Thứ năm 11/08/2022 00:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng trên đường đua “xứng danh thành phố đáng sống”

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Gọi Đà Nẵng là thành phố hạng nhất cho hình mẫu phát triển đô thị ven biển, ven sông, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam khẳng định, nơi này có đầy đủ tiền đề xây dựng thành phố đáng sống: “Không chỉ cho người Việt Nam mà những người giàu có, các doanh nhân và tỷ phú thế giới muốn có một căn hộ hay một biệt thự để người ta mang du thuyền sang đây sống”.

Đà Nẵng “bùng nổ” trong đêm mở màn lễ hội Carnival đường phố Sun Fest Sun Property ra mắt quần thể nghỉ dưỡng bên Bãi Ông Lang Phú Quốc Khách sạn boutique đẳng cấp Capella Hanoi được xướng tên tại Asia’s Best Awards 2022 Ngoài dàn sao “khủng”, đại nhạc hội lớn nhất mùa hè 2022 Đà Nẵng Take me to the Sun còn có gì?

Định vị hình mẫu “thành phố đáng sống”

Tại Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” do Báo Đầu tư và Tập đoàn Sun Group phối hợp tổ chức đầu tuần qua, các chuyên gia kinh tế, bất động sản và đại diện doanh nghiệp đã “hiến” nhiều giải pháp đưa Đà Nẵng phát triển theo kịp xu hướng của các đô thị đáng sống trong khu vực và thế giới.

Theo TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, xu thế đô thị hoá là một trong những khía cạnh đo lường chuẩn mực “đáng sống”. Bởi có đô thị hóa mới tạo dựng được vốn xã hội, lúc đó mới có đầu tư, kinh doanh hàng hóa tiêu dùng, sản xuất hàng hóa dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, đô thị đáng sống còn phải xanh, bền vững, thông minh và an toàn. Mọi dịch vụ cung cấp phải là hệ sinh thái tốt gồm y tế, giáo dục, dịch vụ công (gồm cả dịch vụ tiện ích được tư nhân cung cấp).

Đà Nẵng trên đường đua “xứng danh thành phố đáng sống”
Hội thảo "Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống" vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Thực tế, các tiêu chí vị chuyên gia đề cập đã sớm xuất hiện như thước đo để định ra chuẩn mực thành phố đáng sống trên thế giới. Chẳng hạn bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 vừa được Tạp chí Economist công bố mới đây đã gọi tên các thành phố như Vienna (Áo); Copenhagen (Đan Mạch); Zurich (Thụy Sĩ), Melbourne (Úc), Osaka (Nhật Bản)... Những điểm đến được cả thế giới công nhận về chất lượng cuộc sống.

“Thật khó để đặt Đà Nẵng lên bàn cân, so sánh với các thành phố danh tiếng nói trên, nhưng nhìn vào những tiêu chí đánh giá của Tạp chí Economist như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận không gian xanh…, thành phố cần có những trăn trở và định hướng chiến lược bài bản để hướng tới mục tiêu thành phố đáng sống”, Phó Chủ tịch UBNĐ TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chia sẻ.

Theo ông Minh, với địa hình vừa có núi, có sông, có biển, Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng to lớn về du lịch mà còn hội tụ nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị đẳng cấp, tiện ích cảnh quan đặc sắc. Đây cũng là yếu tố để tạo sức bật mới cho hạ tầng đô thị, phát huy lợi thế thành phố bên sông. Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới, và điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Có thể nói đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng Đà Nẵng cần thu hút được giới siêu giàu tới sống, làm việc.
TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng Đà Nẵng cần thu hút được giới siêu giàu tới sống, làm việc.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành bổ sung thêm một khía cạnh “đáng sống”, đó là chạm tới nhu cầu của tầng lớp trí thức, người giàu, người thành đạt: “Trở thành nơi thu hút những người đẳng cấp, nhân sự chất lượng cao, thậm chí giới siêu giàu, đến sống, làm việc. Vì họ là những người tiên phong, bám theo xu thế, có những đòi hỏi cao”.

Đô thị ven sông, bến du thuyền, công viên đẳng cấp và hơn thế nữa…

Việc xây dựng “thành phố đáng sống” để thu hút nhân sự chất lượng cao nên bắt đầu từ những khu đô thị đáng sống, đó là mệnh đề được hầu hết các chuyên gia thống nhất trong buổi tọa đàm. Bởi, thành phố đáng sống phải kiến tạo không gian sống hạnh phúc, đầy đủ tiện ích, nơi cư dân đến an cư, cống hiến và hưởng thụ.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam kỳ vọng Đà Nẵng có thêm dự án khu đô thị văn minh
Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam kỳ vọng Đà Nẵng có thêm dự án khu đô thị văn minh

Nói như KTS Trần Ngọc Chính, thành phố đáng sống phải đạt yêu cầu về chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người từ trẻ con đến người lớn tuổi. Trong đó một tham chiếu cơ bản là các thành phố đáng sống trên thế giới có rất nhiều công viên, thậm chí bến du thuyền...

“Gần như thành phố Đà Nẵng chưa có công viên đúng nghĩa. Công viên như hiện nay là chỗ vui chơi cho trẻ con. Còn công viên là phải bao gồm cây xanh. New York là một thành phố rất đặc biệt của Mỹ. Đất ở đó là đất vàng. Vậy mà người ta dành cả một khu đất hàng trăm ha để làm công viên” ông Chính nêu ví dụ.

Bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Tổng Giám đốc Sun Property hé lộ dự án khu đô thị và công viên 50ha ven sông Cổ Cò
Bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Tổng Giám đốc Sun Property hé lộ dự án khu đô thị và công viên 50ha ven sông Cổ Cò

Lực đẩy này thôi thúc thị trường địa ốc Đà Nẵng phát triển thêm sản phẩm mới, là các đô thị hoàn chỉnh, đầy đủ tiện ích, có hệ thống công viên đa dạng. Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam nhận định: “Suốt 10 năm qua thị trường Đà Nẵng chủ yếu đầu tư BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Giờ đây thành phố cần có cả đô thị mới cho cả người nhiều tiền và ít tiền. Để đầu tư được, thì cần các chính sách rõ ràng và tạo điều kiện cho giới đầu tư. Khi bất động sản phát triển tốt, đã có những khu đô thị văn minh, thì người dân từ các tỉnh kể cả Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng sẽ đến nhiều hơn”.

Địa thế tốt nhất để xây dựng các khu đô thị mới chính là nương theo các dòng sông, phát huy thế mạnh hệ thống sông ngòi chảy bao quanh thành phố Đà Nẵng. Đại diện cho một trong những nhà phát triển bất động sản uy tín nhất trên thị trường hiện nay, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Tổng Giám đốc Sun Property cho biết, đơn vị này đang chung tay cùng Đà Nẵng kiến tạo các khu đô thị ven sông đầy đủ tiện ích.

Quy hoạch các khu đô thị bài bản góp phần giúp Đà Nẵng phát triển xứng danh “thành phố đáng sống”
Quy hoạch các khu đô thị bài bản góp phần giúp Đà Nẵng phát triển xứng danh “thành phố đáng sống”

Theo bà Linh, chất lượng sống tại khu đô thị ven sông sẽ phải đảm bảo bao quát hết các tiêu chí: An toàn, cá nhân hóa, đầy đủ tiện ích, cây xanh, hạ tầng giao thông và hình thành một cộng đồng cư dân văn minh, đẳng cấp. “Sun Property sẽ xây dựng những khu đô thị ven sông, kỳ vọng tạo sức bật mới cho khu vực Đông Nam thành phố. Theo xu hướng phát triển, sẽ có những “thành phố mới”, “trung tâm mới” hình thành ngay trong thành phố lớn hiện hữu. Với tâm huyết đầu tư những khu đô thị sang trọng, đầy đủ tiện ích như khu thương mại, dịch vụ, nhà hàng, bể bơi vô cực, bến du thuyền, đặc biệt là công viên Hyde Park rộng 50ha ven sông Cổ Cò dự kiến là công viên lớn nhất miền Trung… chúng tôi tin rằng sẽ tạo nên điểm nhấn mới, cùng viết chương mới cho hành trình phát triển, hội nhập, vươn tới vị thế thành phố đáng sống tầm cỡ quốc tế của Đà Nẵng”.

Những chuẩn mực, giá trị… định hình chân dung “Đà Nẵng đáng sống” đang dần được “vẽ” hoàn chỉnh bởi những nhà đầu tư đẳng cấp, sao cho “đủ sức hấp dẫn những người tài, người giàu, hai lực lượng đặc biệt nhất trong xã hội”, PGS. TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định. Đó cũng chính là động lực để Đà Nẵng khẳng định vị thế tiên phong "đầu tầu kinh tế miền Trung".

Lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” sẽ bùng nổ với chuỗi Carnival đường phố sôi động Lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” sẽ bùng nổ với chuỗi Carnival đường phố sôi động

TTTĐ - Carnival đường phố Sun Fest mang chủ đề “Take me to the Sun” do Sun Group tài trợ và thực hiện tại ...

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 diễn ra trên đỉnh Fansipan Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 diễn ra trên đỉnh Fansipan

TTTĐ - Ngày quốc tế Yoga lần thứ 8 sẽ diễn ra trên đỉnh Fansipan tại Sa Pa, Lào Cai trong hai ngày 23 ...

Cuộc sống nghỉ dưỡng biệt lập bên sông tại xứ Thanh Cuộc sống nghỉ dưỡng biệt lập bên sông tại xứ Thanh

TTTĐ - Giới tinh hoa sẵn sàng chi cả triệu đô để sở hữu cuộc sống riêng tư, biệt lập bên sông, ven hồ hay ...

Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island

TTTĐ - Ngày 25/6, tại Đà Nẵng, Sun Property (Thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện Lễ ra mắt dự án ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tìm giải pháp phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững

Tìm giải pháp phát triển du lịch Việt Nam theo hướng bền vững

TTTĐ - Ngày 9/8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo “Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045” để đưa ra những giải pháp quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam theo hướng là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững.
Tin khác
[Xem thêm]
Khai mạc diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" tại TP Hồ Chí Minh

Khai mạc diễn đàn "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam" tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 8/8, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổng cục Du lịch khai mạc diễn đàn “Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam” để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các chương trình liên kết và bàn giải pháp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn.
Công viên giải trí Việt Nam và thế giới, khoảng cách đang hẹp dần

Công viên giải trí Việt Nam và thế giới, khoảng cách đang hẹp dần

TTTĐ -Bắt kịp xu hướng vui chơi giải trí "đa trong một" đang thịnh hành trên thế giới, các công viên Sun World tại Bà Nà, Hạ Long, Fansipan hay Hòn Thơm, Tây Ninh… từng bước ghi danh Việt Nam trên "trường đấu" quốc tế, bởi những trải nghiệm đẳng cấp, được phát huy và sáng tạo dựa trên chính giá trị cốt lõi của mỗi vùng đất.
Thương hiệu Carnival đường phố "bùng nổ" tại Hà Nam

Thương hiệu Carnival đường phố "bùng nổ" tại Hà Nam

TTTĐ - Hai tối 3 - 4/8, biển người tụ hội về các tuyến phố chính của TP Phủ Lý, Hà Nam để tận hưởng không khí sôi động và cuồng nhiệt chưa từng có, tại Lễ hội đường phố Carnival do Tập đoàn Sun Group phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND thành phố Phủ Lý tổ chức.
Khám phá Quảng trường Nhật thực mới toanh tại Đà Nẵng

Khám phá Quảng trường Nhật thực mới toanh tại Đà Nẵng

TTTĐ - Chính thức ra mắt tháng 7 vừa qua, Quảng trường Nhật thực được ví như mảnh ghép hoàn hảo của xứ sở mộng mơ Sun World Ba Na Hills, nơi giao thoa giữa Vương quốc Mặt trời và Vương quốc Mặt trăng. Ở đó, du khách sẽ “đi lạc” vào một chuyến du hành thú vị, có một không hai.
Xem phiên bản di động