểm mở rộng đường 3,5 - 3,75m thành đường 5,5m

Thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng đang triển khai thí điểm việc mở rộng đường dân sinh tại các phường để giải quyết "bài toán" về giao thông đang bị ách tắc.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, việc mở rộng các đường từ 3,5 - 3,75m thành đường 5,5m đã và đang được người dân hưởng ứng nhưng đã để lại một số điểm bất cập.

Theo đó, việc mở rộng lòng đường cũng khiến cây xanh bị chặt hạ và giảm mật độ. Ngoài ra, vỉa hè cũng bị thu hẹp do diện tích không còn rộng như trước khiến việc đậu, đỗ xe và đi lại của người dân gặp khó khăn.

"Qua thí điểm, chúng ta sẽ có những đánh giá và tổng kết và đưa ra kết luận về việc dừng hay tiếp tục thí điểm mở rộng đường như trên nữa hay không?", Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

TTTĐ - Mưa lớn kéo dài khiến một số huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện tình trạng ngập lụt, chia cắt khiến giao thông khó khăn, thậm chí nguy hiểm cho người dân. Thiệt hại về tài sản vẫn chưa có con số chính xác.
Xem phiên bản di động