×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đại diện Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình “chối bay” việc xả thải "bức tử" môi trường

Bạn đọc | Thứ sáu, 17/05/2019 15:45 (GMT+7)
Đại diện Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình “chối bay” việc xả thải

Hình ảnh đốt rác lộ thiên, xả thải của Công ty Cổ phần môi trường Công nghệ cao Hòa Bình bị người dân ghi lại

TTTĐ – Liên quan đến việc người dân phản ánh, nhà máy thuộc Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình đốt rác lộ thiên, xả chất thải nguy hại ra môi trường, trao đổi nhanh với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc, vị đại diện quản lý nhà máy "chối bay chối biến", không công nhận những gì người dân phản ánh.

Bài liên quan

Sự việc Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình (Lạc Thủy, Hòa Bình) xả chất thải nguy hại ra môi trường dẫn đến vật nuôi, cá trong ao của người dân ở xã Đồng Tâm và khu thị trấn Chi Nê mắc bệnh, chết hàng loạt đã được PV báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh qua bài viết: “Dân lo sợ vì chất thải nguy hại của Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình”, đang thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Để cập nhật những thông tin mới phục vụ bạn đọc, sau khi tiếp nhận nội dung, hình ảnh, video người dân cung cấp, ngày 15/5, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục tìm đến nhà máy của Công ty CP Môi trường công nghệ cao Hòa Bình để làm rõ vụ việc, đồng thời thu thập những ý kiến từ phía công ty nhằm làm sáng tỏ sự việc như người dân đã phản ánh.

Clip người dân quay lại cảnh công ty xả thải nước đen ngòm ra môi trường

Sau khi trình thẻ nhà báo và giấy tờ liên quan, PV được nhân viên bảo vệ của nhà máy gọi điện báo cáo lãnh đạo và mời vào một căn phòng ngay cạnh phòng bảo vệ. Bước chân vào cổng, đập vào mắt pv là tấm biển quy định khá lớn “Cấm quay phim, chụp ảnh”(?!). Điều này khiến PV nhớ tới thông tin người dân phản ánh việc công nhân của nhà máy khi vào làm việc đều phải để điện thoại có công nghệ quay chụp ở ngoài.

Quy định

Quy định "cấm quay phim, chụp ảnh" của Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình

Sau đó PV được gặp ông Nguyễn Thế Mậu - Quản lý nhà máy. PV đề cập đến những phản ánh của người dân về việc Công ty xả thải ra môi trường khiến cá chết thì vị này khẳng định chắc nịch: “Công ty chưa thấy bà con nói gì”.

“Công ty được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Hiện, Công ty mới đi vào hoạt động nên cái ô nhiễm là không có. Sản lượng rác ít và không đốt thủ công”, ông Mậu nói.

Sau đó, ông Mậu cho hay, sẽ tiếp nhận các giấy tờ của PV rồi báo cáo lên sếp để phản hồi lại sau.

Người dân đau đầu, không ngủ nổi mỗi khi nhà máy đốt rác, xử lý chất thải nguy hại

Trước đó phản ánh sự việc với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, người dân ở xã Đồng Tâm và khu thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy, Hòa Bình) cho biết, gần một năm qua họ phải sống khốn khổ do hứng chịu Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình xả chất thải độc hại trực tiếp ra môi trường dẫn đến vật nuôi mắc bệnh, cá ao chết hàng loạt.

Nguy hại hơn là việc người dân sống trong bán kính cách Công ty này khoảng 2km đã có triệu chứng của bệnh ho, phổi…

Anh V cùng nhiều người dân cho biết, dòng suối bắt nguồn từ chân núi nơi có nhà máy xử lý chất thải nguy hại đang ngày ngày bị

Anh V cùng nhiều người dân cho biết, dòng suối bắt nguồn từ chân núi nơi có nhà máy xử lý chất thải nguy hại đang ngày ngày bị "bức tử"

Trao đổi với PV, anh N.H.V (SN 1988, khu 13 thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình) bức xúc nói: “Tôi từng làm công nhân trong đó tôi biết họ (tức Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình - PV) đốt rác thải bên ngoài lò là chủ yếu, rồi xả trực tiếp ra suối luôn. Từ khu 10 đến khu 13 thị trấn Chi Nê cách nhà máy khoảng 2km, dân vẫn ngày ngày ngửi thấy mùi khét, hôi thối bay đến nồng nặc đau hết cả đầu. Tôi thấy hại quá nên nghỉ”.

Theo lời của anh V, ban ngày Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình sẽ cho công nhân đưa rác vào lò đốt, rồi chờ đến đêm mới “lộ nguyên hình” đốt bên ngoài (?).

“Từ đầu giờ chiều đến cuối giờ chiều hàng ngày thì họ đốt lò, nhưng chỉ có mấy công nhân làm. Từ khoảng 20-21h, họ bắt đầu rải thành các đống to hoặc chất thành dãy dài khoảng 40-50m và khai lò thủ công lộ thiên. Vài hôm mà thấy dân kêu là không đốt nữa. Nhiều đêm lửa đốt cháy sáng rực cả khe núi”, anh V tiết lộ.

Đến thời điểm này, có gần 100 hộ dân thuộc khu thị trấn Chi Nê và xã Đồng Tâm đang phải hứng chịu chất thải độc hại từ phía nhà máy thuộc Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình xả ra môi trường.

Thế nhưng, khi PV liên hệ với chính quyền xã Đồng Tâm để làm rõ hơn các thông tin thì lãnh đạo xã cho biết đang “bận họp”. Tiếp tục tìm đến UBND thị trấn Chi Nê, lãnh đạo thị trấn cho hay, qua các cuộc giao ban, các trưởng thôn, bí thư chi bộ đã báo cáo vụ việc.

“Sau khi nắm thông tin từ người dân, chúng tôi cũng đã báo cáo “miệng” lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đề nghị kiểm tra, quá trình xả thải của Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình...”, vị chủ tịch thị trấn Chi Nên nói.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thành Lộc
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...