Đại biểu Quốc hội: Kéo dài sửa đổi Luật Đất đai sẽ có hàng trăm nghìn tỷ đồng ứ đọng

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Các chủ doanh nghiệp, các địa phương đều trả lời việc chậm trễ các công trình là do vướng Luật Đất đai. Nếu chúng ta kéo dài đến kỳ họp thứ 4 mới đưa ra Luật Đất đai (sửa đổi), sẽ có hàng trăm nghìn tỷ đồng sẽ ứ đọng...

Hà Nội: Tái giám sát việc quản lý các dự án chậm triển khai, vi phạm luật đất đai Quyết tâm hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai trong năm 2022 Việc hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật đất đai mang ý nghĩa then chốt

Chiều 21/7, thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan tâm đến việc xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) và đề nghị sớm thông qua luật này vào năm 2022.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang phát biểu tại phiên thảo luận
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang phát biểu tại phiên thảo luận

Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang), Luật Đất đai đã được đưa vào chương trình nhiều năm trước đây của Quốc hội khóa XIV, nhiều lần xin lùi thời gian để Chính phủ nghiên cứu thêm và đến giờ phút này, Luật Đất đai vẫn chưa được sửa đổi.

Chương trình năm 2022, Quốc hội đã đưa dự án Luật Đất đai sửa đổi được thông qua tại 3 kỳ họp, song theo nữ đại biểu đoàn Kiên Giang như vậy đến giữa năm 2023, dự án luật này mới được thông qua và đầu năm 2024 mới có hiệu lực thi hành.

Thời điểm Luật Đất đai có hiệu lực thi hành thì cũng phải chờ văn bản hướng dẫn thi hành luật, từ đó dẫn đến có thể kéo dài đến cuối nhiệm kỳ luật mới đi vào cuộc sống. Trong khi Luật Đất đai hết sức cần thiết sửa đổi để sớm giải quyết nhiều cái bất cập trong quản lý đất đai trong việc đảm bảo quyền sử dụng tài sản, đất đai của công dân và nhiều vấn đề bất cập khác.

“Tôi đề nghị nên đưa dự án Luật Đất đai sửa đổi vào kỳ họp cuối của năm 2021 để tiến độ hoàn thành việc sửa đổi luật sớm hơn. Theo nội dung mà tôi nắm được, Bộ Tư pháp đã có tờ trình gửi Quốc hội và cũng đã có nhận xét đánh giá, sự chuẩn bị của cơ quan tham mưu trình dự án luật này đã chuẩn bị khá tốt đủ điều kiện để đưa ra Quốc hội. Tôi nghĩ các cơ quan có liên quan cần phải cố gắng thêm một chút nữa để sớm đưa dự án luật trình ra Quốc hội sửa đổi kịp thời giải quyết nhiều vấn đề bất cập trong quản lý đất đai hiện nay”, nữ đại biểu kiến nghị.

Đồng quan điểm, đại biểu Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) cũng thống nhất với dự báo và nhận định của Ủy ban thường vụ Quốc hội và thẩm định của Ủy ban Pháp luật thông quan Luật Đất đai sửa đổi trong 3 kỳ họp.

Song, đại biểu đoàn Khánh Hòa cũng kiến nghị giao cho Chính phủ và các bộ, ngành và các đơn vị là phối hợp làm thế nào để cuối năm 2022 có thể ban hành được Luật Đất đai sửa đổi.

“Có như vậy mới thể hiện sự quyết tâm của Quốc hội và các cơ quan làm luật của mình đối với vấn đề rất nóng bỏng và rất cần phải sửa đổi sớm”, đại biểu Lê Xuân Thân nhấn mạnh.

Tranh luận ý kiến về việc sửa đổi Luật Đất đai, đại biểu Nguyễn Văn Thân, đoàn Thái Bình bày tỏ, trên thị trường bất động sản hiện nay, giá tăng rất kinh khủng, thậm chí có thể dẫn đến khủng hoảng về bất động sản.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Thân, bất động sản biến động mạnh là bất động sản để ở, còn bất động sản về du lịch thì đang xuống mạnh. Lý dó là hiện nay tại tất cả địa phương, nhiều công trình của các doanh nghiệp đã giải tỏa, đền bù rồi nhưng vướng về Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, họ không thể xử lý được.

“Các chủ doanh nghiệp, các địa phương đều trả lời việc chậm trễ các công trình là do vướng Luật Đất đai. Nếu chúng ta kéo dài đến kỳ họp thứ 4 mới đưa ra Luật Đất đai, sẽ có hàng trăm nghìn tỷ đồng sẽ ứ đọng và doanh nghiệp sẽ lâm vào tình trạng rất nguy hiểm. Tôi đề nghị Quốc hội cần đưa ra Nghị quyết tập trung vào vấn đề này để giải tỏa vấn đề bức xúc trong địa phương, doanh nghiệp, người dân”, đại biểu đoàn Thái Bình đề xuất.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Triển vọng đầu tư thị trường bất động sản năm 2022

Triển vọng đầu tư thị trường bất động sản năm 2022

TTTĐ - Savills vừa công bố kết quả từ cuộc khảo sát chuyên sâu về dự báo triển vọng 2022 cho hoạt động đầu tư, cho thuê thương mại, và tầm ảnh hưởng của các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) tại 36 thành phố lớn trên thế giới trong năm 2022. Kết quả cho thấy khả năng phục hồi của ngành bất động sản trong thời kỳ chịu nhiều thay đổi dưới tác động của dịch bệnh Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Vĩnh Phúc: Tổ chức đối thoại với các hộ dân dự án cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Vĩnh Phúc: Tổ chức đối thoại với các hộ dân dự án cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

TTTĐ - Chiều 22/7, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy để lắng nghe ý kiến người dân bị thu hồi đất dự án Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Minh Phương nhưng tại thời điểm tổ chức, các hộ dân được mời không tham gia nên buộc phải hoãn.
Tăng giá và giao dịch sôi động ở thị trường căn hộ và biệt thự nhà liền kề

Tăng giá và giao dịch sôi động ở thị trường căn hộ và biệt thự nhà liền kề

TTTĐ - Dữ liệu Savills mới đây cho biết mặc dù trên thực tế người mua nhà ngày càng quan tâm về giá, thị trường bất động sản Hà Nội đang ghi nhận sự gia tăng mạnh về giá căn hộ và hoạt động mạnh mẽ của loại hình biệt thự/nhà liền kề đi cùng hiện tượng tăng giá có chọn lọc.
Xem phiên bản di động