Đà Nẵng: Tàu giã cào hoành hành, ngư dân mất kế sinh nhai

Kinh tế -

TTTĐ - Trước tình trạng hàng loạt tàu giã cào vẫn ngang nhiên khai thác thủy sản kiểu tận diệt tại vùng biển ven bờ thuộc vịnh Đà Nẵng, các ngư dân tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà buộc phải trực tiếp bắt quả tang, báo cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý.

da nang tau gia cao hoanh hanh ngu dan mat ke sinh nhai

Một tàu giã cào đang chuẩn bị khai thác thủy sản kiểu tận diệt tại vịnh Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)

Ngày 3/7, Đại diện Chi Cục Thủy sản TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đang làm báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển về tình trạng các tàu giã cào khai thác thủy sản kiểu tận diệt khiến các ngư dân búc xúc, làm đơn cầu cứu.

Bài liên quan

Yêu cầu Công ty CP Đô thị FPT Đà Nẵng đóng cửa mỏ cát sông Cổ Cò

Công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng chính thức hoạt động trở lại

Đà Nẵng: Cận cảnh rác thải ngập ngụa âu thuyền Thọ Quang

Đà Nẵng công bố đường dây nóng hỗ trợ và bảo vệ trẻ em

Đà Nẵng: Bị cáo kêu oan tại phiên xét xử sơ thẩm

Tận diệt nguồn thủy sản ven bờ

Trước đó, các ngư dân sinh sống tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà đã có đơn cầu cứu gửi cơ quan chức năng phản ánh tình trạng các tàu giã cào khai thác thủy sản kiểu tận diệt tại vùng biển thuộc vịnh Đà Nẵng (từ khu vực bờ biển Nam Ô kéo dài về bờ biển Thanh Bình, quận Hải Châu). Do tình trạng trên đã kéo dài khiến nguồn lợi thủy sản ven bờ bị đe dọa, ảnh hưởng đến quá trình khai thác thủy sản truyền thống của ngư dân địa phương.

Theo nội dung đơn cầu cứu, tình trạng trên đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm buộc các ngư dân phải trực tiếp đi bắt quả tang, báo sự việc cho lực lượng Biên phòng để vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, nhiều tàu sau đó lại tái diễn quá trình khai thác trái phép, tận diệt nguồn thủy sản (tôm, cua, ghẹ, sò, chíp chíp,...) nhưng chưa bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt theo quy định.

da nang tau gia cao hoanh hanh ngu dan mat ke sinh nhai
Một tàu giã cào đang đánh bắt thủy sản trái phép được ngư dân theo dõi tại vịnh Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)

Qua nhiều lần theo dõi, vào khoảng 17 giờ 30 chiều 21/6, các ngư dân phát hiện các tàu giã cào mang số hiệu ĐNA 3702x TS, TTH 5111x TS chuẩn bị khai thác thủy sản kiểu tận diện tại ven bờ vịnh Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi trình báo vụ việc lên Đồn Biên phòng Hải Vân, các tàu này đã tháo chạy ra khơi. Qua thống kê, toàn bộ các tàu giã cào thường không có Giấy phép khai thác, không lắp máy giám sát hành trình và sử dụng lao động không có hợp đồng theo quy định do đã bị cơ quan chức năng cấm khai thác từ lâu.

Đặc biệt, các tàu giã cào có chiều dài từ 12 - 15m, trên 15m lắp đặt các ngư cụ chuyên đánh bắt thủy sản kiểu tận diệt như lưới xúc, đèn pha, máy kích điện công suất lớn càng khiến các loại thủy sản ven bờ, tầng đáy có nguy cơ bị tận diệt, không còn khả năng sinh sản và tái đàn như trước đây.

Ngư dân, N.P (ngụ phường Nại Hiên Đông), bức xúc: "Các tàu giã cào đa phần được mua về từ các tỉnh phía nam, sau đó được ngư dân địa phương trang bị các ngư cụ để khai thác kiểu tận diệt, kể cả khai thác kiểu pha xúc. Mỗi khi trời tối đến sáng sớm ngày hôm sau, các đội tàu giã cào cùng các lao động "chui" sẽ bắt đầu hành trình "vét" từ 15 - 20 tấn thủy sản các loại để về bán cho các "đầu nậu" quen thuộc tại đường Nguyễn Tất Thành hoặc tại gần khu vực Âu thuyền Thọ Quang.

da nang tau gia cao hoanh hanh ngu dan mat ke sinh nhai
Ngư dân cùng lực lượng Biên phòng tiến hành bắt quả tang một tàu giã cào mang số hiệu tỉnh Cà Mau đang khai thác thủy sản kiểu tận diệt trong đêm (Ảnh: V.Q)

Việc khai thác, bán thủy sản trái phép diễn ra công khai nhưng không bị xử lý là điều rất vô lý. Do vậy, các ngư dân phường Nại Hiên Đông đến nay đã có nhiều trường hợp bỏ tàu vì không còn khai thác kiểu truyền thống và chuyển sang đi theo dõi, bắt quả tang các tàu giã cào để báo cho lực lượng chức năng. Ngư dân hiện rất quan tâm và không muốn nguồn lợi thủy sản sẽ bị tận diện trong nay mai".

Các ngư dân cho biết, rất nhiều trường hợp tàu giã cào bị bắt quả tang và được lực lượng Biên phòng vào cuộc xử phạt hành chính, tịch thu ngư cụ. Tuy nhiên, các tàu này sau đó vẫn tiếp tục tái diễn việc ra khơi khai thác trái phép, gây bức xúc kéo dài.

Điều bức xúc nhất theo các ngư dân, sau khi thực hiện khai thác thủy sản kiểu tận diệt và trái phép, các đội tàu giã cào lại "được phép" đi vào âu thuyền để bán cho các "đầu nậu", thu về nguồn lợi không nhỏ, trong khí các ngư dân đánh bắt kiểu truyền thống thì ngày càng thất thu và phải bỏ tàu, cho nằm bờ.

Xử lý khi có tiếp nhận từ ngư dân

Trước tình trạng hàng loạt tàu giã cào ngang nhiên khai thác thủy sản ven bờ kiểu tận diệt, cộng với việc các ngư dân có đơn trình báo, cầu cứu đến cơ quan chức năng, trong sáng 3/7, qua trao đổi với phóng viên, đại diện Chi Cục Thủy sản TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đang làm báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển về tình trạng trên.

Theo vị này, tình trạng tàu giã cào ngang nhiên khai thác thủy sản ven bờ kiểu tận diệt đã diễn ra từ lâu, bất chấp cơ quan chức năng đã ra lệnh cấm. Các tàu giã cào thường không có Giấy phép khai thác, không lắp máy giám sát hành trình và sử dụng lao động không có hợp đồng theo quy định. Khi có cơ quan chức năng tiến hành tuần tra, kiểm tra, các tàu này liền tẩu tán ngư cụ và rời khỏi khu vực đánh bắt.

Đại diện Chi Cục Thủy sản thống kê, khu vực vịnh Đà Nẵng và vùng biển phía Đông TP Đà Nẵng có nhiều Trạm, Đồn Biên phòng thực hiện việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp đánh bắt thủy sản trái phép, trong đó có các tàu giã cào khai thác thủy sản kiểu tận diện, như: Đồn Biên phòng Hải Vân, Đồn Biên phòng Sơn Trà, Trạm Kiểm soát Biên phòng Thanh Hà, Mân Quang, Thuận Phước, Trạm Biên phòng Bãi Bắc,...

Đối với Chi Cục Thủy sản, hàng năm có khoảng 4 đợt về việc cho lực lượng tuần tra, kiểm tra trên biển nhằm phát hiện các trường hợp khai thác thủy sản trái phép. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo các Khoản, Điều thuộc Nghị định số 42/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Theo quy định, các tàu cá ra vào Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà) phải được Ban Quản lý Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang lập danh sách. Danh sách này sau đó được Văn phòng Kiểm soát nghề cá thuộc Chi Cục Thủy sản, Bộ đội Biên phòng và Ban Quản lý Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang quản lý. Đối với các tàu cá nằm trong danh sách bất hợp pháp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý sẽ không được bốc dỡ thủy sản lên cảng. Ngoài ra, đơn vị quản lý sẽ bị xử phạt do vi phạm quy định về quản lý cảng cá nếu để xảy ra vi phạm (Điều 40, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP).

Các ngư dân cho rằng việc các tàu giã cào ngang nhiên ra vào âu thuyền để đánh bắt, bốc dỡ thủy sản nhưng chưa bị phát hiện, xử lý cũng là điều rất vô lý, cần được cơ quan chức năng làm rõ (?!). Chưa kể, việc ra vào của các tàu này phải được sự kiểm tra, đồng ý của lực lượng kiểm soát biên phòng đóng tại Trạm Kiểm soát biên phòng Mân Quang, thuộc Đồn Biên phòng Sơn Trà.

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại thành phố Hải Dương

TTTĐ - Ngày 13/8, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.
vietjet dua hon 800 khach tu tam dich da nang tro ve nha

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

TTTĐ - 9h00 sáng ngày 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.
cung ung linh kien kieu oem giup thaco hoi nhap sau hon

Cung ứng linh kiện kiểu OEM giúp THACO hội nhập sâu hơn

TTTĐ - Là doanh nghiệp tiên phong phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn, THACO đã và đang đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện theo hình thức OEM (Original Equipment Manufacturer) cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
dong hanh cung nguoi lao dong phong chong dich covid 19

Đồng hành cùng người lao động phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như hướng dẫn người lao động, khách hàng thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt trước khi ra vào giao dịch, đảm bảo khoảng cách an toàn, hạn chế sử dụng thang máy...

Tin khác

[Xem thêm]
vu cho vay bua bai tai chi nhanh nam ha noi agribank moi bo cong an vao cuoc

Vụ cho vay “bừa bãi” tại chi nhánh Nam Hà Nội: Agribank mời Bộ Công an vào cuộc

TTTĐ - Cho vay bất chấp quy định dẫn đến khó thu hồi các khoản nợ hàng trăm tỷ đồng, Agribank cho biết đã chỉ đạo chi nhánh Nam Hà Nội có văn bản gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) đề nghị vào cuộc xem xét dấu hiệu phạm của khách hàng...
visa khoi dong chuong trinh gia tri suc mua cua ban

Visa khởi động chương trình "Giá trị sức mua của bạn"

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, vừađã khởi động chương trình "Giá trị sức mua của bạn". Chương trình nhằm khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ các doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam, đồng thời giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển sang kinh doanh trực tuyến để nắm bắt những lợi ích từ sự tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử sau dịch Covid-19.
hdbank trao the xanh cho gia dinh viet toi khach hang dau tien

HDBank trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” tới khách hàng đầu tiên

TTTĐ - Tiếp tục tài trợ các gói tín dụng xanh trị giá hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp; đồng thời phát hành thẻ tín dụng cho các khách hàng là cá nhân và hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái với nhiều lợi ích, ưu đãi lớn, HDBank vừa tổ chức trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” đến khách hàng đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động