Đà Nẵng: Người từ địa phương cấp độ dịch 1, 2 vào thành phố không phải xét nghiệm

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Người đến, về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, 2 tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch theo quy định.

Đà Nẵng: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Đà Nẵng: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh
Đà Nẵng: Tiếp nhận hành khách đến, về bằng đường sắt Đà Nẵng: Tiếp nhận hành khách đến, về bằng đường sắt
Đà Nẵng giữ môi trường xanh, sạch, đẹp đón du khách hậu Covid-19 Đà Nẵng giữ môi trường xanh, sạch, đẹp đón du khách hậu Covid-19
Đà Nẵng: Cần sự chung tay của cộng đồng để bảo vệ động vật hoang dã Đà Nẵng: Cần sự chung tay của cộng đồng để bảo vệ động vật hoang dã
Chốt kiểm soát công dân từ Quảng Nam vào Đà Nẵng
Chốt kiểm soát y tế từ Quảng Nam vào Đà Nẵng (Ảnh ND)

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành hướng dẫn về việc thực một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người dân đến, về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Theo đó, trước khi đến, về TP Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của quốc gia hoặc của Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City, vào mục "Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng" hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang gov.vn, vào mục "Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng") và lưu lại mã QR được cấp để sử dụng khi di chuyển đến, về TP Đà Nẵng.

Người dân cần thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch hiện hành; Khi đến chốt kiểm soát dịch của Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào TP Đà Nẵng.

Đối với người đến, về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, 2 thì tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống Covid-19 theo quy định hiện hành.

Đối với người đến, về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong phòng 72h trước thời điểm vào TP. Sau đó, người này tự theo dõi sức khỏe.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch. Người dân ở các địa phương cấp độ 3 đến thành phố Đà Nẵng sẽ không thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo các quy định hiện hành.

Đối với người đến, về Đà Nẵng dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến thành phố Đà Nẵng (phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Bên cạnh đó, đối với cấp 4, người tiêm đủ liều vắc xin hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến, về thành phố; Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày.

Trường hợp không bảo đảm điều kiện phòng, chống Covid-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Chốt kiểm soát y tế công dân từ Đà Nẵng vào Quảng Nam
Chốt kiểm soát y tế từ Đà Nẵng vào Quảng Nam (Ảnh: ND)

Đối với trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định. Chi phí xét nghiệm và cách ly y tế người dân tự chi trả. Trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Đồng thời, đối với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách... đến, về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa) lưu trú tại Đà Nẵng dưới 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm dịch.

Trường hợp đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19, di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, vận chuyển, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác.

Ngoài ra, trong trường hợp đến, về Đà Nẵng và lưu trú tại thành phố trên 24 giờ áp dụng biện pháp cách ly y tế 7 hoặc 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp thuộc diện cách ly y tế nhưng cần phải rời khỏi Đà Nẵng khi chưa hoàn thành thời gian cách ly y tế thì phải có phương án được Sở Y tế thống nhất trước khi đến, về TP Đà Nẵng.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nhâm Dần

Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nhâm Dần

TTTĐ - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp bến xe xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Nhâm Dần năm 2022; Đồng thời tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

TTTĐ - Phòng, chống dịch tại các chung cư luôn được chính quyền thành phố và cơ sở chú trọng, bởi đây là nơi tập trung đông dân cư và có các nhiều hạ tầng dùng chung như: Thang máy, nhà sinh hoạt cộng đồng... dễ làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh các biện pháp quyết liệt, tại nhiều chung cư, một số khâu phòng, chống dịch vẫn chưa được giám sát thật sự chặt chẽ.
Nhiều nơi chủ quan phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở tăng cường xử lý vi phạm

Nhiều nơi chủ quan phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở tăng cường xử lý vi phạm

TTTĐ - Những ngày qua, thành phố Hà Nội liên tục phát hiện hàng trăm ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, trong số đó có nhiều ca cộng đồng. Trước nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát các hàng quán trong việc thực hiện quét mã QR, bảo đảm giãn cách...
Xem phiên bản di động