Đà Nẵng: Người trồng hoa Tết gặp khó vì thời tiết bất lợi

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Thời tiết lạnh, mưa kéo dài trong nhiều ngày khiến nhiều hộ dân trồng hoa ở làng hoa Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) ăn, ngủ trong lo âu.

Đà Nẵng: “Bỏ túi” những món ăn vặt đặc trưng 3 miền với giá “vỉa hè” Đà Nẵng: Tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Tân Sửu tại 3 điểm Đà Nẵng: Làng Vân Dương hối hả vụ hoa Tết Nguyên đán
Đà Nẵng: Người trồng hoa Tết gặp khó vì thời tiết bất lợi
Người trồng hoa ở Vân Dương tất bật chăm sóc hoa. (Ảnh: Trần Duyên)

Trong những ngày này, hơn 50 hộ dân tại làng hoa Vân Dương đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khiến việc chăm sóc hoa phải làm gấp đôi so với năm trước. Rất nhiều hộ trồng hoa cúc gặp tình trạng đến thời điểm này cây vẫn chưa có đòng búp.

Chia sẻ với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, anh Phan Văn Quý Dậu (ở Hòa Vang, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết: “Năm nay, chúng tôi phải chăm sóc kĩ hơn nhưng năng suất không bằng năm trước. Đa số cây bị còi cọc không phát triển. Lượng phân, thuốc cũng tốn gấp đôi, gấp ba vì phải kích thích sinh trưởng cho cây ra búp để kịp bán trong dịp trước Tết Nguyên đán, nhiều chậu phải trồng đi trồng lại nhiều lần phát sinh thêm chi phí”.

Đà Nẵng: Người trồng hoa Tết gặp khó vì thời tiết bất lợi
Do hoa chưa trổ búp nên chưa được nhiều đại lý đến đặt cọc như mọi năm. (Ảnh: Trần Duyên)

Khó khăn chồng chất khó khăn với người trồng hoa, công sức, vốn bỏ ra đầu tư không hề nhỏ, nhưng nhiều chậu vẫn chưa ra búp để kịp bán vào dịp trước Tết Tân Sửu. Dự báo sắp tới, nhiệt độ tại Đà Nẵng sẽ còn tiếp tục giảm là một thách thức lớn đối với người trồng hoa.

Bà Chí Thị Thìn người trồng hoa lâu năm ở làng Vân Dương chia sẻ, bà trồng 1.000 chậu cúc, hơn 200 chậu cúc vạn thọ, nếu như mọi năm ở thời điểm này người mua đã đến đặt cọc gần như là hết. Vậy mà năm nay người ta chỉ mới đặt cọc chưa tới 10% vì hoa chưa kịp trổ búp.

“Do thời tiết năm nay lạnh cây không ra búp kịp, cây không cao đẹp như năm ngoái nên người ta không dám cọc. Vả lại, năm nay dịch bệnh, thiên tai kéo dài triền miên khiến nhiều người bị ảnh hưởng về kinh tế, không có điều kiện để chơi hoa trong dịp Tết như mọi năm", cô Thìn chia sẻ thêm.

Đà Nẵng: Người trồng hoa Tết gặp khó vì thời tiết bất lợi
Người trồng hoa ở làng hoa Tết Vân Dương đang lo sợ "mất Tết" nếu như mưa, lạnh còn kéo dài (Ảnh: Trần Duyên)

Được biết, nhu cầu hoa Tết ở Đà Nẵng là rất lớn, những năm trước, vào những ngày cuối tháng 12 đầu tháng 1 là thương lái đã ráo riết đi xem và chọn hoa để mua sỉ, nhưng năm nay các vườn hoa vẫn rất yên tĩnh chưa thấy ai ra vào hỏi giá, xem hoa.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh chủ đại lý trái cây Ngọc Ánh trên đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, là một thương lái kinh doanh hoa vào dịp Tết cho biết: “Mọi năm tôi đi xem hoa và đặt cọc chủ yếu ở Quảng Ngãi, nhưng năm nay vùng trồng hoa ở đây bị ngập khiến hoa chết hết, nên tôi phải đến vùng trồng hoa ở Hòa Vang để xem, nhưng hoa ở đây vẫn chưa trổ búp, thân cây khá còi cọc không cao. Hoa không đẹp nên dự liệu sẽ khó bán.

Trần Duyên - Ngô Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức trong ngày 17/1: Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng sẽ được xét nghiệm Covid-19

Tin tức trong ngày 17/1: Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng sẽ được xét nghiệm Covid-19

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (17/1) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2; Gần 400 con gia súc ở Sơn La bị chết do rét đậm, rét hại; Phát hiện 156 cá thể voọc gáy trắng gần khu dân cư ở Quảng Bình.
Cảnh báo mất an toàn tại khu vui chơi trẻ em

Cảnh báo mất an toàn tại khu vui chơi trẻ em

TTTĐ - Vụ việc tàu lượn gặp sự cố, rơi từ trên cao xuống đất khiến 3 học sinh thương vong ngày 14/1/2021 tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ) đã để lại nỗi đau thương cho các nạn nhân và gia đình. Sự việc này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn thiết bị vui chơi lắp đặt ở các khu du lịch.
Xem phiên bản di động