Đa số người dân Hàn Quốc sẽ ở nhà trong dịp Trung thu năm nay

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Chuseok là ngày Tết Trung thu của người Hàn Quốc. Đây cũng được xem là một trong ngày Tết truyền thống lớn nhất và là ngày nghỉ lễ chính thức trong năm của xứ kim chi.

Vòng quanh Châu Á thưởng thức các loại bánh Trung thu độc đáo Thú vị với tác phẩm đón Tết Trung thu bằng… thóc
Một khu chợ truyền thống ở Gwangju, Tây Nam Hàn Quốc được khử trùng trước kỳ nghỉ lễ Chuseok (Ảnh: Yonhap)
Một khu chợ truyền thống ở Gwangju, Tây Nam Hàn Quốc được khử trùng trước kỳ nghỉ lễ Chuseok (Ảnh: Yonhap)

Người Hàn Quốc cho đến tận ngày nay vẫn coi đây là dịp lễ tạ ơn tổ tiên đã giúp họ có được mùa màng no đủ và cầu mong cho mùa màng năm sau bội thu.

Bên cạnh đó, Chuseok cũng được coi là Tết đoàn viên và được công nhận là ngày lễ chính thức của quốc gia. Vào ngày này, người dân Hàn Quốc thường được nghỉ để về quê hoặc đi du lịch để cả gia đình có dịp quây quần. Đây là dịp lễ lớn thứ 2 sau Tết Âm lịch.

Lo ngại rằng việc tụ tập đồng thời của mọi người tại nhà và các điểm du lịch sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm Covid-19, chính quyền các địa phương tại xứ sở kim chi khuyến cáo người dân không nên về thăm quê hương hoặc đi du lịch trong kỳ nghỉ dài ngày này.

Một số địa phương đưa ra các biện pháp cụ thể như giảm bớt lượng phương tiện công cộng và giới hạn số lượng người đến các nghĩa trang và sân vận động…

Thủ tướng Hàn Quốc cũng Kim Boo-kyum yêu cầu giảm thiểu tụ tập trong kỳ nghỉ, mặc dù đã có những quy định nới lỏng cho kỳ nghỉ này như tối đa tám người được phép tụ tập miễn là ít nhất bốn người trong số đó đã được tiêm chủng đầy đủ.

Thống đốc Jeju, Koo Man-sub cho biết kỳ nghỉ dài có thể một lần nữa khiến số ca mắc Covid-19 gia tăng.

Trước đó, ông Lee Ki-il, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cũng khuyến cáo những người chưa tiêm phòng hoặc mới tiêm một mũi được khuyến nghị đi xét nghiệm Covid-19 và đảm bảo bản thân âm tính nếu quyết định đi du lịch.

“Hoạt động du lịch gia tăng trong kỳ nghỉ lễ Chuseok có thể khiến Covid-19 lây lan từ Seoul đến các khu vực khác của đất nước, đặc biệt những người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin không mạo hiểm”, ông nhấn mạnh.

Theo tờ Chosun Ilbun, một cuộc thăm dò mới được thực hiện cho thấy hơn 2/3 người dân Hàn Quốc sẽ “bỏ qua một kỳ nghỉ lễ Chuseok nữa” vì đại dịch Covid-19. Họ sẽ ở nhà thay vì đoàn tụ với gia đình như truyền thống.

Dịp Trung thu năm nay, các dịch vụ thờ cúng tổ tiên trực tuyến tại Hàn Quốc được khuyến khích thay vì đi đến các nghĩa trang và nhà thờ công cộng (Ảnh: Yonhap)
Dịp Trung thu năm nay, các dịch vụ thờ cúng tổ tiên trực tuyến tại Hàn Quốc được khuyến khích thay vì đi đến các nghĩa trang và nhà thờ công cộng (Ảnh: Yonhap)

Samsung Card Co, Ltd. (công ty thẻ tín dụng lớn nhất Hàn Quốc) đã hiện một cuộc thăm dò đối với các chủ thẻ và kết quả là 71% trong số đó cho biết sẽ ở nhà trọng dịp lễ Chuseok và 52% sẽ mua các bữa ăn sẵn thay vì bữa tiệc nấu tại nhà truyền thống.

Khoảng 82% những người lớn tuổi được hỏi cho biết họ rất tiếc khi phải trải qua kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm mà không gặp gia đình, nhưng ở những người trẻ tuổi chỉ có 56% cảm thấy như vậy.

Hạ Môn, một trong những thành phố Trung Quốc đang bị Covid-19 tấn công, cũng yêu cầu người dân ở nhà vào Tết Trung thu và đóng cửa nhiều địa điểm.

Từ cuối tuần trước, chính quyền Hạ Môn đã yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Chính quyền cũng lệnh đóng cửa các công viên, điểm du lịch và nơi tổ chức thi đấu thể thao, đồng thời tạm dừng các hoạt động đông người bao gồm các tour du lịch, hội chợ và biểu diễn. Các biện pháp trên được công bố vào ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày nhân dịp Tết Trung thu, mùa du lịch cao điểm khắp Trung Quốc.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Xem phiên bản di động