Chủ nhật 28/05/2023 08:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: Tạm giữ 4 đối tượng liên quan đến sai phạm đăng kiểm phương tiện đường thủy

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Công an TP Đà Nẵng xác định hành vi của N.C và H.V.L có dấu hiệu của tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; hành vi của N.H và L.V.L có dấu hiệu của tội “Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đà Nẵng: Bắt hai đối tượng có hành vi móc túi tại Lễ hội Quan Thế Âm Tàu SAR 412 nỗ lực cứu ngư dân gặp nạn trên vùng biển Đà Nẵng Quảng Nam: Doanh nghiệp than khó vì không ký được hợp đồng dịch vụ xử lý rác thải Đà Nẵng: Mâu thuẫn từ hát loa kẹo kéo một người tử vong Phụ huynh bất ngờ nhận được cuộc gọi "con bị chấn thương sọ não, chuyển tiền mổ gấp"
Tạm giữ 4 đối tượng liên quan đến sai phạm đăng kiểm phương đường thuỷ nội địa
Các đối tượng nghe đọc lệnh bắt tạm giam (Ảnh: CAĐN)

Tối ngày 16/3, Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định tạm giữ hình sự, thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của 4 đối tượng có liên quan đến công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa.

Theo điều tra, vào tháng 2/2022, do muốn nâng khống công suất máy, hoán cải tàu cá mang số hiệu ĐNa-90800TS (công suất 300 CV) lên 450 CV để được nâng mức hỗ trợ từ 55 triệu đồng/chuyến biển lên 75 triệu đồng/chuyến biển, N.C (SN 1968, ngụ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đã liên hệ với H.V.L (SN 1968, ngụ cùng địa phương) đặt vấn đề nhờ làm hồ sơ, thủ tục nâng khống. L sau đó đồng ý với tổng chi phí “làm đẹp” hồ sơ là 25 triệu đồng.

Để hợp thức hóa nguồn gốc máy thuỷ của C, L liên hệ N.V.Q (SN 1964, ngụ phường Thọ Quang) để đặt mua khống 1 bộ hồ sơ với giá 10 triệu đồng tại TP HCM.

Sau khi có được hồ sơ, L đưa tem máy cho C để ông này tự gắn, đục lại số máy trên máy thủy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450 CV; còn bản thân L đã tự liên hệ với Chi cục Thủy sản TP để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu ĐNa-90800TS của N.C.

Cụ thể, hồ sơ hoán cải, giám sát thi công và đề xuất cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá ĐNa-09800-TS do 2 Đăng kiểm viên của Chi cục Thủy sản là N.H (SN 1964, ngụ phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và L.V.L (SN 1974, ngụ phường Thạch Thang, quận Hải Châu) thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, H và L không phát hiện Chứng thư giám định của tàu ĐNa-90800TS là không đúng quy định; đồng thời tự ý bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát theo quy trình, thậm chí tất cả các biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế đều được tự lập và ký khống.

Đến ngày 31/5/2022, H và L ký đề xuất Lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng ký ban hành Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật trên tàu cá đối với tàu ĐNa-90800-TS cho N.C.

Từ thời điểm đó đến nay, tàu ĐNa-90800TS đã đi 4 chuyến biển, nhận hỗ trợ 75 triệu đồng/chuyến, tổng cộng nhận hỗ trợ 300 triệu đồng (trong đó có 80 triệu đồng là tiền chênh lệnh do nâng khống công suất tàu cá nói trên).

Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, Công an TP Đà Nẵng xác định hành vi của C và L có dấu hiệu cụ thể của tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; hành vi của H và L có dấu hiệu cụ thể của tội “Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cao Bằng: Tin lời thầy bói, hai bố con phạm tội giết người

Cao Bằng: Tin lời thầy bói, hai bố con phạm tội giết người

TTTĐ - Tòa án Nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo: Vừ A Hầu (sinh năm 1975), Vừ A Tu (anh) (sinh năm 2001) về tội giết người; Vừ Thị Vàng (sinh năm 1974), Vừ A Tu (em) (sinh năm 2005), Vừ A Khiào (sinh năm 1985) về tội che giấu tội phạm. Các bị cáo đều thường trú tại huyện Bảo Lâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Cho thuê tài khoản tiếp tay cho đối tượng lừa đảo trên không gian mạng

Cho thuê tài khoản tiếp tay cho đối tượng lừa đảo trên không gian mạng

TTTĐ - Sau khi khống chế tâm lý nạn nhân, các đối tượng lừa đảo yêu cầu bị hại chuyển hàng tỷ đồng vào các tài khoản chúng đưa ra. Sau đó, các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng đã thu mua từ Việt Nam để luân chuyển tiền qua nhiều tài khoản nhằm chiếm đoạt. Cơ quan công an khuyến cáo người dân cho thuê tài khoản ngân hàng là tiếp tay tội phạm lừa đảo công nghệ cao.
Thanh Hóa: Điều tra làm rõ 32 đối tượng tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet

Thanh Hóa: Điều tra làm rõ 32 đối tượng tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet

TTTĐ - Công an huyện Như Xuân vừa triệu tập làm việc với 32 đối tượng ở huyện Như Xuân, Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa), thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) và quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) để làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo trên mạng Internet.
Cần chế tài mạnh dẹp nạn "bóng cười"

Cần chế tài mạnh dẹp nạn "bóng cười"

TTTĐ - Mặc dù lực lượng chức năng đã mạnh tay hơn với nạn “bóng cười” nhưng thực tế diễn ra cho thấy, rất khó ngăn chặn triệt để việc kinh doanh, mua bán bóng cười trái phép tại các cơ sở vui chơi, giải trí nếu chưa có chế tài đủ mạnh để răn đe các đối tượng vi phạm như hiện nay.
Xem phiên bản di động