Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thể hiện trí tuệ, trách nhiệm, xứng đáng là người đại diện cho cử tri Thủ đô

Đảng trong cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 – 6/1/2021), chiều 5/1, Thành uỷ - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt các thế hệ ĐBQH thành phố từ khóa I tới khóa XIV.

Chuyển giao Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội từ Văn phòng Quốc hội về UBND TP Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021

Tham dự buổi gặp mặt có nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ, nguyên Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Quang Nghị.

Về phía đại biểu TP Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng , Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng Ngô Thị Thanh Hằng, theo dõi Đảng bộ TP; Phó Bí thư Thành ủy khoá XVI, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.

Đại biểu dự buổi gặp mặt
Đại biểu dự buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, từ thắng lợi cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 đến nay, Quốc hội Việt Nam đã có 75 năm phát triển với 14 nhiệm kỳ hoạt động. Trong mỗi thời điểm lịch sử, Quốc hội Việt Nam đều có những đóng góp quan trọng, xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng chung của đất nước, của dân tộc.

“Quốc hội đạt được những thành quả to lớn, hôm nay có sự đóng góp công sức của các đại biểu Quốc hội. Trí tuệ và sức sáng tạo của các đại biểu Quốc hội được kế thừa, phát triển qua các thế hệ và ngày càng làm tăng thêm sức mạnh, khẳng định vai trò, vị trí của Quốc hội, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, cùng đóng góp vào những thành quả chung của Quốc hội có tâm sức của nhiều thế hệ đại biểu Quốc hội TP Hà Nội. Trong 14 khóa Quốc hội, cử tri TP Hà Nội đã bầu hơn 400 đại biểu đại diện cho ý chí các tầng lớp Nhân dân Thủ đô. Nhiều đại biểu Hà Nội giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, cố Tổng Bí thư Trường Chinh; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong 75 năm qua, hầu hết các vị đại biểu Quốc hội TP Hà Nội dù ở cương vị nào đều làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của người đại biểu trước cử tri. Không những thế, khi tham gia các hoạt động tại kỳ họp Quốc hội, tham gia hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội còn thể hiện nổi bật sắc thái là người đại diện cho cử tri Thủ đô, cả nước.

Kế thừa và phát huy truyền thống của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đã nghiêm túc triển khai thực hiện các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao: Đã tổ chức hội nghị và lấy ý kiến đóng góp vào 66 dự án luật, các dự án luật, bộ luật quan trọng khác; Tổ chức gần 400 cuộc tiếp xúc cử tri định kỳ, chuyên đề; Tổ chức 12 Đoàn giám sát, khảo sát chuyên đề.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trò chuyện với các đại biểu
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trò chuyện với các đại biểu

Ngoài ra, tại các kỳ họp Quốc hội, đã có gần 200 lượt ĐBQH Hà Nội phát biểu ý kiến trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội và chất vấn Thủ tướng Chính phủ và các thành viên chính phủ; Qua đó đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô những năm qua. Đồng thời, vai trò, vị thế của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội từng bước nâng cao hơn và được Nhân dân, cử tri ghi nhận.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trước mắt còn rất nặng nề, Bí thư Thành ủy mong muốn các thế hệ ĐBQH Hà Nội tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển của Quốc hội Việt Nam nói chung và tham gia góp ý kiến vào hoạt động của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội nói riêng để cùng chung tay xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại; Xây dựng Quốc hội xứng đáng là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

“Trong thời gian tới, tôi tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban bầu cử của TP cùng các đoàn thể, chính quyền cùng toàn thể Nhân dân, Thủ đô sẽ tiến hành thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của TP”, Bí thư Thành ủy bày tỏ.

Hà Nội gặp mặt các thế hệ đại biểu quốc hội thành phố

Tại lễ kỷ niệm, các thế hệ ĐBQH TP Hà Nội đã cùng nhau ôn lại sự kiện lịch sử trọng đại, thời khắc diễn ra Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời ôn lại quá trình hình thành, phát triển và những đóng góp to lớn của Quốc hội Việt Nam.

Là một nhà giáo trước tham gia Quốc hội, bà Trần Thị Tâm Đan, đại biểu Quốc hội khóa VII, VIII, IX, X, XI cho biết, trở thành đại biểu Quốc hội đã cho bà những hiểu biết khác nhau, đặc biệt là những thể chế chính sách. Qua đó, bà được bồi đắp những kinh nghiệm để giúp thực hiện tốt nhiệm vụ là Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội khóa IX. Quá trình làm đại biểu Quốc hội, được tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với người dân cũng đã giúp bản thân bà hiểu hơn về cuộc sống, tâm tư, tình cảm của Nhân dân. Đây là những kinh nghiệm và tài sản vô giá mà Quốc hội mang lại cho mỗi đại biểu...

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân

Thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân

TTTĐ - Thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đang tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Hiện nay, công tác chuẩn bị bầu cử của thành phố Phúc Yên diễn ra đảm bảo tiến độ, thời gian theo quy định. Đặc biệt đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp Nhân dân hướng về ngày bầu cử.
Huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc): Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử

Huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc): Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử

TTTĐ - UBND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp bằng nhiều hình thức phong phú trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở, cổng thông tin giao tiếp điện tử huyện và trên các pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu.
Tin khác
[Xem thêm]
Trọn niềm tin, khơi mạch nguồn khát vọng hùng cường

Trọn niềm tin, khơi mạch nguồn khát vọng hùng cường

TTTĐ - Những năm gần đây, đất nước như được thổi thêm một luồng sinh khí mới, tâm thế người dân trở nên phấn chấn hơn. Một trong những nguyên nhân tạo nên năng lượng tinh thần tích cực đó là Đảng ta đã bắt trúng mạch nguồn khát vọng, mong muốn dân tộc hùng cường của hơn 96 triệu người dân Việt.
Xuân về, Hà Nội trọn niềm vui!

Xuân về, Hà Nội trọn niềm vui!

TTTĐ - Một mùa xuân mới lại về trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội. Xuân này, Hà Nội đẹp, vui hơn bao giờ hết. Niềm vui của con người cộng hưởng với niềm vui của đất trời, hòa vào nắng gió tươi vui chảy tràn không gian. Thủ đô trọn niềm vui khi vừa tiến hành rất thành công Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 và tiếp tục lập thành tích để chào mừng thành công ngày hội lớn của dân tộc trong mùa xuân đặc biệt này - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Tọa đàm trực tuyến: "Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật”

Tọa đàm trực tuyến: "Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật”

TTTĐ - Chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng và thiết thực kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều nay (3/2), tại Hà Nội, báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật”.
Xem phiên bản di động