Đà Nẵng: Người dân san gạt đất rừng làm nghĩa trang trái phép

Xã hội -

TTTĐ - Trước tình trạng "xẻ thịt" đất rừng trái phép tại khu vực tiểu khu 16 rừng Nam Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để xây dựng nghĩa trang, các hộ dân tại phường Hòa Hiệp Bắc đã bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

da nang nguoi dan san gat dat rung lam nghia trang trai phep

Rừng Nam Hải Vân, TP Đà Nẵng bị "xẻ thịt" làm nghĩa trang trái phép (Ảnh: V.Q)

Bài liên quan

Đà Nẵng: 700 người nỗ lực dập tắt rừng keo, cây bụi cháy trên đồi

Gia Lai: Cây liên tiếp bị đốn hạ, rừng cháy tan hoang

Quảng Nam: Tăng cường thực thi pháp luật xử lý vi phạm trong quản lý rừng

Bình Định: Xây dựng nhà máy, hàng trăm hecta rừng phòng hộ biến mất

Quảng Bình: Gần chục hecta rừng ở Quảng Châu bị phá tan hoang

Ngày 9/6, UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 8 hộ dân do có hành vi san gạt đất rừng Nam Hải Vân (thuộc tiểu khu 16) để làm nghĩa trang trái phép.

Theo đó, 8 hộ dân có đất rừng tự ý san gạt đất để làm nghĩa trang trái phép tại 14 vị trí ngoài bị xử phạt hành chính, chính quyền địa phường còn yêu cầu các hộ này khôi phục hiện trường, trồng lại cây và sử dụng đất rừng theo đúng quy định.

Đối với 2 trường hợp không nhận đất tại 6 vị trí, chính quyền địa phương sẽ đề xuất yêu cầu lấy lại đất rừng, trồng thay thế loại cây mới phù hợp.

Ngoài ra, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã có thông báo, thực hiện hệ thống rào chắn nhằm ngăn chặn tình trạng xe cơ giới ra vào rừng Nam Hải Vân để san gạt đất rừng làm nghĩa trang trái phép như đã xảy ra.

Thời gian qua, ngoài tình trạng san gạt đất rừng làm nghĩa trang trái phép, chính quyền phường Hòa Hiệp Bắc cũng đang lúng túng trong việc xử lý các trường hợp xây dựng các công trình, lán trại trái phép tại Suối Lương để phục vụ du lịch.

Đáng lo ngại, nhiều công trình còn ngang nhiên chặn dòng Suối Lương, đắp đập và xây dựng đê bê tông để lấy nước khiến khu vực hạ nguồn bị thiếu nước trầm trọng. Trong khi đó, việc chặn dòng cũng khiến việc sản xuất nước sạch của Xí nghiệp cấp nước Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc) nhiều tháng nay rơi vào cảnh không thể hoạt động.

Theo hồ sơ, trước đây khu vực rừng đặc dụng Nam Hải Vân do Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân quản lý, với tổng diện tích rừng, đất rừng và đất lâm nghiệp hơn 1.600ha. Sau đó, UBND quận Liên Chiểu tiếp nhận quản lý diện tích nói trên và giao lại cho UBND phường Hòa Hiệp Bắc quản lý bằng hình thức giao khoán lại cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trở lại đây, người dân địa phương đã tự ý lấn chiếm và xây dựng các công trình trái phép trên đất rừng đặc dụng, buộc chính quyền địa phương phải vào cuộc xử lý. Ngoài huyện Hòa Vang, phường Hòa Hiệp Bắc cũng đang là "điểm nóng" về tình trạng xây dựng, lấn chiếm đất rừng trái phép.

VĨNH QUYÊN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

32 truong hop vi pham trat tu xay dung con ton dong chua duoc xu ly

32 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng chưa được xử lý

TTTĐ - Ngày 5/8, Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, từ tháng 4/2020 đến nay, các quận, huyện có công trình vi phạm tồn đọng chưa giải quyết thêm được trường hợp nào. Công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng năm 2015-2016 không đạt kết quả và tiến độ theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Tin khác

[Xem thêm]
bluezone truy vet nguoi benh bao ve nguoi dung 2424h

Bluezone truy vết người bệnh, bảo vệ người dùng 24/24h

TTTĐ - Bluezone có cơ chế hoạt động như chiếc radar dò tìm, truy vết các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Tính năng được ví như chiếc "khẩu trang điện tử" này đã đạt trên 1 triệu người dùng sau đợt đẩy mạnh triển khai.
nguoi lai xe truong son va mo hinh khoan chui van tai nhung nam dau doi moi

Người lái xe Trường Sơn và mô hình “khoán chui vận tải” những năm đầu đổi mới

TTTĐ - Hơn 30 năm trước, ngành vận tải tỉnh Hải Hưng (nay là hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên), có một mô hình “khoán xe chui” thời kỳ hậu bao cấp. Đây là mô hình nổi tiếng không kém khoán hộ trong nông nghiệp của ông Kim Ngọc. Tác giả của mô hình “khoán xe” ngày ấy là cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên chiến sĩ lái xe Trường Sơn thuộc Đại đội 1 (Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 11, Sư đoàn 571).
5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động