Thứ bảy 01/04/2023 11:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đặc sắc lễ hội ''Tế khai sắc, Rước khai xuân'' tại đền Voi Phục

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 4/2, quận Ba Đình tổ chức khai mạc lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” năm Quý Mão 2023 tại di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” - đền Voi Phục. Dự lễ khai mạc có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.

Bài 154: Mặc không kín đáo không được vào đền Voi Phục Đảm bảo đền Voi Phục và đền Quán Thánh xứng đáng là nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi "Thăng Long tứ trấn"
Các đại biểu tham dự khai mạc lễ hội.
Các đại biểu tham dự khai mạc lễ hội

Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” năm Quý Mão 2023 tại di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” - đền Voi Phục nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa, bày tỏ sự tri ân công ơn của Đức Thánh Linh Lang Đại Vương, giáo dục tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam; Được tổ chức quy mô cấp quận, được công nhận là lễ hội truyền thống tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Lễ hội gồm các hoạt động dâng hương; Rước chân nhang Đức Thánh, Đức Thân Mẫu; rước Ấn và Ấn lệnh; khai Ấn và ký Ấn lệnh rước khai xuân…

Múa trống hội tại lễ hội
Múa trống hội tại lễ hội

Nghi thức khai Ấn nhằm tưởng nhớ công đức của tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của vương triều Lý trong việc khai đô Thăng Long, trong việc phá Tống - bình Chiêm, mở rộng lãnh thổ Đại Việt về phương Nam, cầu cho Quốc thái - Dân an - Thái bình thịnh trị, ban phúc cho Nhân dân, dạy cho bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức “Tích phúc vô cương”.

Lễ hội cũng rước kiệu qua các tuyến phố để Nhân dân nghênh bái xa giá của Đức Thánh Linh Lang Đại Vương, Đức Thánh mẫu vi hành du xuân về thăm quê hương Thủ Lệ, cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, bình an, hạnh phúc.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, năm 2023, quận Ba Đình vui mừng tổ chức lễ hội với vị thế được UBND thành phố công nhận là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, ngay sau khi đền Voi Phục được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Đây là niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân quận Ba Đình.

Phát huy thành công của sự kiện lễ đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt, quận Ba Đình sẽ đưa lễ hội đền Voi Phục trở thành sự kiện văn hóa thường niên, là điểm nhấn về du lịch tâm linh trên địa bàn, sẽ để lại dấu ấn đậm nét đối với Nhân dân Thủ đô, với du khách trong nước và quốc tế.

Đoàn rước kiệu rời đền Voi Phục
Đoàn rước kiệu tại lễ hội

Trước anh linh tiên tổ, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ, đồng chí Tạ Nam Chiến khẳng định, cán bộ, đảng viên, Nhân dân quận Ba Đình quyết tâm hoàn thành xuất sắc 30 chỉ tiêu trong công tác xây dựng Đảng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - an ninh, quốc phòng, 10 mục tiêu phấn đấu trên các lĩnh vực năm 2023 và những năm tiếp theo; Luôn giữ vững sự đoàn kết thống nhất, duy trì sự ổn định, bình yên của quận, xứng đáng là trung tâm hành chính - chính trị của Thủ đô Hà Nội.

Đoàn rước kiệu rời đền Voi Phục
Đoàn rước kiệu tại lễ hội

Đền Voi Phục - Thủ Lệ được vua Lý Thánh Tông cho xây dựng vào năm Chương thánh Gia Khánh 1065. Đền thờ “Thượng Đẳng Phúc Thần” Đức Thánh Linh Lang Đại Vương (hoàng tử, con vua Lý Thánh Tông), vị anh hùng lịch sử, công danh hiển hách, dũng tướng chống giặc ngoại xâm và Vương Phi Hạo Nương. Đền Voi Phục hiện nay nằm tại phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội).

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người mẹ khuyết tật yêu con bằng một tình yêu hoàn hảo nhất

Người mẹ khuyết tật yêu con bằng một tình yêu hoàn hảo nhất

TTTĐ - Sinh ra trong một gia đình công nhân tại thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Kim Thị Huyền bị di chứng bại liệt từ 1 tuổi nên mắc khuyết tật vận động. Với cơ thể bị liệt hai chân và đôi tay rất yếu nên việc sinh ra và nuôi dưỡng một bạn nhỏ là một chặng đường nhiều vất vả.
Trôi theo cảm xúc cùng “Hà Nội chưa xa đã nhớ”

Trôi theo cảm xúc cùng “Hà Nội chưa xa đã nhớ”

TTTĐ - Viết tản văn, một thể loại văn học có khuynh hướng phóng khoáng và tự do, ít tính quy phạm, Vy Anh chọn cho mình hai đối tượng, hai lĩnh vực riêng để miêu thuật và bày tỏ cảm xúc. Đó là các trang đặc tả những kỷ niệm da diết của cô với Thủ đô yêu dấu, quê hương của cô có tên là “Hà Nội, bốn mùa thương nhớ”. Tiếp đó, đề tài thứ hai cô theo đuổi là những món ăn ở Thủ đô và cô đặt cho chúng một cái tên chung là “Món ngon Hà thành”.
Tin khác
[Xem thêm]
Triển khai thực hiện chương trình phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Triển khai thực hiện chương trình phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

TTTĐ - UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vừa ban hành kế hoạch số 121 nhằm triển khai thực hiện Chương trình số 09-CTr/HU ngày 18/3/2021 của Huyện ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Chương Mỹ - Hà Nội thanh lịch, văn minh” giai đoạn 2021 - 2025.
Nhà thơ Ngọc Lê Ninh “Vỡ cùng hy vọng”

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh “Vỡ cùng hy vọng”

TTTĐ - Với bài thơ "Vỡ cùng hy vọng" được sáng tác đã lâu nhưng giờ mới công bố, nhà thơ Ngọc Lê Ninh cho thấy sự biến hoá linh hoạt trong việc làm chủ ngôn từ, đưa con chữ trở thành công cụ đắc lực biểu đạt tâm tư và nói lên tiếng nói của nhiều người cùng tâm trạng.
Đạo diễn Huy Lio xúc động khi Quán quân Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam thực hiện “Nghìn việc tốt”

Đạo diễn Huy Lio xúc động khi Quán quân Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam thực hiện “Nghìn việc tốt”

TTTĐ - Mới đây, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” và tuyên dương “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” toàn quốc với chủ đề Măng non làm việc tốt - Đất nước mãi nở hoa. Trong số những học sinh được vinh danh “Dũng sĩ Nghìn việc tốt”, nhiều khán giả nhận ra gương mặt rất quen thuộc trong làng nghệ thuật: Quán quân Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam 2022 Nguyễn Gia Bảo - học trò của đạo diễn Huy Lio.
Nhiều ý kiến đóng góp xây dựng đề án “Phát triển công nghiệp văn hóa"

Nhiều ý kiến đóng góp xây dựng đề án “Phát triển công nghiệp văn hóa"

TTTĐ - Vừa qua, Ban Chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện đề án “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn quận giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030” quận Tây Hồ, Hà Nội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của các đơn vị thành viên và 8 phường để hoàn thiện việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đề án.
Xem phiên bản di động