Đà Nẵng: Triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do EVFTA

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Hiệp định Thương mại tự do EVFTA với mức cam kết cao nhất, kỳ vọng mang lại nhiều triển vọng trong thúc đẩy thương mại và đầu tư, có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam.

Đà Nẵng: Vui Tết Trung thu phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch Covid -19 TP Đà Nẵng tổ chức cho học sinh uống sữa học đường ngay ngày đầu tựu trường Đại học Quảng Nam sẽ trở thành trường thành viên của Đại học Đà Nẵng
Chính quyền Đà Nẵng đã có kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định
Chính quyền TP Đà Nẵng đã có kế hoạch để triển khai thực hiện Hiệp định EVFTA

EVFTA là một trong những Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới toàn diện, chất lượng cao với mức cam kết cao nhất. Hiệp định kỳ vọng sẽ mang lại nhiều triển vọng trong thúc đẩy thương mại và đầu tư, có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam cũng như các nền kinh tế của liên minh Châu Âu.

Theo đó, chính quyền TP Đà Nẵng đã có kế hoạch triển khai thực hiện theo từng giai đoạn để đưa hiệp định EVFTA đi vào thực tiễn của địa phương, vận dụng và phát huy hiệu quả các cơ hội đến từ Hiệp định; Hạn chế thấp nhất các thách thức để tối ưu hóa lợi ích mà Hiệp định mang lại cho doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thành phố.

Trong đó, ở giai đoạn 1 (từ tháng 8 đến hết năm 2020), chính quyền thành phố yêu cầu các sở, ngành liên quan của địa phương tập trung rà soát, theo dõi, đôn đốc ban hành các văn bản triển khai hiệp định EVTFA trên địa bàn thành phố. Tổ chức tuyên truyền về hiệp định EVFTA ở các cấp độ khác nhau, phát hành các tài liệu phổ biến và tuyên truyền về Hiệp định.

Cùng với đó, các đơn vị phối hợp với cơ quan đầu mối là Bộ Công thương ưu tiên tổ chức các hình thức hội thảo, tập huấn, đào tạo trực tuyến bản tin hội nhập EVFTA định kỳ… trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới.

TP Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường các nước trong Liên minh Châu Âu (EU), nhu cầu và xu thế chuyển dịch thương mại đầu tư của EU trong và sau đại dịch Covid-19; Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp.

Hiệp định Thương mại tự do EVFTA với mức cam kết cao nhất, kỳ vọng mang lại nhiều triển vọng trong thúc đẩy thương mại và đầu tư
Hiệp định EVFTA kỳ vọng mang lại nhiều triển vọng trong thúc đẩy thương mại và đầu tư cho Việt Nam

Giai đoạn 2 (từ năm 2021 - 2025), tiếp tục triển khai thực hiện rà soát, sửa đổi, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền thành phố và góp ý xây dựng VBQPPL cấp Trung ương; Theo dõi, đôn đốc quán triệt về Hiệp định EVFTA tại các sở, ban ngành; Phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban ngành, các hiệp hội là cầu nối trong thực thi Hiệp định EVFTA.

Ngoài ra, TP tổ chức tập huấn đào tạo cán bộ làm việc tại sở, ban ngành, các doanh nghiệp trên thành phố; Tổ chức tọa đàm chuyên sâu, giải đáp vướng mắc, thủ tục hành chính khi thực hiện Hiệp định EVFTA.

TP Đà Nẵng tiếp tục triển khai đồng bộ các chương trình hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, các ngành có thế mạnh của thành phố; Tăng cường kết nối doanh nghiệp thông qua hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương, đẩy mạnh việc dạy nghề và gắn kết đào tạo với doanh nghiệp.

Để thực hiện được những yêu cầu trong từng giai đoạn, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ phối hợp với các cơ quan, ban ngành triển khai tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường của các nước EU; Xây dựng pháp luật, thể chế; Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; Hoàn thiện các chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; Xây dựng và ban hành đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Cùng với đó, TP Đà Nẵng xây dựng các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, nông dân, phù hợp với cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Triển khai các chương trình xúc tiến thương mại và phát triển thị trường cho các mặt hàng thế mạnh có khả năng xuất khẩu sang các nước EU, chú trọng phát triển nguồn năng lực chất lượng cao, đặc biệt ngành kỹ thuật - công nghệ, luật, tài chính, dịch vụ…

Về chính sách đối với tổ chức công đoàn và tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp, chính quyền thành phố đang phối hợp cùng tham gia hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh các quan hệ lao động, tiêu chuẩn lao động phù hợp với tiêu chuẩn của Hiệp định EVFTA.

Đà Nẵng: Triển khai kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do EVFTA

Hiệp định EVFTA được khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam - EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỷ USD.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên. Khi được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Minh Đoàn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thêm nhiều ưu đãi mùa mua sắm cuối năm cùng VPBank và Shopee

Thêm nhiều ưu đãi mùa mua sắm cuối năm cùng VPBank và Shopee

TTTĐ - Việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng trong thời đại công nghệ hiện nay sẽ giúp các tín đồ mua sắm Shopee tiết kiệm được một khoản tài chính khá lớn khi nhận được nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. Việc chọn được dòng thẻ tín dụng phù hợp sẽ giúp bạn tận hưởng tối đa các ưu đãi và tiện ích mà nó mang lại.
Sân golf của Sun Group lần thứ 4 liên tiếp là “Sân Golf tốt nhất Châu Á”

Sân golf của Sun Group lần thứ 4 liên tiếp là “Sân Golf tốt nhất Châu Á”

TTTĐ - Ngày 29/10, Ba Na Hills Golf Club – sân golf do Tập đoàn Sun Group kiến tạo và Tập đoàn IMG quản lý - tiếp tục làm nên niềm tự hào cho ngành công nghiệp golf của Việt Nam, với việc giành cú đúp danh hiệu “Sân golf tốt nhất Châu Á” và “Sân golf tốt nhất Việt Nam” tại Lễ trao giải World Golf Awards 2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động