Thứ sáu 27/05/2022 00:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng: Thiết lập tổ thu gom rác thải phát sinh từ người mắc COVID-19

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân có F0, F1, bỏ rác thải có nguy cơ lây nhiễm trong túi màu vàng rồi để tại vị trí thuận lợi trước nhà, nơi lưu trú.

Đà Nẵng: Bắt tạm giam hai đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng: Bắt tạm giam hai đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Đà Nẵng: Đón Giáng sinh ấm áp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Đà Nẵng: Đón Giáng sinh ấm áp đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Đà Nẵng: Thí điểm gắn mã QR trên bảng tên đường ven biển Đà Nẵng: Thí điểm gắn mã QR trên bảng tên đường ven biển
Bắt cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng Bắt cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng
Rác thải từ các hộ gia đình có người cách ly cần đảm bảo được xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế (Ảnh Đ.Minh)
Rác thải từ các hộ gia đình có người cách ly cần đảm bảo được xử lý theo hướng dẫn của Bộ và Sở Y tế (Ảnh Đ.Minh)

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa ban hành phương án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm SARS-CoV-2 trong điều kiện cách ly người mắc COVID-19 và người tiếp xúc gần tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn thành phố.

Theo phương án, UBND các quận, huyện khảo sát, chọn hoặc chỉ đạo UBND phường, xã chọn một số vị trí tập kết tạm thời đối với rác thải lây nhiễm tùy theo số lượng hộ dân, nơi cư trú có F0 và F1 trên địa bàn, gồm: Trạm y tế phường, xã; TTYT quận, huyện hoặc địa điểm công cộng phù hợp.

Đối với địa bàn có khu cách ly, phong tỏa, các phường, xã khảo sát và chỉ định vị trí trong khu vực này để đơn vị thu gom đặt 2 loại thùng rác đáp ứng yêu cầu kỹ thuật để lưu chứa riêng biệt (1 thùng chứa rác sinh hoạt thông thường, 1 thùng chứa rác có nguy cơ chứa SARS-CoV-2).

Các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân có F0, F1, bỏ rác thải có nguy cơ lây nhiễm trong túi màu vàng rồi để tại vị trí thuận lợi trước nhà, nơi lưu trú; Xác lập ký nhận biên bản bàn giao với UBND phường, xã hoặc tổ COVID-19 cộng đồng.

Đơn vị thu gom, vận chuyển bố trí phương tiện thu gom và vận chuyển phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật và nhân viên thu gom phải tuân thủ chặt chẽ công tác phòng, chống COVID-19; Vận chuyển rác thải lây nhiễm về vị trí tập kết tạm thời 7 ngày/lần hoặc theo tháng.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng chỉ đạo tất cả các xí nghiệp môi trường thiết lập tổ thu gom rác thải lây nhiễm phù hợp với tình hình dịch trên từng phường, xã.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Đà Nẵng (Urenco 15) triển khai lực lượng thiết lập tổ thu gom rác thải lây nhiễm trên các tuyến đường mà đơn vị đang thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt thông thường.

Được biết, sẽ có 2 đơn vị thu gom sẽ tiếp nhận rác thải lây nhiễm từ nhà, nơi lưu trú; khu vực cách ly, phong tỏa và vận chuyển về vị trí tập kết tạm thời trên địa bàn do chính quyền địa phương xác định với tần suất không quá 24 giờ trong ngày.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, các đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại phù hợp được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép sẽ vận chuyển rác tại các điểm tập kết tạm này đi xử lý.

Việc chỉ định, phối hợp với đơn vị xử lý chất thải lây nhiễm do các đơn vị y tế quyết định và chuyển giao theo quy định. Đối với trường hợp, địa phương chọn vị trí tập kết không phải cơ sở y tế, thì việc chỉ định đơn vị vận chuyển, xử lý chất lây nhiễm là do UBND quận, huyện quyết định.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Unilever Việt Nam hướng đến xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính

Unilever Việt Nam hướng đến xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính

TTTĐ - Ngày 25/5, Unilever Việt Nam tổ chức hội thảo “Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính” nhằm khẳng định cam kết hành động vì khí hậu thông qua xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí CO2; đồng thời điểm qua các hoạt động cụ thể và thành tựu mà Unilever Việt Nam đã đạt được trên hành trình này.
Tin khác
[Xem thêm]
Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

TTTĐ - Với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền cộng đồng về những vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới các quốc gia trong Đông Nam Á và quốc tế, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đồng hành triển khai các hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình SEA Games xanh, được phát động bởi Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao.
Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi “Tháng hành động nói không với nhựa dùng một lần”

Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi “Tháng hành động nói không với nhựa dùng một lần”

TTTĐ - Sáng 10/5, nhãn hàng Nestlé MILO đồng hành cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi “Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần 2021” và phát động “Ngày hội Môi trường năm 2022”.
Xem phiên bản di động