Đại biểu Quốc hội: Kéo dài sửa đổi Luật Đất đai sẽ có hàng trăm nghìn tỷ đồng ứ đọng

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Các chủ doanh nghiệp, các địa phương đều trả lời việc chậm trễ các công trình là do vướng Luật Đất đai. Nếu chúng ta kéo dài đến kỳ họp thứ 4 mới đưa ra Luật Đất đai (sửa đổi), sẽ có hàng trăm nghìn tỷ đồng sẽ ứ đọng...

Hà Nội: Tái giám sát việc quản lý các dự án chậm triển khai, vi phạm luật đất đai Quyết tâm hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai trong năm 2022 Việc hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật đất đai mang ý nghĩa then chốt

Chiều 21/7, thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan tâm đến việc xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) và đề nghị sớm thông qua luật này vào năm 2022.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang phát biểu tại phiên thảo luận
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang phát biểu tại phiên thảo luận

Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang), Luật Đất đai đã được đưa vào chương trình nhiều năm trước đây của Quốc hội khóa XIV, nhiều lần xin lùi thời gian để Chính phủ nghiên cứu thêm và đến giờ phút này, Luật Đất đai vẫn chưa được sửa đổi.

Chương trình năm 2022, Quốc hội đã đưa dự án Luật Đất đai sửa đổi được thông qua tại 3 kỳ họp, song theo nữ đại biểu đoàn Kiên Giang như vậy đến giữa năm 2023, dự án luật này mới được thông qua và đầu năm 2024 mới có hiệu lực thi hành.

Thời điểm Luật Đất đai có hiệu lực thi hành thì cũng phải chờ văn bản hướng dẫn thi hành luật, từ đó dẫn đến có thể kéo dài đến cuối nhiệm kỳ luật mới đi vào cuộc sống. Trong khi Luật Đất đai hết sức cần thiết sửa đổi để sớm giải quyết nhiều cái bất cập trong quản lý đất đai trong việc đảm bảo quyền sử dụng tài sản, đất đai của công dân và nhiều vấn đề bất cập khác.

“Tôi đề nghị nên đưa dự án Luật Đất đai sửa đổi vào kỳ họp cuối của năm 2021 để tiến độ hoàn thành việc sửa đổi luật sớm hơn. Theo nội dung mà tôi nắm được, Bộ Tư pháp đã có tờ trình gửi Quốc hội và cũng đã có nhận xét đánh giá, sự chuẩn bị của cơ quan tham mưu trình dự án luật này đã chuẩn bị khá tốt đủ điều kiện để đưa ra Quốc hội. Tôi nghĩ các cơ quan có liên quan cần phải cố gắng thêm một chút nữa để sớm đưa dự án luật trình ra Quốc hội sửa đổi kịp thời giải quyết nhiều vấn đề bất cập trong quản lý đất đai hiện nay”, nữ đại biểu kiến nghị.

Đồng quan điểm, đại biểu Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) cũng thống nhất với dự báo và nhận định của Ủy ban thường vụ Quốc hội và thẩm định của Ủy ban Pháp luật thông quan Luật Đất đai sửa đổi trong 3 kỳ họp.

Song, đại biểu đoàn Khánh Hòa cũng kiến nghị giao cho Chính phủ và các bộ, ngành và các đơn vị là phối hợp làm thế nào để cuối năm 2022 có thể ban hành được Luật Đất đai sửa đổi.

“Có như vậy mới thể hiện sự quyết tâm của Quốc hội và các cơ quan làm luật của mình đối với vấn đề rất nóng bỏng và rất cần phải sửa đổi sớm”, đại biểu Lê Xuân Thân nhấn mạnh.

Tranh luận ý kiến về việc sửa đổi Luật Đất đai, đại biểu Nguyễn Văn Thân, đoàn Thái Bình bày tỏ, trên thị trường bất động sản hiện nay, giá tăng rất kinh khủng, thậm chí có thể dẫn đến khủng hoảng về bất động sản.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Thân, bất động sản biến động mạnh là bất động sản để ở, còn bất động sản về du lịch thì đang xuống mạnh. Lý dó là hiện nay tại tất cả địa phương, nhiều công trình của các doanh nghiệp đã giải tỏa, đền bù rồi nhưng vướng về Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, họ không thể xử lý được.

“Các chủ doanh nghiệp, các địa phương đều trả lời việc chậm trễ các công trình là do vướng Luật Đất đai. Nếu chúng ta kéo dài đến kỳ họp thứ 4 mới đưa ra Luật Đất đai, sẽ có hàng trăm nghìn tỷ đồng sẽ ứ đọng và doanh nghiệp sẽ lâm vào tình trạng rất nguy hiểm. Tôi đề nghị Quốc hội cần đưa ra Nghị quyết tập trung vào vấn đề này để giải tỏa vấn đề bức xúc trong địa phương, doanh nghiệp, người dân”, đại biểu đoàn Thái Bình đề xuất.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?

Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?

TTTĐ - Hưởng trọn tiện ích từ hệ sinh thái Vingroup, đại đô thị Vinhomes Smart City đang là lựa chọn của nhiều gia đình hướng con trẻ tới cuộc sống hội nhập, phát triển toàn diện, hay những bạn trẻ yêu thích sự đa dạng về văn hoá, tư duy rộng mở.
Cư dân The Sakura - Vinhomes Smart City hồ hởi sẽ được bơi… giữa mùa đông

Cư dân The Sakura - Vinhomes Smart City hồ hởi sẽ được bơi… giữa mùa đông

TTTĐ - Không chỉ có 365 ngày như ở resort giữa một không gian đầy sắc xanh của vườn thiền và thung lũng rực rỡ sắc hoa, cư dân The Sakura (Vinhomes Smart City, Nam Từ Liêm, Hà Nội) sẽ được trải nghiệm bơi giữa mùa đông tại Bể bơi bốn mùa quy mô lớn ngay nội khu với tầm nhìn panorama độc đáo toàn bộ khu vườn Nhật.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuyệt phẩm mới trên những bức tường ở “thị trấn Địa Trung Hải” Nam Phú Quốc

Tuyệt phẩm mới trên những bức tường ở “thị trấn Địa Trung Hải” Nam Phú Quốc

TTTĐ - Bạn sẽ làm gì khi làng mình được UNESCO trao tặng danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới? Bạn tổ chức họp ở nhà cộng đồng và ai đó giơ tay ý kiến: “Cần vẽ lên tường”. Bạn hẳn sẽ cho người đó bị… dở hơi. Với Penang, Malaysia đã làm vậy và họ trở thành một trong những điểm check-in hàng đầu Châu Á.
Vinhomes Ocean Park - Một "New City" của Hà Nội

Vinhomes Ocean Park - Một "New City" của Hà Nội

TTTĐ - Bên cạnh một Hà Nội cổ kính với lịch sử nghìn năm được bao bọc bởi dòng sông Hồng, gần đây xuất hiện thêm nơi được biết đến như một “Hà Nội mới” tại phía Đông thủ đô với “kỳ quan đô thị” hiện đại và phong cách sống mới.
Khu căn hộ Fraser Suites Hanoi ra mắt tòa tháp mới

Khu căn hộ Fraser Suites Hanoi ra mắt tòa tháp mới

TTTĐ - Ngày 15/10, Frasers Hospitality, một thành viên của Frasers Property Group khai trương tòa tháp mới tại Fraser Suites Hanoi. Đây là khu căn hộ dịch vụ đầu tiên tại quận Tây Hồ cũng như các vùng lân cận có Sky Lounge sang trọng bên hồ bơi và tầm nhìn khoáng đạt ra Hồ Tây.
Xem phiên bản di động