Thứ năm 18/08/2022 23:35 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng: Tháo gỡ những "điểm nghẽn" trong môi trường đầu tư, kinh doanh

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” sẽ bùng nổ với chuỗi Carnival đường phố sôi động Lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” sẽ bùng nổ với chuỗi Carnival đường phố sôi động
Kinh tế Đầu tư: Thành phố Đà Nẵng khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt Kinh tế Đầu tư: Thành phố Đà Nẵng khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022
ại Diễn đàn, TP Đà Nẵng sẽ công bố thông tin về tiến độ lập quy hoạch phân khu theo Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030
Tại Diễn đàn đầu tư, TP Đà Nẵng đã công bố thông tin về tiến độ lập quy hoạch phân khu theo Điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 (Ảnh: N.Dương)

Môi trường đầu tư kinh doanh còn “điểm nghẽn”

Theo kết quả khảo sát cộng đồng doanh nghiệp do Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng thực hiện cho thấy rằng vẫn còn tồn tại một số điểm nghẽn trong môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố cần tháo gỡ để có thể khơi thông các nguồn lực phát triển.

Cụ thể, đó là số lượng và chất lượng nguồn nhân lực Đà Nẵng chưa cân đối, thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng ngoại ngữ, nhất là đối với các ngành nghề mà Đà Nẵng đang tập trung thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, logistics, du lịch...

Công tác cải cách thủ tục hành chính mặc dù được cải thiện nhưng có lúc, có nơi vẫn còn tình trạng không nhất quán trong hướng dẫn, giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp. Một số trường hợp làm kéo dài thời gian giải quyết thủ tục liên quan đến đăng ký đầu tư và giấy phép lao động.

Bên cạnh đó, tỷ lệ doanh nghiệp FDI dự kiến mở rộng quy mô thấp hơn đáng kể so với mức trung bình cả nước; ngoài ra công nghiệp hỗ trợ của thành phố còn kém phát triển, chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp FDI, đặc biệt là doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao, dẫn đến khả năng liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp địa phương còn rời rạc và chưa có tác dụng lan tỏa.

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022
Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, thành phố đã và đang phục hồi tích cực và đầy triển vọng. Có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, Ngành Trung ương, sự lãnh đạo, điều hành chủ động của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp.

Điều này được minh chứng rất rõ thông qua sự thăng hạng của các Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp vị trí thứ tư, Chỉ số đánh giá xếp hạng cải cách hành chính (PAR-Index) xếp thứ 3 và Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) thuộc nhóm “trung bình cao”.

Qua đó, phản ánh những nỗ lực, cố gắng của chính quyền thành phố trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Ông Hồ Kỳ Minh - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Các nhà đầu tư tham dự Diễn đàn đầu tư Đà nẵng 2022
Các nhà đầu tư tham dự Diễn đàn đầu tư Đà nẵng 2022

Tháo “nút thắt” khơi thông nguồn lực

Ông Hồ Kỳ Minh cho biết, để tháo gỡ “nút thắt” nêu trên thành phố Đà Nẵng đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đảm bảo phát triển hiệu quả và thực chất.

Theo đó, TP Đà Nẵng đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 40/2022/NĐ-CP ngày 20/6/2022 về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 1/11/2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị trong đó đẩy nhanh khởi công, xây dựng cảng biển Liên Chiểu, mở rộng và nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng gắn với phát triển dịch vụ logistics và trung chuyển quốc tế, đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ kết nối đường cao tốc, đường quốc lộ với ga đường sắt, cảng biển và cảng hàng không quốc tế.

Một góc Dự án Khu công nghệ cao tại Đà nẵng
Một góc Dự án Khu công nghệ cao của Đà Nẵng

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, công nghệ thông tin đón dòng vốn dịch chuyển quốc tế vào Việt Nam. Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu công nghệ cao theo hướng đồng bộ, hiện đại. Trước mắt khởi công, từng bước đưa vào hoạt động đối với các dự án Tổ hợp Không gian sáng tạo Hòa Xuân, Khu Công nghệ thông tin Danang Bay, Trung tâm phần mềm và công nghệ cao Viettel và tiến tới đầu tư các Khu Công viên Phần mềm số 3, 4.

Trên cơ sở Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch phân khu, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2022 làm cơ sở để triển khai các dự án trọng điểm, kêu gọi đầu tư vào thành phố thời gian tới.

Cùng với đó, tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Nghiên cứu, triển khai xây dựng các cơ sở giáo dục mang đẳng cấp quốc tế; mở rộng nâng cấp các chuyên ngành du lịch, công nghệ thông tin, logistics, tài chính, công nghệ cao... đạt chất lượng quốc tế; chú trọng kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng quản lý và kỹ năng mềm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư đi thực địa tại các dự án trọng điểm của TP Đà Nẵng (Ảnh: PV)
Các nhà đầu tư đi thực địa tại các dự án trọng điểm của TP Đà Nẵng (Ảnh: PV)

Thành phố xác định khâu trọng tâm trong cải cách thủ tục hành chính thành phố là hoàn chỉnh, công khai quy trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện ngoài các Khu công nghiệp, KCN cao, KCN thông tin tập trung và Cụm công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tập trung chuyển đổi số, hoàn thiện mô hình Chính quyền điện tử theo hướng hiện đại; công khai, minh bạch các thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quy hoạch, đầu tư, đất đai, đăng ký kinh doanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giải quyết các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp, người dân.

Song song với đó, xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, năng động, lấy doanh nghiệp và nhà đầu tư là đối tượng để phục vụ; tăng cường trật tự kỷ cương trong quản lý hành chính; có cơ chế để khuyến khích sự năng động sáng tạo, bảo vệ tinh thần dám nghĩ, dám làm của cán bộ công chức, đồng thời có những chế tài rõ ràng, xử lý điều chuyển đối với những cán bộ, công chức trì trệ, nhũng nhiễu.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trade Booming - Ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu từ BIDV

Trade Booming - Ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu từ BIDV

TTTĐ - Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai chương trình “Trade Booming” với nhiều ưu đãi hấp dẫn và các chính sách miễn giảm phí cạnh tranh dành tặng khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK). Đây là chương trình ưu đãi lớn nhất năm của BIDV dành cho khách hàng XNK.
Huy động mọi nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Huy động mọi nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Năm 2019, Trấn Yên trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái cũng như khu vực Tây Bắc đạt chuẩn Nông thôn mới. Phát huy những thành quả đã đạt được, những năm qua huyện Trấn Yên đã và đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân để xây dựng các xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu và sớm về đích huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.
Tin khác
[Xem thêm]
"Kho báu" thuốc Nam của người Dao Ba Vì

"Kho báu" thuốc Nam của người Dao Ba Vì

TTTĐ - Khu vực núi Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) sở hữu hơn 500 loài dược liệu quý và đặc hữu. Tận dụng lợi thế đó, từ lâu đời nay, đồng bào dân tộc Dao sống dưới chân núi Ba Vì đã bảo tồn, phát triển nghề thuốc Nam quý hiếm, nhờ đó, đời sống của người dân cũng ngày càng được cải thiện, kinh tế xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” 3 năm liên tiếp

Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” 3 năm liên tiếp

TTTĐ - Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” từ 2019 - 2022. “Hattrick” giải thưởng chính là kết quả của nỗ lực từ tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty trong việc xây dựng môi trường làm việc kết nối và hiệu quả cao.
Phụ nữ Thủ đô chung tay xây dựng Nông thôn mới

Phụ nữ Thủ đô chung tay xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã xây dựng được 1.128 đoạn đường, tuyến phố nở hoa do phụ nữ tự quản. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem phiên bản di động