Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng từ ngày 4/9

Sức khỏe -

TTTĐ - UBND TP Đà Nẵng cho biết đối tượng được lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm tại các khu dân cư trên địa bàn.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 10.876 mẫu xét nghiệm của thí sinh thi tốt nghiệp THPT có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 Bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên của Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh Novaland khởi công Trung tâm thể thao đa năng Aqua Sport Complex Đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mang theo tình người Đà Nẵng trở về Sài Gòn
2253 dsc09696
Người dân Đà Nẵng được lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 (Ảnh: L.S.P)

Ngày 2/9, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 5857/KH-UBND về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại địa bàn.

Theo đó, kế hoạch này được triển khai nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đáng lưu ý, những trường hợp mắc Covid-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng cũng được lấy mẫu, xét nghiệm nhằm nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch Covid-19 lây lan trên địa bàn TP. Qua đó, việc lấy mẫu, xét nghiệm trên sẽ góp phần cung cấp thêm thông tin về tình hình dịch, làm cơ sở để xuất các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn tiếp theo.

UBND TP cho biết, đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn TP.

Cụ thể, các đối tượng được xét nghiệm phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây, người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội, hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ, hộ có đông nhân khẩu…); Người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu, xét nghiệm tập trung.

2306 dsc09693
UBND TP Đà Nẵng cho biết đối tượng được xét nghiệm SARS-CoV-2 là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm tại các khu dân cư

Các đối tượng loại trừ việc lấy mẫu, xét nghiệm được áp dụng đối với hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7 đến thời điểm triển khai kế hoạch này. Đối với trường hợp hộ gia đình đã được xét nghiệm, tuy nhiên Trung tâm Y tế quận, huyện nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện xem xét việc lấy mẫu.

Ngoài ra, người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác hoặc viêm phổi (trong 14 ngày gần đây) nhưng chưa được lấy mẫu, xét nghiệm thì cần được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu, xét nghiệm ngay.

Cũng theo UBND TP, việc tổ chức xét lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng theo hộ gia đình được tiến hành theo các giai đoạn. Dự kiến, giai đoạn 1 sẽ thực hiện lấy mẫu từ ngày 4 - 8/9 cho 71.424 hộ chưa được xét nghiệm. Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm Covid-19 giai đoạn 1 tại cộng đồng, UBND TP giao Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp theo.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND quận, huyện trên địa bàn TP, hiện 51.152 hộ đã có ít nhất một thành viên được lấy mẫu, xét nghiệm; 224.965 hộ còn lại chưa được lấy mẫu, xét nghiệm.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên qua cổ

Cấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên qua cổ

TTTĐ - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân 7 tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình với chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ, sốc, mất máu, theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm xuyên qua.
Chung tay vì sức khỏe của người cao tuổi

Chung tay vì sức khỏe của người cao tuổi

TTTĐ - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi Việt Nam (11/10), Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Ba Đình phối hợp với Câu lạc bộ Người cao tuổi các phường tổ chức hưởng ứng Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10/1991 - 1/10/2020 bằng hoạt động thể dục dưỡng sinh với 3 bài thể dục vừa khéo léo và dẻo dai, khỏe khoắn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động