×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đại biểu đề nghị kiểm toán giá điện cho cử tri yên tâm

Thời sự | Thứ tư, 22/05/2019 14:09 (GMT+7)
Đại biểu đề nghị kiểm toán giá điện cho cử tri yên tâm

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) phát biểu tại tổ, sáng 22/5

TTTĐ- Thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách của Chính phủ, sáng 22/5, nhiều đại biểu cho biết, cử tri rất quan tâm về việc điều chỉnh giá điện, xăng và đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán lại giá điện xem có đúng hay không.

   

Bài liên quan

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) việc tăng giá điện, xăng là chuyện bình thường trong cơ chế thị trường. Tuy nhiên, chúng ta cần điều hành, áp dụng như thế nào để tránh bức xúc trong dư luận như thời gian qua.

 Đại biểu Mai Sỹ Diến (Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Thanh Hóa) cho biết, báo cáo vừa qua khẳng định việc điều hành giá điện là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên một điều hành mà có bức xúc trong cử tri, nhân dân thì nên xem xét lại. Hiện nay, Chính phủ đang giao thanh tra quá trình điều hành giá điện.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) phát biểu.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) phát biểu.

Theo ông Diến, ngoài việc thanh tra kịp thời, báo cáo công khai dư luận vấn đề đúng hay chưa đúng việc điều hành giá điện, đề nghị Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội có giám sát chuyên đề việc đầu tư, quản lý, xây dựng định mức giá bán, điều chỉnh giá điện, bởi đây là vấn đề liên quan đến đời sống của người dân.

Trong báo cáo của Bộ Công thương, cũng có quan điểm điều hành để hỗ trợ cho những người sử dụng ít, khuyến khích người sử dụng tiết kiệm điện. Tuy nhiên, đại biểu Diến cho rằng, đối với cơ chế thị trường, quan điểm này chưa phù hợp. Bởi đối với người nghèo, người sử dụng ít, Đảng, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ tiền điện.

“Quan điểm của ngành điện trong việc sử dụng giá điện từ bậc 3 -4-5 để điều tiết hỗ trợ cho bậc 1-2 tức là ngành điện đã thò túi của người này để bỏ vào túi của người kia mà không được họ đồng tình. Vì vậy, việc làm này đã gây bức xúc cho người dân và cử tri vừa qua” đại biểu Diến nêu quan điểm và kiến nghị ngành điện phải xây dựng lại bậc thang bảng giá điện.

 Cùng quan điểm trên, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.Hồ Chí Minh) cho biết, nhiều ngày nay cử tri hỏi ông "liệu tình hình giá điện có giảm hay không?". Đọc báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh giải trình về tăng giá điện, ông Ngân chia sẻ với những nội dung và lý do tăng giá. Tuy nhiên, ông không đồng tình với cách chia biểu giá điện thành 6 bậc thang hiện nay. Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất gộp bậc 1 và bậc 2 thành một bậc từ 0-100 kWh; bậc 3 và bậc 4 thành một bậc từ 101-300 kWh.

 Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) cho biết, cử tri rất quan tâm vấn đề điều chỉnh giá điện, xăng  và dù Bộ đã có giải trình về cơ chế tính nhưng cần làm rõ hơn để người dân yên tâm. “Cử tri không biết cách tính giá nhưng biết tăng giá sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và so sánh với giá cả khác thì việc tăng giá mặt hàng này không hợp với cử tri”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói. Ông Cầu đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán lại giá điện và giá xăng dầu xem có đúng như đề xuất của các cơ quan hay không.

“Người dân nói tăng giá dù có ảnh hưởng thu nhập, cuộc sống nhưng quan trọng nhất là lòng tin và sự minh bạch trong điều hành giá cả. Vì vậy, Kiểm toán cần vào cuộc cho cử tri yên tâm”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Anh Đức
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị
Bộ Chính trị, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý...
TP HCM: Sở Giao thông Vận tải và Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn có phó giám đốc mới
TTTĐ – Ông Nguyễn Xuân Hoàng được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP HMC; Ông Phan Công Bằng làm...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....