Đại dịch Covid-19: Giới siêu giàu mạnh tay chi tiền mua quốc tịch thứ hai

Nhìn ra thế giới -

TTTĐ - Sở hữu quốc tịch thứ hai không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, trong đại dịch Covid-19, dường như giới siêu giàu thế giới càng không tiếc chi mạnh tay để có thêm một tấm hộ chiếu giúp họ đến được những nơi được cho là an toàn hơn hoặc khả năng xử lý khủng hoảng dịch tốt hơn.

Các triệu phú thế giới muốn đóng thuế nhiều hơn để chống Covid-19 Trốn dịch kiểu siêu giàu Xu hướng tìm "nơi trú ẩn" mùa dịch của giới siêu giàu

Công ty tư vấn cư trú Henley & Partners, Anh cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6/2020, họ nhận được yêu cầu tăng 49% từ khách hàng trong việc muốn mua thêm quốc tịch thứ hai.

Trong đó, Montenegro và Cộng hòa Síp nhận được đơn đăng ký mới chương trình đầu tư nhận quốc tịch tăng lần lượt là 142% và 75% trong quý đầu năm 2020 so với quý IV năm 2019. Bên cạnh đó, Cộng hoà Malta cũng là cái tên nổi bật.

“Nhiều người quan tâm đến Cộng hòa Síp và Cộng hòa Malta bởi hai quốc gia này tạo điều kiện để người đăng ký và gia đình họ được tự do đi lại qua Liên minh Châu Âu và hưởng chăm sóc y tế, giáo dục tốt hơn", ông Dominic Volek tại công ty Henley & Partners tiết lộ.

Australia và New Zealand cũng nhận được nhiều sự quan tâm khá bởi khả năng xử lý khủng hoảng dịch của hai quốc gia này.

Trong 9 tháng qua, các cá nhân nộp đơn là công dân Mỹ, Ấn Độ, Nigerian và Liban đã tăng mạnh. Chỉ riêng quý đầu năm 2020, số người Mỹ nộp đơn đã tăng 700%, so với quý cuối năm 2019. Công dân Trung Quốc và Trung Đông cũng giữ ở mức trung bình trong chương trình đầu tư nhận quốc tịch.

0902 cyprus
Hộ chiếu Síp hấp dẫn giới siêu giàu thế giới trong dịch Covid-19 (Ảnh: GIS)

Giới siêu giàu khi muốn có thêm một cuốn hộ chiếu ở những nước này cần phải tham gia vào chương trình trở thành công dân nhờ đầu tư (CIP), thường áp dụng đối với bất động sản, tạo việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng hoặc trái phiếu Chính phủ.

Một vài quốc gia không rao bán trực tiếp quốc tịch nhưng họ có một chương trình thường gọi là “thị thực vàng”, tặng cho các nhà đầu tư chứng nhận lưu trú dài hạn. Trong nhiều trường hợp, sau khoảng thời gian 5 năm, người có chứng nhận trên sẽ được cấp quốc tịch.

CIP đầu tiên được ghi nhận là vào năm 1984 bởi đảo quốc St Kitts và Nevis. Từ đó đến nay, có nhiều quốc gia khác cũng áp dụng chương trình này bao gồm Áo, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Malta, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Montenegro…

Hiện tại trên thế giới, Caribe là khu vực có mức đầu tư cho các chương trình CIP thấp nhất. Một cuốn hộ chiếu ở St Kitts and Nevis có giá 150.000 USD, trong khi con số này ở Antigua, Barbuda và Granada chỉ khoảng 100.000 USD.

Chi phí để có quốc tịch ở Cộng hòa Malta và Cộng hòa Síp dao động từ 1,1 triệu đến 2,2 triệu USD.

Mức giá đối với CIP tại Australia là 1 - 3,5 triệu USD, trong khi đó các cá nhân quan tâm đến New Zealand cần chuẩn bị từ 1,9 - 6,5 triệu USD.

Có khoảng một nửa các quốc gia liên minh Châu Âu đang áp dụng chương trình CIP. Tùy theo loại hình đầu tư, mức giá để có tấm hộ chiếu quyền lực có thể di chuyển tới 170 quốc gia khác không cần thị thực rơi vào khoảng 500.000 USD tới hơn 1 triệu USD.

Tuy nhiên, năm 2018, tổ chức Minh bạch Quốc tế đã chỉ trích CIP tại Cộng hòa Malta, Cộng hòa Síp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha bởi cho rằng chương trình này đã “bán khả năng tự do di chuyển trong khối Schengen cho các nhà đầu tư nước ngoài mà không có nhiều xem xét kỹ lưỡng hoặc thẩm tra”.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

TTTĐ - Ông Yoshihide Suga đã được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng thứ 99 của nước này. Mặc dù không nổi bật song đằng sau hậu trường, cựu Chánh Văn phòng Nội các đã có những thúc đẩy cải cách hành chính bằng cách chế ngự bộ máy quan liêu khó chữa của nước này, đôi khi sử dụng các chiến thuật mạnh tay.
Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

TTTĐ - Theo kế hoạch xây dựng, Xiong’an sẽ là thành phố thông minh gồm những tòa nhà với các căn hộ có ban công rộng rãi, sân thượng thích hợp để giao nhận hàng bằng thiết bị bay không người lái; Các không gian làm việc chung, vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm cũng được tích hợp để đề phòng đại dịch bùng phát trong tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
Vấn đề sức khỏe tâm thần đang bị bỏ quên

Vấn đề sức khỏe tâm thần đang bị bỏ quên

TTTĐ - “Nhịp tim của tôi trở nên nặng trĩu. Tôi thường xuyên cảm thấy khó thở hơn. Tay còn run và vã mồ hôi nữa”. Đây là những gì mà cô Aritri Paul sống tại Kolkata, Ấn Độ gặp thường xuyên hơn kể từ khi quốc gia này bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 vào hồi tháng 3. Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bệnh nhân nhiễm bệnh mà còn làm gia tăng khủng hoảng sức khỏe tâm thần.
Xem phiên bản di động