Đà Nẵng: Vướng nhà dân, dự án Khe Cạn tiếp tục chậm

Xã hội -

TTTĐ - Kể từ khi được phê duyệt vào năm 2013, đến nay dự án thoát nước thải Khe Cạn tại TP Đà Nẵng vẫn chưa hoàn thành xong việc giải tỏa đền bù khiến người thân chỉ biết than trời vì ô nhiễm.

Vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa ở Đông Nam Á giữa đại dịch Hà Nội chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí Xử lý hơn 1.000 vụ việc ô nhiễm môi trường trong sáu tháng đầu năm Giải quyết vấn đề ô nhiễm sông Tô Lịch nhờ đường ống ngầm dẫn nước thải
5210 4131 60918892 587628885077167 918230352521068544 n
Kênh Khe Cạn đang trở thành con kênh "ô nhiễm nhất Đà Thành" suốt thời gian qua (Ảnh: V.Q)

Sau nhiều năm phê duyệt, khẩn trương giải quyết quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đến nay, lực lượng chức năng của TP Đà Nẵng vẫn chưa thể hoàn thành dự án thoát nước thải Khe Cạn, thuộc địa bàn hai quận Thanh Khê và Liên Chiểu.

Theo kế hoạch, việc thi công dự án sẽ góp phần giải quyết bài toán về vấn nạn ô nhiễm nước thải đã kéo dài suốt hơn 15 năm nay. Tuy nhiên, điều mà người dân mong đợi từ cấp trên đến nay vẫn chưa trọn vẹn vì dự án vẫn chưa hoàn thành, trong khi chính quyền địa phương đang "đau đầu" với việc giải quyết vấn đề nhà cửa người dân xây dựng trên đất nông nghiệp, không có giấy tờ rõ ràng.

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng, Thường trực Thành ủy TP Đà Nẵng đã làm việc với Quận ủy Thanh Khê để nghe báo cáo và đề xuất giải pháp, chính sách về quá trình giải phóng mặt bằng tại dự án thoát nước thải Khe Cạn.

Kể từ năm 2011 đến khi dự án được phê duyệt, khu vực Khe Cạn có đến 70 trường hợp được chính quyền cấp giấy phép tạm để xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp; Người dân cam kết tháo dỡ công trình và không nhận đền bù khi dự án thoát nước thải Khe Cạn được triển khai.

Do việc cấp phép trên không đúng quy định nên nhiều cán bộ địa phương đã bị kỷ luật. Đến nay, tình trạng xây dựng nhà cửa không có giấy phép, hồ sơ đất phù hợp khiến quá trình triển khai dự án thoát nước Khe Cạn trở thành vấn đề nan giải và đang tiếp tục chậm trễ.

Theo báo cáo, các trường hợp giải tỏa có đủ tiêu chí đã được đơn vị liên quan bố trí thuê căn hộ chung cư; Một số trường hợp không đủ cơ sở pháp lý để bố trí tái định cư do xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nông nghiệp đang được TP chỉ đạo quận tiếp tục xác minh.

5212 4136 60976865 878954085774356 2332931544043225088 n
Nước thải từ Khe Cạn chảy ra kênh nước thải nằm đối diện Nhà máy xử lý nước thải Phú Lộc (phường Hòa Minh) - Ảnh: V.Q

Dự án thi công tuyến kênh Khe Cạn (dài khoảng 2,1km) nhằm mục đích đưa nước thải, nước mưa từ khu vực phường Hòa An (quận Cẩm Lệ), phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) ra khu vực Phú Lộc (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) để giải quyết tình trạng ô nhiễm kéo dài suốt hàng chục năm qua. Dự án do Ban Quản lý các dự án hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng triển khai thi công từ tháng 8/2016.

Sau 4 năm thi công, dự án mới hoàn thành việc xây dựng tuyến cống hộp dài khoảng hơn 1,5km. Riêng đoạn kéo dài từ khu vực hồ Bàu Trảng đến cầu sắt Khe Cạn (phường Thanh Khê Tây) dài 500m, dự án đang phải "đứng bánh" do vướng giải tỏa, đền bù khiến người dân phải sống khổ do tình trạng ô nhiễm nước thải vẫn tái diễn.

Theo kế hoạch, cùng với việc dự án thoát nước thải Khe Cạn được thi công xong, dự án Nâng cấp và mở rộng Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) nếu hoàn thành trong thời gian tới sẽ khiến nước thải qua khu vực này được xử lý bằng công nghệ tiên tiến, giải quyết bài toán ô nhiễm đã kéo dài và chưa có hồi kết.

Người dân phường Thanh Khê Tây cho biết, dự án thoát nước thải Khe Cạn đã có từ nhiều năm trước. Nhưng đến nay, nước thải vẫn tiếp tục chảy tràn ra Phú Lộc và chưa được thu gom, gây ô nhiễm nặng nề. Trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhiều kênh, nhưng đây có thể nói Khe Cạn là "con kênh đen và gây ô nhiễm nhất" của TP.

Do khu vực này có đến hơn 200 hộ dân sinh sống nên nước thải sau sinh hoạt cũng bị xả thẳng xuống kênh. Rác thải nhiều đoạn không được tập kết cũng bị một số người dân vứt thẳng xuống kênh, khiến ruồi muỗi phát sinh tràn lan. Nhiều đoạn kênh do không có đường thoát khiến nước thải bị chặn dòng, tạo nên mùi hôi thôi tỏa ra khắp các khu dân cư lân cận.

Theo người dân, dọc khu vực này có hàng chục người chết vì ung thư phổi, ung thư phế quản di căn (chủ yếu là đàn ông). Vào mùa mưa, nước thải tại khu vực Khe Cạn dâng cao khiến người dân phải kéo nhau lên khu vực Mẹ Nhu để tránh tạm. Nhiều nhà dân xây dựng san sát dọc 2 bờ kênh giờ đang đối mặt với tình trạng đóng kín cửa hoặc bỏ đi nơi khác vì không chịu nỗi cảnh ô nhiễm.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quỹ BHYT chi trả cho 3 học sinh hơn 600 triệu đồng viện phí ở Phú Thọ

Quỹ BHYT chi trả cho 3 học sinh hơn 600 triệu đồng viện phí ở Phú Thọ

TTTĐ - Nhiều năm liên tiếp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh sinh viên đạt trên 99%, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn. Đáng nói, thời gian vừa qua, có nhiều học sinh sinh viên không may mắc bệnh phải nằm viện điều trị đã được quỹ BHYT chi trả, trong đó có 3 em được quỹ BHYT chi trả với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.
Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh: Còn nhiều băn khoăn

Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh: Còn nhiều băn khoăn

TTTĐ - Sông Tô Lịch nhiều năm qua được gọi với cái tên "dòng sông chết" bởi mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Cải tạo sông Tô Lịch luôn là mối quan tâm của lãnh đạo thành phố cũng như mong mỏi người dân Thủ đô trong nhiều năm qua. Chính vì thế, ngay sau khi đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh của Công ty Cổ phần tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) được công bố, rất nhiều chuyên gia bày tỏ sự băn khoăn về đề án này, đặc biệt là tính khả thi của nó đặt trong bối cảnh chung hiện nay của thành phố.
Vì sao người dân chưa “mặn mà” với dịch vụ công trực tuyến?

Vì sao người dân chưa “mặn mà” với dịch vụ công trực tuyến?

TTTĐ - Năm 2019, các địa phương đã cung cấp hơn 43.000 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, con số này ở các bộ ngành là hơn 1.700 dịch vụ. Sử dụng dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí và có thể thực hiện ở bất cứ lúc nào, bất kì đâu. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa mặn mà với dịch vụ công trực tuyến
Tin khác
[Xem thêm]
Thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long

Thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định thành lập khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long. Mục tiêu của dự án là bảo tồn, phát triển các loài động, thực vật quý hiếm có giá trị cao, loài động, thực vật đang có nguy cơ bị xâm hại cao giúp xây dựng, bảo tồn phát triển cảnh quan vịnh Hạ Long theo hướng bền vững.
Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

TTTĐ - Với phương châm “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”, 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã thành lập các đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã, với sự tham gia của 64.948 người. Nhờ có lực lượng này nên nhiều địa phương đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Xem phiên bản di động