Thứ sáu 27/05/2022 01:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đào tạo quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 10/12, tại Nhà khách Quốc hội, Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam (VAVET&SOW) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) khoá đào tạo thử nghiệm “Quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ”; Ra mắt logo, giao diện mới của cổng thông tin điện tử, diễn đàn giáo dục nghề nghiệp.

Người trẻ phải tiên phong phòng ngừa các biểu hiện suy thoái từ sớm, từ xa Đại dịch khiến nhiều người trẻ sống tích cực, lành mạnh hơn

“Quy trình Tư vấn phát triển nghề nghiệp dành cho lao động trẻ” được ILO bắt tay vào xây dựng từ đầu năm 2021. Đây là một phương pháp “design thinking” (là quá trình tư duy nhằm tiếp cận và giải quyết vấn đề dựa trên tư duy hình ảnh để hữu hình hóa giải pháp) của Mỹ, hiện đang được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và nhiều quốc gia sử dụng.

Giới thiệu về giao diện mới của Cổng thông tin thông tin điện tử
Giới thiệu về giao diện mới của Cổng thông tin điện tử diễn đàn giáo dục nghề nghiệp Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam (VAVET&SOW)

Theo báo cáo "Tương lai việc làm" của Diễn đàn kinh tế thế giới vào năm 2020, đến năm 2025, thời gian dành cho các công việc hiện tại của con người và máy móc sẽ bằng nhau.

Các chuyên gia việc làm thế giới cảnh báo một cuộc cách mạng kỹ năng đang diễn ra khắp toàn cầu với hơn 1,1 tỷ người lao động, dẫn đến sự khủng hoảng về phương hướng phát triển nghề nghiệp.

Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc cách mạng công nghệ số và cách mạng kỹ năng đó, ngày càng nhiều người lao động có nhu cầu được tư vấn phát triển nghề nghiệp, đặc biệt là đối tượng lao động trẻ đang hoang mang trước câu hỏi về phát triển cuộc sống và sự nghiệp của mình sẽ ra sao.

Trước tình hình này, ILO tại Việt Nam chuẩn bị cho ra đời bộ "Quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp dành cho lao động trẻ” tuổi từ 25 - 35.

Chủ tịch Hiệp hội phát biểu về tầm quan trọng của đào tạo thử nghiệm
PGS.TS Dương Đức Lân phát biểu về ý nghĩa của khoá đào tạo thử nghiệm “Quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ”

Tài liệu không chỉ bao gồm những chỉ dẫn quan trọng cho những chuyên viên tư vấn hướng nghiệp, người thực hiện tham vấn, tư vấn nghề nghiệp trong việc hỗ trợ người lao động phát triển sự nghiệp của mình một cách bền vững, mà còn rất hữu ích cho người lao động nói chung; Góp phần giúp người lao động tìm kiếm một công việc phù hợp để có thể phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp một cách lâu dài dựa trên các công cụ khoa học và những kỹ năng mà họ đã rèn luyện được cho đến nay.

Đào tạo quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ
PGS.TS Dương Đức Lân thay mặt Ban chấp hành Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam nhận lời chúc mừng của bà Afsana Rezaie, Giám đốc Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và bà Nguyễn Thị Huyền, điều phối viên quốc gia của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) chúc mừng nhân sự kiện này

Bên cạnh đó, quy trình này còn giúp người lao động quản lý sự nghiệp của mình như kết nối sở thích với các hoạt động (trường học, nghề nghiệp, gia đình, bạn bè) để tạo dựng sự hòa hợp giữa cuộc sống và công việc; Hay giúp họ đáp ứng nhu cầu của những người quan trọng trong cuộc sống của họ trong khi thỏa mãn nhu cầu cá nhân trong mối quan hệ; Hỗ trợ người lao động trong việc tìm ra, trau dồi và thúc đẩy bản thân để đạt tới đỉnh cao trong sự nghiệp… và hàng loạt kỹ năng khác.

Khoá đào tạo thử nghiệm diễn ra trong hai ngày, từ ngày 10 - 11/12 tại Hà Nội với mục đích giúp các chuyên viên tư hướng nghiệp vấn hiểu, vận dụng được quy trình này vào công việc và có phản hồi, đóng góp vào tài liệu đang soạn thảo.

Logo mới là 2 chữ V đan vào nhau đại diện cho hình tượng chung tay hợp tác, liên kết và cùng nâng đỡ để tạo nền tảng phát triển hướng tới một tương lai có kết quả, có thành quả tốt đẹp.
Logo mới của diễn đàn là hai chữ V đan vào nhau đại diện cho hình tượng chung tay hợp tác, liên kết và cùng nâng đỡ để tạo nền tảng phát triển hướng tới một tương lai có kết quả, có thành quả tốt đẹp

Nhân dịp này, Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam ra mắt logo và giao diện mới của cổng thông tin điện tử, diễn đàn giáo dục nghề nghiệp (https://vavet.vn).

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

TTTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

TTTĐ - Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố được tổ chức ngày hôm nay có nhiều vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề như: Nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, quản lý với mức lương dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng… đĐây là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhu cầu tìm việc làm của người lao động khá lớn. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Trung ương Đoàn tổ chức ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Thanh niên có vai trò quan trọng trong xã hội, để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì vấn đề tạo nguồn lực, hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thanh niên luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Xem phiên bản di động