Đà Nẵng: Tăng cường xử lý rác thải, tránh lây lan dịch bệnh

Môi trường -

TTTĐ - Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, ngành môi trường TP Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp thu gom, xử lý triệt để và đúng quy định các loại rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.
da nang tang cuong xu ly rac thai tranh lay lan dich benh
Đối với rác thải y tế từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các tổ thu gom thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế
Đã có kết quả xét nghiệm test nhanh của hơn 21.000 người dân Thủ đô đã đến Đà Nẵng Một cửa hàng mì cay ở Đà Nẵng vẫn hoạt động, bất chấp lệnh cấm Quận Ba Đình tổ chức bốn điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người từ Đà Nẵng về Hà Nội khẩn trương triển khai xét nghiệm nhanh 21.000 người về từ Đà Nẵng Khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng Đà Nẵng: Khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tuyên Sơn

Trước khi thành phố thực hiện lệnh phong tỏa tại khu vực Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng (thuộc phường Thạch Thang, quận Hải Châu), Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã đặt 11 thùng thu gom rác tại các đoạn đường chính và đường kiệt. Đồng thời, thông báo cho người dân bỏ rác vào thùng để đơn vị tiến hành thu gom từ 8 giờ đến 9 giờ sáng hàng ngày.

Đối với công nhân thu gom rác mới tại khu vực này yêu cầu phải mặc trang phục bảo hộ để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Ngoài ra, công ty cũng bố trí một xe quét đường vào duy trì vệ sinh các đoạn đường xung quanh 3 bệnh viện để bảo đảm không lây nhiễm dịch bệnh cho công nhân.

da nang tang cuong xu ly rac thai tranh lay lan dich benh
Tăng cường thu gom không để rác thải tồn lưu trên đường phố Đà Nẵng

Tại địa bàn quận Sơn Trà, nơi đang có 6 khách sạn được sử dụng làm nơi cách ly y tế và mới phát sinh một số điểm cách ly y tế, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã tiến hành khảo sát và có phương án thu gom rác sinh hoạt cũng như khẩu trang đã qua sử dụng.

Đối với rác thải y tế từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố, các tổ thu gom thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế; tăng cường phun khử khuẩn Cloramin B đối với phương tiện vận chuyển chất thải y tế trước khi xử lý.Cùng với đó, đã đề nghị các bệnh viện và Sở Y tế trang bị đầy đủ thùng chứa rác tại các khu vực cách ly để bảo đảm an toàn cho công nhân trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đã có những chỉ đạo về tăng cường thu gom, xử lý rác dứt điểm trong ngày, không để rác tồn lưu bảo đảm vệ sinh môi trường nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh.

da nang tang cuong xu ly rac thai tranh lay lan dich benh
Thu gom rác thải trong khu vực phong tỏa ở TP Đà Nẵng

UBND quận Sơn Trà đã có văn bản chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải, không để ùn ứ rác sinh hoạt trên địa bàn quận, nhất là tại các khu dân cư và các điểm cách ly y tế.

Tại bãi rác Khánh Sơn, nơi tiếp nhận rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố, để tránh lây nhiễm dịch bệnh, UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Khánh Nam đã phối hợp với Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải (thuộc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng) tiến hành thông báo, tuyên truyền, vận động người dân không vào bãi rác thu nhặt phế liệu. Đến nay, không còn người dân nào vào thu nhặt phế liệu ở bãi rác Khánh Sơn. Xí nghiệp cũng đã bố trí công nhân mặc trang phục bảo hộ phun dung dịch khử khuẩn vào rác tươi và thực hiện các giải pháp khác nhằm tăng cường xử lý rác.

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”

Minh Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động