Đà Nẵng: Tăng cường xử lý rác thải, tránh lây lan dịch bệnh

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, ngành môi trường TP Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp thu gom, xử lý triệt để và đúng quy định các loại rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

3659 h11
Đối với rác thải y tế từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các tổ thu gom thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế
Đã có kết quả xét nghiệm test nhanh của hơn 21.000 người dân Thủ đô đã đến Đà Nẵng Một cửa hàng mì cay ở Đà Nẵng vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm Quận Ba Đình tổ chức bốn điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người từ Đà Nẵng về Hà Nội khẩn trương triển khai xét nghiệm nhanh 21.000 người về từ Đà Nẵng Khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng Đà Nẵng: Khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tuyên Sơn

Trước khi thành phố thực hiện lệnh phong tỏa tại khu vực Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng (thuộc phường Thạch Thang, quận Hải Châu), Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã đặt 11 thùng thu gom rác tại các đoạn đường chính và đường kiệt. Đồng thời, thông báo cho người dân bỏ rác vào thùng để đơn vị tiến hành thu gom từ 8 giờ đến 9 giờ sáng hàng ngày.

Đối với công nhân thu gom rác mới tại khu vực này yêu cầu phải mặc trang phục bảo hộ để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Ngoài ra, công ty cũng bố trí một xe quét đường vào duy trì vệ sinh các đoạn đường xung quanh 3 bệnh viện để bảo đảm không lây nhiễm dịch bệnh cho công nhân.

3704 img 9779
Tăng cường thu gom không để rác thải tồn lưu trên đường phố Đà Nẵng

Tại địa bàn quận Sơn Trà, nơi đang có 6 khách sạn được sử dụng làm nơi cách ly y tế và mới phát sinh một số điểm cách ly y tế, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã tiến hành khảo sát và có phương án thu gom rác sinh hoạt cũng như khẩu trang đã qua sử dụng.

Đối với rác thải y tế từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố, các tổ thu gom thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế; tăng cường phun khử khuẩn Cloramin B đối với phương tiện vận chuyển chất thải y tế trước khi xử lý.Cùng với đó, đã đề nghị các bệnh viện và Sở Y tế trang bị đầy đủ thùng chứa rác tại các khu vực cách ly để bảo đảm an toàn cho công nhân trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đã có những chỉ đạo về tăng cường thu gom, xử lý rác dứt điểm trong ngày, không để rác tồn lưu bảo đảm vệ sinh môi trường nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh.

3656 h2
Thu gom rác thải trong khu vực phong tỏa ở TP Đà Nẵng

UBND quận Sơn Trà đã có văn bản chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải, không để ùn ứ rác sinh hoạt trên địa bàn quận, nhất là tại các khu dân cư và các điểm cách ly y tế.

Tại bãi rác Khánh Sơn, nơi tiếp nhận rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố, để tránh lây nhiễm dịch bệnh, UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Khánh Nam đã phối hợp với Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải (thuộc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng) tiến hành thông báo, tuyên truyền, vận động người dân không vào bãi rác thu nhặt phế liệu. Đến nay, không còn người dân nào vào thu nhặt phế liệu ở bãi rác Khánh Sơn. Xí nghiệp cũng đã bố trí công nhân mặc trang phục bảo hộ phun dung dịch khử khuẩn vào rác tươi và thực hiện các giải pháp khác nhằm tăng cường xử lý rác.

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”

Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập mùa mưa bão

Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập mùa mưa bão

TTTĐ - Trước tình trạng biến đổi khí hậu, dự báo mùa mưa năm nay tiếp tục diễn biến khó lường. Để phòng, chống úng ngập, bảo đảm tiêu thoát nước, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án và triển khai các giải pháp cụ thể, kịp thời giảm thiểu tối đa tình trạng ngập úng cục bộ, nhằm đảm bảo an toàn đi lại và sinh sống cho người dân trong mùa mưa bão năm nay.
Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi trên 38 độ C

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi trên 38 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 15/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.
Tin khác
[Xem thêm]
Sáng 13/6, Hà Nội tiếp tục có mưa lớn kéo dài

Sáng 13/6, Hà Nội tiếp tục có mưa lớn kéo dài

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia vừa phát bản tin “tin bão khẩn cấp” cho biết áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 2 năm 2021), có tên quốc tế là KOGUMA.
Chủ động, sẵn sàng các tình huống ứng phó với cơn bão số 2 KOGUMA

Chủ động, sẵn sàng các tình huống ứng phó với cơn bão số 2 KOGUMA

TTTĐ - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện số 05/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị cùng các bộ, ngành về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 2 (tên quốc tế là KOGUMA) trên biển Đông.
Xem phiên bản di động