Thứ tư 10/08/2022 05:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng: Nhiều lĩnh vực lấy lại đà tăng trưởng

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhiều lĩnh vực kinh tế TP Đà Nẵng đã tăng trưởng bứt phá, phục hồi nhanh và khởi sắc, qua đó xếp thứ 2 về quy mô và tốc độ tăng GRDP trong khối 5 tỉnh, TP vùng kinh tế trọng điểm.

Khắc phục hạn chế, thúc đẩy liên kết Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động của xe điện 4 bánh Đà Nẵng: Công bố điểm trúng tuyển vào ngành Báo chí chất lượng cao Đà Nẵng: Giới thiệu 25 tác phẩm điêu khắc đương đại đến với công chúng Ngoài dàn sao “khủng”, đại nhạc hội lớn nhất mùa hè 2022 Đà Nẵng Take me to the Sun còn có gì?
Đà Nẵng: Nhiều lĩnh vực lấy lại đà tăng trưởng
Đà Nẵng là một trong số các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh sau dịch COVID-19

Theo số liệu từ Cục Thống kê TP Đà Nẵng, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương trong 6 tháng đầu năm 2022 có nhiều khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Một số ngành có mức tăng trưởng cao hơn so với thời điểm trước khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý 2/2022 ước tăng 12,37% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 21,37% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn mức tăng 1,96% của quý trước. Đà Nẵng là một trong số các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh, kinh tế thành phố đã hoàn toàn lấy lại đà tăng trưởng ngay trong quý 2/2022.

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, quỹ đạo phục hồi kinh tế của TP đang bước vào giai đoạn bứt phá, quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành ước đạt hơn 578.792 tỷ đồng, mở rộng hơn 5.077 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021.

“Cơ cấu nền kinh tế đã có sự dịch chuyển so với cùng kỳ năm 2021, cụ thể lĩnh vực công nghiệp bị thu hẹp từ 14,79% xuống còn 14,23% (do các ngành công nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và phục hồi chậm); trong khi đó khu vực dịch vụ được mở rộng nhờ sự phục hồi nhanh và bứt phá trong quý 2, tỷ trọng tăng từ 64,96% lên 67,61% ở quý 2 năm 2022”, ông Vũ cho hay.

Với mức tăng trường 7,23%, 6 tháng đầu năm 2022, Đà Nẵng xếp thứ 28/63 tỉnh, TP về tốc độ tăng trưởng GRDP và xếp thứ 4 trong khối 5 TP trực thuộc Trung ương. Tổng thu ngân sách Nhà nước đến ngày 20/6 đạt 12.965 tỷ đồng, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu ngân sách Trung ương đạt 3.666 tỷ đồng; thu ngân sách địa phương đạt 9.299 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Nhiều lĩnh vực lấy lại đà tăng trưởng
Du lịch Đà Nẵng kỳ vọng tạo nên những mốc son mới sau giấc ngủ dài bởi dịch COVID-19

Đáng chú ý, điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế của TP là 2 lĩnh vực: Dịch vụ lưu trú, ăn uống và Thông tin và truyền thông. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022 doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 8.329 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2021, đóng góp 10,52% trong mức tăng trưởng GRDP chung của TP.

Với việc ra mắt nhiều sản phẩm dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng kỳ vọng tạo nên những mốc son mới sau giấc ngủ dài bởi dịch bệnh COVID-19.

Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm, tổng lượng khách ước đạt 1,3 triệu lượt, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2021, số ngày lưu trú bình quân của khách ngủ qua đêm là 2,57 ngày/ lượt; doanh thu lữ hành và dịch vụ hỗ trợ du lịch ước đạt 641,7 tỷ đồng, tăng 98,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu toàn ngành ước đạt 7.584 tỷ đồng, tăng 9,4%, so với cùng kỳ; xuất khẩu phần mềm 6 tháng ước đạt 55 triệu USD tăng 30% cùng kỳ năm 2021; tỷ trọng đóng góp vào mức tăng chung đạt 14,28%, là ngành có tỷ trọng đóng góp tăng trưởng GRDP 6 tháng cao nhất trong 21 ngành kinh tế cấp I.

Đại diện Furama resort Da Nang, chia sẻ: “Với sự phục hồi mạnh mẽ của nguồn khách du lịch nội địa, công suất buồng phòng bình quân vào dịp cuối tuần tại các khách sạn ven biển đạt 70-75%, hiện có khoảng 80% các cơ sở lưu trú trên địa bàn đã mở cửa. Hy vọng cùng với sự phục hồi của thị trường nội địa, các chuyến bay quốc tế sắp được khai thác từ thị trường Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ… sẽ là tín hiệu tốt cho hệ thống lưu trú”.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, mặc dù kinh tế phục hồi nhanh nhưng trong 6 tháng qua, thành phố vẫn còn một số hạn chế đó là tăng trưởng kinh tế ở các lĩnh vực không đều, khu vực công nghiệp và xây dựng có mức độ phục hồi khá chậm, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp do các khó khăn về quy trình, thủ tục và bất cập trong giải phóng mặt bằng; Tình trạng mất cân đối về cơ cấu cung - cầu lao động vẫn chưa được khắc phục.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ứng dụng công nghệ trong quản trị biến động, Petrovietnam giữ vững đà tăng trưởng

Ứng dụng công nghệ trong quản trị biến động, Petrovietnam giữ vững đà tăng trưởng

TTTĐ - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế vĩ mô, quản trị biến động để điều hành hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ vững mục tiêu kế hoạch đặt ra...
Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

TTTĐ - Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
Phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội đã góp phần thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với vùng nông thôn khu vực ngoại thành Hà Nội.
Bảo hiểm Bảo Việt nhận giải thưởng Sáng kiến chuyển đổi bảo hiểm số tốt nhất Việt Nam

Bảo hiểm Bảo Việt nhận giải thưởng Sáng kiến chuyển đổi bảo hiểm số tốt nhất Việt Nam

TTTĐ - Kiên trì theo đuổi mục tiêu xây dựng hệ sinh thái số an toàn, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tháng 8/2022, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt vinh dự đón nhận giải thưởng Sáng kiến chuyển đổi số (Best Digital Transformation Initiatives - Insurance Sector - Việt Nam) do Global Business Outlook Awards 2022 trao tặng.
Ứng dụng công nghệ để tăng tốc chuyển đổi sang bán lẻ hiện đại

Ứng dụng công nghệ để tăng tốc chuyển đổi sang bán lẻ hiện đại

TTTĐ - Dịch COVID-19 đã thay đổi nhiều mô hình kinh doanh, thị trường và thói quen mua sắm. Người tiêu dùng ngày càng ưa thích các trải nghiệm tiện lợi, mang tính cá nhân hóa và phù hợp với phong cách sống hiện đại. Các doanh nghiệp phục hồi và thích nghi với xu hướng tiêu dùng mới ở giai đoạn hậu COVID-19 là những doanh nghiệp áp dụng công nghệ và chuyển đổi số hiệu quả nhất.
Tin khác
[Xem thêm]
SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên

SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên

TTTĐ - Tính đến tháng 6/2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thu hút hơn 100.000 khách hàng trung niên tham gia sản phẩm Tiền gửi, đóng góp hiệu quả vào sức mạnh tăng trưởng của ngân hàng, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các khách hàng ở độ tuổi chuẩn bị về hưu.
Bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife ra mắt cổng thông tin khách hàng metcare

Bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife ra mắt cổng thông tin khách hàng metcare

TTTĐ - Với phương châm “Khách hàng là trọng tâm trong quá trình phát triển” đồng thời thực hiện mục tiêu nâng tầm trải nghiệm khách hàng, song song với chiến lược số hóa toàn diện. Thương hiệu bảo hiểm nhân thọ (BHNT) BIDV MetLife chính thức giới thiệu ra thị trường cổng thông tin khách hàng metcare - dịch vụ tổng thể trao quyền tự chủ cho khách hàng, giúp họ chủ động quản lý, truy vấn các thông tin liên quan đến hợp đồng, thực hiện các giao dịch quyền lợi cơ bản,… một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
Điểm đến tiềm năng của ngành MICE tại Việt Nam

Điểm đến tiềm năng của ngành MICE tại Việt Nam

TTTĐ - Sáng 8/8, Trung tâm triển lãm Quốc tế Thành phố mới Bình Dương (WTC EXPO) chính thức được kích hoạt với tổng diện tích lên đến 22.000m2. Trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ MICE tại Bình Dương - điểm sáng tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

TTTĐ - Lần đầu tiên, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu hay các dịp đặc biệt như hội chợ, triển lãm. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của nông trường CADA - nơi cây cà phê Robusta đầu tiên được người Pháp trồng tại Việt Nam.
Xem phiên bản di động