×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Đại diện phía người lao động đề xuất hai phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2020

Lao động - Việc làm | Thứ sáu, 14/06/2019 11:46 (GMT+7)
Đại diện phía người lao động đề xuất hai phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2020

Toàn cảnh tại phiên họp thứ nhất

TTTĐ - Sáng 14/6, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ nhất về phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2020 dưới sự chủ trì của ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia (HĐTLQG)

Bài liên quan

Phát biểu tại phiên họp, ông Doãn Mậu Diệp – Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: “Xác định lương tối thiểu cần bàn bạc kĩ lưỡng. Hằng năm, các bên đại diện cho giới sử dụng lao động và người lao động trình bày phương án khác nhau. Sự khác nhau là bình thường. Chính vì vậy, HĐTLQG mới có sự bàn bạc, thương lượng để đi đến một mức thống nhất trình Chính phủ”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện phía người lao động ông Lê Đình Quảng - thành viên đoàn đàm phán, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) cho biết: Phiên thương lượng về tiền lương tối thiểu năm nay đặt trong bối cảnh có những đặc thù nhất định.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội hiện nay đang có nhiều thuận lợi để có thể kỳ vọng nâng mức tiền lương tối thiểu cho người lao động. Đặc biệt, tình hình kinh tế xã hội đủ điều kiện để thực hiện nội dung của Nghị quyết 27-NQ/TW 2018, tiền lương tối thiểu đến năm 2020 phải đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động.

“Vì vậy, chúng tôi rất quan tâm tới cách xác định mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Hiện nay, xác định mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ từ bộ phận kỹ thuật và cơ quan đại diện người lao động có những khác biệt. Bên cạnh đó, điểm mấu chốt trong việc xác định đàm phán năm nay là việc xác định tỷ lệ nhu cầu lương thực và phi lương thực trong “giỏ” mức sống tối thiểu của người lao động”, ông Quảng nói.

Ông Lê Đình Quảng - thành viên đoàn đàm phán, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN)

Ông Lê Đình Quảng - thành viên đoàn đàm phán, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN)

Phía Tổng LĐLĐVN có 2 cách tính khác với bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia. 

Theo đó, phương án 1, xác định tỷ lệ lương thực thực phẩm/phi lương thực thực phẩm là 48/52, tương ứng với mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 7,06%.  Phương án 2, tỷ lệ nhu cầu lương thực/phi lương thực là 46,5/53,5, tương ứng với mức tăng 8,18%.

Theo ông Quảng, trong điều kiện kinh tế xã hội phát triển, nhu cầu về lương thực thực phẩm càng giảm và nhu cầu phi lương thực càng tăng.

Các quốc gia tỷ lệ lương thực thực phẩm rất thấp như: Nhật Bản, Hàn Quốc với mức lương thực thực phẩm chỉ 23%, Trung Quốc có mức lương thực khoảng 40%. Như vậy, phía đại diện người lao động xác định tỷ lệ lương thực thực phẩm 48% là vẫn cao.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện giới chủ sử dụng lao động ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN cho biết: “Việc chi trả lương những năm qua đã cao hơn nhiều so với mức tối thiểu. Theo đề nghị của các Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất không nên điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng”.

Theo Chủ tịch HĐTLQG, phiên họp thứ nhất là sự khởi động. Ở đây, bộ phận kĩ thuật, bộ phận giúp việc hội đồng, thành viên đến từ 3 khối Nhà nước, người lao động, chủ sử dụng lao động đã có nghiên cứu kĩ lưỡng, phối hợp cung cấp số liệu, tìm phương án kĩ thuật làm cơ sở thống nhất mức lương tối thiểu năm nay.

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...