Đà Nẵng: Thông tin mới liên quan đến 22 sổ đỏ của công dân “biến mất”

Pháp luật -

TTTĐ - Liên quan đến vụ 22 sổ đỏ của công dân “biến mất”, ngày 5/9, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tiếp tục có thông báo, liên quan đến những sai phạm tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Đà Nẵng: Biến đất thuê sản xuất kinh doanh thành đất ở để bán, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Công an vào cuộc Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị Công an sớm truy xét, thu hồi Giấy CNQSD đất bị chiếm giữ trái phép Đà Nẵng: Khởi tố vụ án liên quan đến 22 sổ đỏ “biến mất”
0004 st
Trung tâm hành chính quận Sơn Trà (Ảnh: ST)

Thông báo cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công an thành phố, sớm bàn giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang bị chiếm giữ bất hợp pháp hiện đã được thu hồi để Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà hoàn thiện việc đăng ký chuyển quyền để trả kết quả cho công dân.

Trong thời gian chờ Công an thành phố giải quyết, nhằm bảo đảm quyền lợi, nhu cầu giao dịch của cá nhân đã nộp hồ sơ, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị UBND quận Sơn Trà xem xét, căn cứ bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà cung cấp và hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã được Văn phòng Công chứng chứng thực, để giải quyết cấp Giấy phép Xây dựng trong trường hợp chủ sử dụng đất có nhu cầu.

Đối với các trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào chưa thu hồi được, Sở TN&MT sẽ tiến hành đăng thông tin công khai thực hiện thủ tục báo mất và cấp lại cho người dân.

Cùng với đó, Sở TN&MT cũng đã công bố Quyết định thanh tra và đang tiến hành thanh tra việc quản lý, giải quyết các thủ tục về đất đai đối với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

da nang thong tin moi lien quan den 22 so do cua cong dan bien mat
Thông báo của Sở TN&MT Đà Nẵng

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình xử lý, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu và các cá nhân có liên quan để xảy ra vụ việc.

Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Đã Nẵng đã có quyết định, tạm đình chỉ có thời hạn đối với Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà và 2 cán bộ khác của chi nhánh này.

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin trước đó, bà Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979) - chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã lấy 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân đưa cho bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979; ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu) mượn để cầm cố và cấn trừ nợ vay.

4156 anh 1 danh sach vay tien cua ba le
Danh sách những cá nhân mà bà Lệ vay tiền

Sau khi vụ việc bị phát giác, ngày 25/8/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Qua điều tra, Cơ quan CSĐT tiếp tục khởi tố bà Đào Thị Như Lệ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thông tin ban đầu cho biết, bà Đào Thị Như Lệ đã vay nhiều khoản tiền lớn tại các ngân hàng để kinh doanh nhà hàng, khách sạn, bất động sản. Tuy nhiên, do kinh doanh thua lỗ dẫn đến bà Lệ bị vỡ nợ.

Khi đến hạn thanh toán, để đáo hạn các khoản vay ngân hàng, bà Lệ vay của 16 người với số tiền gần 500 tỷ đồng. Trong khi đó, phần lớn tài sản của bà Lệ đã thế chấp tại ngân hàng.

Đà Nẵng: Thông tin mới liên quan đến 22 sổ đỏ của công dân “biến mất”
Ông Phạm Thanh (phải) và Vũ "nhôm" (Ảnh: HQ)

Sau khi bị nhiều chủ nợ thúc ép, bà Lệ nhờ bà Anh giúp đỡ. Theo đó, bà Anh đã lấy 22 sổ đỏ lấy từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà cho bà Lệ mượn để cầm cố cho một số chủ nợ, trong đó có ông Phạm Thanh (trú tại phường Vĩnh Trung, Thanh Khê), một doanh nhân có tiếng ở Đà Nẵng.

Trước đó, ông Phạm Thanh và một số đối tượng đã có hành vi đánh đập và ép bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi là 122 tỷ đồng; Buộc bà Lệ viết giấy bán nhiều tài sản có giá trị lớn với giá thấp hơn thị trường để trừ nợ. Bà Lệ cũng đã giao cho ông Thanh 7 sổ.

Ngày 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố đối với ông Phạm Thanh về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật” và “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức pháp luật ngày 27/9: Hoàn tất kết luận điều tra vụ giết người, cướp tài sản của tài xế Grap

Tin tức pháp luật ngày 27/9: Hoàn tất kết luận điều tra vụ giết người, cướp tài sản của tài xế Grap

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiếm sát Nhân dân cùng cấp truy tố Giàng Seo Diu (18 tuổi, quê Lào Cai) và Lưu Ngọc Vỹ (17 tuổi, trú Thái Bình) về các tội Giết người, Cướp tài sản của tài xế xe ôm Grab. Liên quan vụ án, Nguyễn Văn Sơn (23 tuổi, ở Bắc Giang) bị đề nghị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.
Triệu tập nhóm thanh niên vung gậy sắt đập phá xe của người đi đường sau va chạm

Triệu tập nhóm thanh niên vung gậy sắt đập phá xe của người đi đường sau va chạm

TTTĐ - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng vung gậy sắt truy đuổi, đập phá xe máy của người đi trên đường Trường Chinh, sau khi xảy ra va chạm giao thông với phụ nữ có thai. Hành vi côn đồ đã có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản.
Vụ nâng giá thiết bị y tế: Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm trả số tiền thu thừa cho người bệnh

Vụ nâng giá thiết bị y tế: Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm trả số tiền thu thừa cho người bệnh

TTTĐ - Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai phải có trách nhiệm trả số tiền thu thừa của người bệnh đã sử dụng thiết bị y tế trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các bị can nguyên: Giám đốc, Phó Giám đốc, Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai có thể đối mặt với khung hình phạt lên tới 15 năm tù.
Khởi tố, bắt giam nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Khởi tố, bắt giam nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

TTTĐ - Ngày 25/9, Bộ Công an cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam nguyên Giám đốc, nguyên Phó Giám đốc và nguyên Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố, bắt giam để điều tra tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại điều Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Xem phiên bản di động