Đại biểu Quốc hội: Nhiều quy định về chứng chỉ, bằng cấp gây lãng phí cho xã hội

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 24/7, thảo luận tại tổ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, nhiều đại biểu Quốc hội nêu quan điểm, việc quy định về chứng chỉ, bằng cấp trong đào tạo đang gây lãng phí cho xã hội.

Kiện toàn các giải pháp đẩy lùi tham nhũng, chống lãng phí Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thảo luận tại tổ Hà Nội, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, cả 2 bản báo cáo của Chính phủ và Quốc hội chưa đi sâu vào bản chất sâu xa của lãng phí, chưa đầy đủ và cụ thể.

Trên thực tế, công cuộc thực hành tiết kiệm chống lãng phí còn yếu so với những gì mà Nhân dân mong đợi. Việc tổ chức thực hiện phòng, chống lãng phí chưa tốt, hệ thống pháp luật trong xử lý vi phạm phòng, chống lãng phí chưa xứng tầm.

Các thước đo về định lượng, các việc làm gây lãng phí chưa được chỉ rõ. Ví dụ, việc quy định về chứng chỉ, bằng cấp trong đào tạo nhiều khi rất vô lý, gây lãng phí cho xã hội.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí thảo luận tại tổ
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí thảo luận tại tổ

"Việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí cần phải nâng tầm hơn nữa, đặc biệt là thay đổi nhận thức của người dân, bởi chủ yếu lãng phí của công, của chung, của xã hội chứ ít khi xảy ra lãng phí của cá nhân”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, sử dụng bằng cấp khi chuẩn hóa trong công việc, đào tạo là cần thiết nhưng lãng phí ở đây là các chứng chỉ bổ nhiệm cán bộ mà các công chức phải học sẵn để đạt yêu cầu.

Thảo luận thêm, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng lãng phí đầu tư công là vấn đề khiến dư luận quan tâm nhưng trong báo cáo chưa đề cập rõ những dự án không hoàn thành đúng tiến độ thì lãng phí bao nhiêu, kéo theo các dự án khác thế nào cần được Chính phủ làm rõ vì người dân rất quan tâm. Cùng với đó là việc lãng phí tài sản công, cụ thể là các cơ quan di dời sang trụ sở mới nhưng bỏ hoang trụ sở cũ, gây lãng phí vô cùng.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, lãng phí trong đầu tư công là vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ. Trong năm qua, nhiều dự án đầu tư công không hiệu quả, kéo dài. Đây là vấn đề mà Chính phủ cần quan tâm trong thời gian tới.

“Bên cạnh đó, lãng phí về sức mạnh con người, trí tuệ, niềm tin là lãng phí lớn. Với cơ chế như hiện nay, với mức lương hiện nay, làm sao chúng ta có thể tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao, phát huy được sức mạnh con người. Cải cách thể chế rất quan trọng và đột phá về thể chế là cần làm trước tiên”, đại biểu Vũ Tiến Lộc đề xuất.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các trường cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác giảng dạy

Các trường cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác giảng dạy

TTTĐ - Sáng 27/10, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ sáu (khóa III), nhiệm kỳ 2020-2025; Sơ kết công tác xây dựng Đảng 9 tháng năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2021. Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.
Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các dự án cần đẩy nhanh tiến độ

Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các dự án cần đẩy nhanh tiến độ

TTTĐ - Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội tại Sở Tài chính chiều 26/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, nhất là đối với các dự án mà TP đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ.
Báo Nhân Dân ra mắt trang thông tin đặc biệt về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Báo Nhân Dân ra mắt trang thông tin đặc biệt về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/10, Báo Nhân Dân chính thức khai trương trang thông tin “Lý luận, thực tiễn và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Trên nền tảng thiết kế trực quan, hiện đại, trang thông tin truyền tải đến công chúng những nội dung cốt lõi trong bài viết quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những ý kiến tâm huyết, sâu sắc của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, các học giả và bạn bè quốc tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo cực tăng trưởng mới, thúc đẩy các tỉnh trong vùng phát triển

Tạo cực tăng trưởng mới, thúc đẩy các tỉnh trong vùng phát triển

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng khẳng định, chủ trương tạo cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của 4 tỉnh, thành phố là nhằm khai thác, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, bứt phá, phát triển tạo động lực mới, các cực tăng trưởng mới, lan tỏa, thúc đẩy các tỉnh trong vùng.
Tạo điều kiện phát triển thị trường kinh doanh bảo hiểm, giảm gánh nặng cho Chính phủ

Tạo điều kiện phát triển thị trường kinh doanh bảo hiểm, giảm gánh nặng cho Chính phủ

TTTĐ - Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho rằng, thị trường bảo hiểm Việt Nam còn rất phong phú, đất nước rất cần nguồn vốn từ lĩnh vực này, kinh doanh bảo hiểm vẫn tiềm năng nên cần được tạo điều kiện về mặt pháp luật, giúp giảm gánh nặng của Chính phủ về bảo hiểm hiện nay trong bảo hiểm y tế.
Phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

TTTĐ - Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì sáng nay (25/10), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã nhấn mạnh: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; Mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân; Giữ vững an toàn cho Thủ đô và bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua.
Xem phiên bản di động