Thứ tư 05/10/2022 03:15 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đại biểu Quốc hội: Tại sao cứ ra quân phòng, chống tội phạm thì tội phạm tăng lên?

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tội phạm luôn luôn ẩn. Mỗi đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm, vạch trần tội phạm nghĩa là tập trung lực lượng để xử lý thì đương nhiên số vụ được xử lý nhiều hơn, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm hơn, nên con số tội phạm được báo cáo tăng lên.

Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản Hà Nội: Đẩy mạnh đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy “mới” Khó xác định giữa phạm vi dân sự và hình sự trong xử lý tội phạm tín dụng đen
Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Đoàn Cà Mau) đặt câu hỏi chất vấn.
Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Đoàn Cà Mau) đặt câu hỏi chất vấn

Gửi câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/8, đại biểu Nguyễn Quốc Hận (đoàn Cà Mau) băn khoăn: Tại sao cứ ra quân phòng, chống tội phạm thì tội phạm tăng lên?

Trả lời đại biểu, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thẳng thắn cho biết: "Điều đó là đúng thôi, vì tội phạm luôn luôn ẩn".

Giải thích cụ thể hơn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, mỗi đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm, vạch trần tội phạm nghĩa là tập trung lực lượng để xử lý thì đương nhiên số vụ được xử lý nhiều hơn, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm hơn, nên con số tội phạm được báo cáo tăng lên. Còn thực chất là qua mỗi đợt đấu tranh trấn áp như vậy, tình hình tội phạm nói chung giảm đi.

Theo Bộ trưởng Công an, nhiều năm nay Bộ đã thực hiện các biện pháp kéo giảm tội phạm, dù Quốc hội chưa giao chỉ tiêu này nhưng Bộ Công an tự đặt ra và kiên trì triển khai. Mục tiêu đề ra là trung bình mỗi năm giảm 5% tội phạm nhưng thực chất những năm vừa qua luôn giảm gần 10%. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đây là tín hiệu rất mừng.

Liên quan đến tội phạm ma túy, dẫn lại báo cáo của Bộ Công an gửi các đại biểu Quốc hội trước phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Trương Văn Sáu (Đồng Tháp) bày tỏ băn khoăn về nhận định của Bộ Công an rằng cả nước không còn những tụ điểm phức tạp về ma túy.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, hầu hết các tụ điểm "nóng" về ma tuý đã được xử lý, hiện không còn tụ điểm phức tạp mà tản mát vào các nhà hàng, quán karaoke, trung tâm, điểm vui chơi...

Hiện, Bộ đang tập trung giải quyết một số tụ điểm có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tụ tập của người nước ngoài, các tụ điểm liên quan đến sử dụng "bóng cười".

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, hiện Bộ Công an đang nghiên cứu các giải pháp để phấn đấu từng thôn, xóm, bản, làng không có ma túy, trên tinh thần thực hiện Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua năm 2021.

Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

TTTĐ - NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những thương hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030 mở rộng với mục tiêu hướng đến canh tác bền vững.
Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) (4/10/1961 - 4/10/2022) và 21 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2022), Bộ Công an và các đơn vị trên địa bàn Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh những cống hiến của lực lượng PCCC&CNCH; Tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy…
Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Giải cầu lông HS-SV TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022

Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Giải cầu lông HS-SV TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022

TTTĐ - Giải cầu lông Học sinh - Sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 diễn ra từ ngày 30/9 - 2/10/2022 đã thành công tốt đẹp. Giải đấu có sự tham gia của gần 1.000 vận động viên đến từ khối đại học, cao đẳng, trung cấp và THPT trên toàn địa bàn TP Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.
Tin khác
[Xem thêm]
TP Thủ Đức: Nhiều tuyến đường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

TP Thủ Đức: Nhiều tuyến đường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

TTTĐ - Với mục tiêu đề ra “sáng tạo, tương tác cao”, TP Thủ Đức đang nỗ lực phấn đấu từng bước “thay da đổi thịt”. Tuy nhiên, bên cạnh đô thị ngày một đổi mới, nhiều tuyến đường nơi đây đã xuống cấp nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm, khiến đời sống, kinh doanh của người dân vô cùng khó khăn, việc lưu thông nguy hiểm.
Sẵn sàng thông xe hầm chui Lê Văn Lương

Sẵn sàng thông xe hầm chui Lê Văn Lương

TTTĐ - Sau 2 năm thi công, vượt qua nhiều khó khăn, hầm chui Lê Văn Lương đã bước vào những công đoạn hoàn thiện cuối cùng, sẵn sàng thông xe trong ít ngày tới. Khi đưa vào khai thác sử dụng, hầm chui được kỳ vọng giảm áp lực giao thông cho đường Lê Văn Lương - Tố Hữu và tuyến đường lân cận.
Xem phiên bản di động