Đà Nẵng: Người dân san gạt đất rừng làm nghĩa trang trái phép

Xã hội -

TTTĐ - Trước tình trạng "xẻ thịt" đất rừng trái phép tại khu vực tiểu khu 16 rừng Nam Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để xây dựng nghĩa trang, các hộ dân tại phường Hòa Hiệp Bắc đã bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Đà Nẵng: Người dân san gạt đất rừng làm nghĩa trang trái phép

Rừng Nam Hải Vân, TP Đà Nẵng bị "xẻ thịt" làm nghĩa trang trái phép (Ảnh: V.Q)

Bài liên quan

Đà Nẵng: 700 người nỗ lực dập tắt rừng keo, cây bụi cháy trên đồi

Gia Lai: Cây liên tiếp bị đốn hạ, rừng cháy tan hoang

Quảng Nam: Tăng cường thực thi pháp luật xử lý vi phạm trong quản lý rừng

Bình Định: Xây dựng nhà máy, hàng trăm hecta rừng phòng hộ biến mất

Quảng Bình: Gần chục hecta rừng ở Quảng Châu bị phá tan hoang

Ngày 9/6, UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 8 hộ dân do có hành vi san gạt đất rừng Nam Hải Vân (thuộc tiểu khu 16) để làm nghĩa trang trái phép.

Theo đó, 8 hộ dân có đất rừng tự ý san gạt đất để làm nghĩa trang trái phép tại 14 vị trí ngoài bị xử phạt hành chính, chính quyền địa phường còn yêu cầu các hộ này khôi phục hiện trường, trồng lại cây và sử dụng đất rừng theo đúng quy định.

Đối với 2 trường hợp không nhận đất tại 6 vị trí, chính quyền địa phương sẽ đề xuất yêu cầu lấy lại đất rừng, trồng thay thế loại cây mới phù hợp.

Ngoài ra, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã có thông báo, thực hiện hệ thống rào chắn nhằm ngăn chặn tình trạng xe cơ giới ra vào rừng Nam Hải Vân để san gạt đất rừng làm nghĩa trang trái phép như đã xảy ra.

Thời gian qua, ngoài tình trạng san gạt đất rừng làm nghĩa trang trái phép, chính quyền phường Hòa Hiệp Bắc cũng đang lúng túng trong việc xử lý các trường hợp xây dựng các công trình, lán trại trái phép tại Suối Lương để phục vụ du lịch.

Đáng lo ngại, nhiều công trình còn ngang nhiên chặn dòng Suối Lương, đắp đập và xây dựng đê bê tông để lấy nước khiến khu vực hạ nguồn bị thiếu nước trầm trọng. Trong khi đó, việc chặn dòng cũng khiến việc sản xuất nước sạch của Xí nghiệp cấp nước Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc) nhiều tháng nay rơi vào cảnh không thể hoạt động.

Theo hồ sơ, trước đây khu vực rừng đặc dụng Nam Hải Vân do Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân quản lý, với tổng diện tích rừng, đất rừng và đất lâm nghiệp hơn 1.600ha. Sau đó, UBND quận Liên Chiểu tiếp nhận quản lý diện tích nói trên và giao lại cho UBND phường Hòa Hiệp Bắc quản lý bằng hình thức giao khoán lại cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trở lại đây, người dân địa phương đã tự ý lấn chiếm và xây dựng các công trình trái phép trên đất rừng đặc dụng, buộc chính quyền địa phương phải vào cuộc xử lý. Ngoài huyện Hòa Vang, phường Hòa Hiệp Bắc cũng đang là "điểm nóng" về tình trạng xây dựng, lấn chiếm đất rừng trái phép.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực công thương của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

TTTĐ - Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, TP Sóc Trăng có nhiều chuyển biến rõ nét, khẳng định vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Sóc Trăng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng giá trị khu vực III lên 64% trong cơ cấu kinh tế và chiếm 30% tổng mức bán lẻ của tỉnh; Ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng chiếm 97%. Đó là những kết quả nổi bật của thành phố trong nhiệm kỳ qua được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận cho biết.
Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ô nhiễm môi trường do chôn lấp rác thải đang là vấn đề lớn gây đau đầu cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mỗi ngày người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh đang xả ra một lượng rác khổng lồ. Trước thực trạng trên, cần có giải pháp khoa học, công nghệ để xử lý; biến rác thải thành tài nguyên để tái sử dụng.
Xem phiên bản di động