Đà Nẵng sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng

Sức khỏe -

TTTĐ - Tất cả các trường hợp nằm trong khu vực áp dụng cách ly vùng sẽ thuộc đối tượng lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng tại TP Đà Nẵng.
Đà Nẵng: Bệnh nhi mắc Covid-19 chỉ mới 20 tháng tuổi Thêm 12 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng Tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 1 - 28/7 Đến tối 31/7 đã có kết quả xét nghiệm hơn 34.000 người dân Hà Nội trở về từ Đà Nẵng Hoạt động của Tổ điều trị Bộ Y tế tại điểm nóng Đà Nẵng
da nang se xet nghiem sars cov 2 tren dien rong
Đà Nẵng sẽ lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng (Ảnh tư liệu)

Ngày 1/8, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký Quyết định 2784 về việc phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng tại địa bàn Đà Nẵng.

Quyết định của UBND TP cho hay, việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng tại địa bàn Đà Nẵng nhằm phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời, giúp kiểm soát, khoanh vùng, không để dịch COVID-19 lây lan.

Theo nội dung Quyết định 2784, UBND TP yêu cầu phương án tổ chức xét nghiệm phải đảm đảm bảo số lượng nhân lực có kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm COVID-19 theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, đối với việc tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm, UBND TP yêu cầu đối tượng lấy mẫu thuộc tất cả các trường hợp sinh sống trong khu vực áp dụng biện pháp cách ly vùng, khu vực do Ban Chỉ đạo TP quyết định. Các trường hợp là bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ và các bệnh viện có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; Các trường hợp đã từng đi đến các khu vực có lây nhiễm cao. Các trường hợp có liên quan đến lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19 cùng thời điểm với bệnh nhân hoặc người dân sinh sống tại khu vực lưu trú của bệnh nhân.

da nang se xet nghiem sars cov 2 tren dien rong
Người dân sinh sống trong vùng dịch của TP Đà Nẵng được lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 (Ảnh tư liệu)

Để đảm bảo năng lực xét nghiệm tại chỗ, UBND TP yêu cầu đơn vị liên quan tổ chức tập huấn lấy mẫu bệnh phẩm cho tất cả các kỹ thuật viên xét nghiệm của tất cả các bệnh viện trên địa bàn; Đảm bảo nguồn lực xét nghiệm lớn, trả lời kết quả xét nghiệm nhanh và chuẩn xác.

Về tổ chức xét nghiệm, chuẩn đoán SARS-CoV-2, UBND TP yêu cầu Sở Y tế chịu trách nhiệm phân công, điều phối các cơ sở y tế tham gia xét nghiệm sau khi căn cứ năng lực xét nghiệm.

Cụ thể, CDC Đà Nẵng có trách nhiệm là đầu mối trong việc tiếp nhận, điều phối bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm, chuẩn đoán SARS-CoV-2. Bệnh viện Đà Nẵng được yêu cầu phải có trách nhiệm xét nghiệm cho các nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh đang cách ly tại bệnh viện. Trong trường hợp vượt quá năng lực, đề nghị bệnh viện báo cáo về CDC Đà Nẵng để phối hợp giải quyết.

Bệnh viện Phổi có trách nhiệm xét nghiệm cho các đối tượng là nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện và đối tượng xét nghiệm diện rộng tại quận Liên Chiểu. Trong trường hợp vượt quá năng lực, đề nghị bệnh viện báo cáo về CDC Đà Nẵng để phối hợp giải quyết.

Đối với những cơ sở có thể đáp ứng một phần điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất... có thể tham gia thực hiện xét nghiệm chuẩn đoán SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương...

Về việc tổ chức thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng, UBND TP yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện phương án; Đảm bảo nguồn lực để xét nghiệm với số lượng lớn; Đề xuất chỉ định các khu vực cần lấy mẫu, tránh bỏ xót đối tượng lấy mẫu, khu vực có nguy cơ cao.

Về kinh phí thực hiện, UBND TP yêu cầu đối với các đối tượng lấy mẫu, xét nghiệm là người bệnh có BHYT phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Do vậy, chi phí xét nghiệm được thanh toán từ Quỹ Bảo hiểm y tế.

Đối với các đối tượng còn lại (thuộc khoản a, mục 1, Chương 4 và công tác tổ chức triển khai kế hoạch), việc thanh toán kinh phí được lấy từ ngân sách Nhà nước.

VĨNH QUYÊN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
chung toi no luc tung phut tung giay de cuu benh nhan

Chúng tôi nỗ lực từng phút, từng giây để cứu bệnh nhân

TTTĐ - TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai (ảnh) là người có mặt sớm tại Đà Nẵng để tham gia vào hội chẩn, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng lần này đã “tấn công” vào các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, suy gan giai đoạn cuối, suy đa phủ tạng, khiến cho công việc của các bác sĩ trở nên vô cùng khó khăn. Trao đổi với phóng viên, TS Đỗ Ngọc Sơn nói: “Chúng tôi đã nỗ lực từng phút, từng giây..”
Xem phiên bản di động