Thứ hai 08/08/2022 03:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng: Một phường có tới 34 dự án chậm triển khai do vướng nghĩa trang

Quy hoạch - Xây dựng -
In bài viết

TTTĐ - Vướng mặt bằng sạch do diện tích mồ mả chiếm phần lớn và chưa thể giải tỏa, tái định cư là nguyên nhân chính khiến hàng loạt dự án tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã và đang "đứng bánh" suốt nhiều năm nay.

Đà Nẵng: Nở rộ dịch vụ chuyển đổi trái phép đất nông nghiệp sang đất ở Sẽ thu hồi 2 khu "đất vàng" của Công ty CP Đầu tư Century Bay Đà Nẵng nếu có vi phạm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra dự án Làng Đại học Đà Nẵng Cận cảnh hàng ngàn ngôi nhà xây dựng trái phép tại làng đại học Đà Nẵng Hoang tàn dự án làng đại học bị “treo” ngót 20 năm giữa vùng giáp ranh
Đà Nẵng: Một phường có tới 34 dự án chậm triển khai do vướng nghĩa trang
Hàng chục dự án được phê duyệt chưa thể triển khai tại Hòa Quý do vướng giải tỏa mồ mả và tái định cư (Ảnh: V.Q)

Thời gian qua, địa bàn phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) từng nổi lên thực trạng doanh nghiệp đào bới trái phép diện tích đất mồ mả của người dân để kịp thi công dự án đường giao thuộc Dự án xây dựng Khu tái định cư Bá Tùng (giai đoạn 3).

Vụ việc chỉ dừng lại sau khi báo chí vào cuộc phản ánh và sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo UBND phường Hòa Quý. Công ty TNHH Phước Vũ và đơn vị điều hành dự án là Ban Đầu tư xây dựng hạ tầng và Phát triển đô thị TP sau đó đã cam kết khắc phục và chỉ thi công khi có mặt bằng đã được giải tỏa xong.

Hơn 10 ngàn ngôi mộ đang chờ giải tỏa trắng

Ông Huỳnh Kim, Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết địa bàn phường chỉ rộng 13,5km2 nhưng đến nay đã được UBND TP chủ trương quy hoạch để xây dựng hàng chục dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm như dự án Làng đại học Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng cơ sở 2 và hàng loạt dự án khu tái định cư (TĐC) phục vụ người dân bị ảnh hưởng bởi giải tỏa.

Đối với dự án khu TĐC Bá Tùng giai đoạn 3, ông Kim thừa nhận đây là dự án nằm trên địa bàn nhưng đã kéo dài thời gian triển khai suốt từ năm năm 2009 nay và nguyên nhân chính vẫn là câu chuyện vướng mặt bằng.

Trước đây, theo ông Kim, phường Hòa Quý đã được đơn vị liên quan cho triển khai dự án khu TĐC Bá Tùng và Bá Tùng mở rộng giai đoạn 2, với khu vực thi công kéo dài từ đường Cao Hồng Lãnh ra đến khu vực đường vành đai Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Đà Nẵng: Một phường "gánh" 34 dự án nhưng chậm triển khai do vướng.... mồ mả
Dự án Khu TĐC Bá Tùng giai đoạn 3 tại phường Hòa Quý chỉ thi cộng mặt bằng được hơn 100m kể từ 2009 (Ảnh: V.Q)

"Việc triển khai nhiều dự án TĐC đã giúp địa phương giải được bài toán chỗ ở và định cư lâu dài cho người dân bị ảnh hưởng bởi giải tỏa trắng. Tuy nhiên, do địa bàn vẫn còn hàng chục dự án khác chưa thể triển khai do vướng mặt bằng, gây phát sinh nhiều vấn đề, buộc chính quyền phải vào cuộc xử lý nhưng chưa dứt điểm", ông Kinh cho hay.

Ông Kim thống kê trên phường Hòa Quý đến nay đã có đến 34 dự án được UBND TP cho phép đầu tư, xây dựng. Trong đó có nhiều dự án đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên vẫn còn đến 16 dự án đang chậm triển khai, gây phát sinh nhiều vấn đề, trong đó có dự án khu TĐC Bá Tùng giai đoạn 3.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ địa chính phường Hòa Quý đã thông tin hàng loạt tên các dự án đang triển khai và chậm triển khai trên địa bàn, cụ thể như dự án Khu TĐC Làng Đại học Đà Nẵng, dự án Làng Đại học Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng cơ sở 2, Khu TĐC phía bắc đường vành đai, khu TĐC phía Tây làng Đại học và dự án khu TĐC phía Bắc đường Lưu Quang Vũ.

Vướng mặt bằng vẫn là nguyên nhân chính

Về nguyên nhân dẫn đến thực trạng các dự án trên địa bàn vẫn chậm triển khai sau hàng chục năm được cấp phép, ông Kim cho rằng vấn đề chính vẫn là mặt bằng chưa có.

"Địa phương đang có trên 10 ngàn ngôi mộ các loại đang được an táng tại nghĩa trang Hòa Quý. Khu vực này trải dài dọc đường Võ Chí Công, Nam Kỳ Khởi Nghĩa và tại khu vực đường Cao Hồng Lãnh nối dài.

Chính quyền và người dân hiện mới chỉ di dời một phần nhỏ diện tích mồ mả để phục vụ cho vài dự án và chưa có số liệu cụ thể", ông Kim thông tin.

Để giải quyết bài toán giải tỏa một diện tích lớn như đất mồ mả trên địa bàn như hiện nay, ông Kim cho biết UBND TP vẫn đang gặp vướng mắc trong việc bố trí diện tích đất chôn cất tại hai khu vực cải táng mới: Khu vực nghĩa trang xã Hòa Ninh và xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang).

"Nhiều trường hợp cải táng chỉ được cấp một diện tích đất nhất định, trong khi người dân lại đề nghị cấp trên cấp thêm diện tích đất cải táng để gia đình, gia tộc sau này có điều kiện an táng người thân cạnh mồ mả kiểu truyền thống. Do vấn đề này đến nay vẫn chưa có ý kiến thống nhất nên người dân địa phương vẫn nhất quyết chưa đồng ý cho di dời mồ mả để chính quyền triển khai các dự án còn lại", ông Kim phân tích.
VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đón đầu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm trước loạt dự án hạ tầng về đích

Đón đầu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm trước loạt dự án hạ tầng về đích

TTTĐ - Bất động sản Hồ Tràm đang dần lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. Tiềm năng của khu vực này đến từ vẻ đẹp của địa thế rừng, biển liền kề, và sự “hậu thuẫn” bởi hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn, có ý nghĩa đặc biệt với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, trong đó phải kể đến tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.
Hàng loạt dự án tại Đồng Nai được “khơi thông” vướng mắc

Hàng loạt dự án tại Đồng Nai được “khơi thông” vướng mắc

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định về giá bồi thường, hỗ trợ cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đang triển khai dở dang trên địa bàn các huyện như Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất… Quyết định này như đã “gỡ vướng” cho hàng loạt dự án đang đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành phố Biên Hòa “thần tốc” cho cá nhân “xẻ thịt” khu đất để phân lô như thế nào?

Thành phố Biên Hòa “thần tốc” cho cá nhân “xẻ thịt” khu đất để phân lô như thế nào?

TTTĐ - Đại diện UBND phường An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, khẳng định trên địa bàn chỉ công bố một dự án được cơ quan chức năng phê duyệt là khu dân cư. Thực tế thì rất nhiều khu đất đã bị “xẻ thịt”, phân lô chào bán như một dự án hoành tráng...
TP Biên Hòa, Đồng Nai: Nhiều khu đất “khủng” tại phường An Hòa bị “xẻ thịt” làm hạ tầng giao thông

TP Biên Hòa, Đồng Nai: Nhiều khu đất “khủng” tại phường An Hòa bị “xẻ thịt” làm hạ tầng giao thông

TTTĐ - Đại diện UBND phường An Hòa, TP Biên Hòa khẳng định trên địa bàn phường chỉ công bố chỉ có một dự án được cơ quan chức năng phê duyệt là khu dân cư là dự án khu du lịch sinh thái Sơn Tiên. Thực tế tại phường này có nhiều khu đất được “xẻ thịt” xây dựng hạ tầng giao thông, phân lô chào bán hoành tráng như một dự án khu dân cư.
Cận cảnh dự án nhà ở thương mại được Ủy ban nhân dân TX Bến Cát cấp phép xây dựng

Cận cảnh dự án nhà ở thương mại được Ủy ban nhân dân TX Bến Cát cấp phép xây dựng

TTTĐ - Dự án Khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2 (Richland Residence) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (phường Hoà Lợi, TX Bến Cát, Bình Dương) mặc dù UBND TX Bến Cát mới cấp phép xây dựng tuy nhiên đã xây gần xong cơ sở hạ tầng, thậm chí xây gần hoàn thiện nhiều căn nhà tại đây.
Đảo Gò Găng - đô thị mang đặc trưng riêng của TP Vũng Tàu

Đảo Gò Găng - đô thị mang đặc trưng riêng của TP Vũng Tàu

TTTĐ - Đảo Gò Găng (xã Long Sơn) sẽ được quy hoạch thành khu đô thị mới, hiện đại gắn với sân bay Gò Găng, kết nối không gian sinh thái rừng ngập mặn, đồng thời hình thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và chế biến thủy hải sản công nghệ cao. Đây sẽ là đô thị bền vững và mang đặc trưng riêng của TP Vũng Tàu.
Xem phiên bản di động