“Đại gia lan” ở Gia Lai mỗi năm chi hàng tỷ đồng làm từ thiện

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Không khó điểm tên những "đại gia lan" trên cả nước nhưng chơi lan để làm thiện nguyện thì không mấy người như anh Nguyễn Quốc Tư ở Đức Cơ (Gia Lai).    

Gia Lai: Tấm gương làm kinh tế giỏi hiến 1.500m2 đất để mở đường Gia Lai: Tiếp tục phát hiện gần 5.000 khẩu trang gắn mác “kháng khuẩn” Đăng “hoang tin" trên Facebook có người mắc Covid-19 một phụ nữ ở Gia Lai bị phạt 5 triệu đồng Gia Lai cách ly nhiều trường hợp từ Đà Nẵng về có biểu hiện sốt, ho
5337 lan
Anh Nguyễn Quốc Tư – người chơi lan để làm từ thiện

Chơi lan lấy tiền tỷ làm từ thiện

Từ lâu thú chơi lan đã trở thành một thú vui đắt đỏ và cũng mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều người. Thường thì người sở hữu số cây hiếm và lượng tiêu thụ mỗi năm sẽ quyết định đẳng cấp của người chơi. Tuy nhiên, đối với anh Nguyễn Quốc Tư (38 tuổi, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) được giới chơi lan biết tới nhiều bởi ước muốn làm thiện nguyện.

Bén duyên với những nhánh lan đầu tiên vào năm 2010, đến năm 2013 anh Tư bắt đầu có ý định sẽ mở rộng vườn lan của mình, rồi từ đó anh bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về hoa lan.

Đến nay, vườn lan của anh là một trong những vườn lan giả hạc lớn nhất cả nước với trên 1.000 cây bố mẹ và vườn ươm lan giả hạc có trên 50.000 cây giống. Bên cạnh đó, anh Tư cũng xây dựng phòng thí nghiệm để nuôi cấy mô với số lượng trung bình mỗi tháng khoảng 20.000 - 30.000 cây con.

Với hơn gần 10 năm tìm hiểu và nghiên cứu về lan, anh được giới chơi lan Phố núi coi như một "vua lan" bởi anh sở hữu nhiều loại lan quý hiếm cũng như những gốc lan đột biến "hiếm có khó tìm". Đặc biệt, những giống lan mới được anh tìm kiếm, khi về anh sẽ đặt tên theo thương hiệu riêng của mình để không "đụng hàng" với một ai.

Trong hàng trăm loài lan khác nhau tại vườn nhà anh Tư, các loài được đánh giá là mang lại giá trị cao như: Lan 5 cánh trắng, địa lan, phi điệp... Trong đó, đặc biệt phải kể đến Lan 5 cánh trắng có giá lên tới hàng chục triệu đồng/1cm tính theo độ thân cây.

4657 nguyen quoc tu5
Anh Tư cùng một số người bạn đã dành tổng cộng gần 8 tỷ đồng cho công tác từ thiện

Để định giá giá trị của một giò lan bên cạnh những đặc tính hiếm có khó tìm về màu sắc, hình dáng, kích thước còn phụ thuộc vào mức độ yêu thích của người mua và người bán. Vườn lan của anh là nơi lui tới của nhiều "đại gia" trong giới chơi lan. Theo đó, các thương vụ bạc tỷ liên tục được ngã giá, vụ sau luôn được trả giá cao hơn vụ trước.

Riêng với những giỏ lan đột biến được anh chăm chút, bảo tồn nhiều năm với mục đích sẽ chiết ra nhiều nhánh để đem ra đấu giá làm từ thiện, thì dù có nhiều đại gia tìm mua và trả giá cao, anh vẫn nhất định không bán.

Không nhớ hết số người mình đã giúp đỡ

Trong câu chuyện chia sẻ thân tình với chúng tôi, anh Tư bộc bạch: Mình xuất thân từ một gia đình nghèo nên đến bây giờ, khi cuộc sống khấm khá hơn mình lại càng quý trọng những hoàn cảnh đáng thương. Ban đầu mình cũng nghĩ chơi lan cho vui, cho thoả đam mê, nhưng lâu dần mình nghĩ mình cũng nên có trách nhiệm với những người nghèo khổ như mình ngày xưa.

Nhiều người nghe thì phi lý, nhưng mình coi đó gọi là trách nhiệm để bản thân cố gắng tìm kiếm, chăm sóc nhiều cây lan có giá trị để mang đi đấu giá, kiếm tiềm giúp đời, giúp người nhiều hơn. Hay gọi cách khác đó là động lực của mình kiếm thiệt nhiều tiền từ lan đó”.

Mới đây nhất, ngày 2/9/2019, anh cùng với một người bạn đấu giá thành công giỏ phong lan đột biến có tên “Lan 5 cánh trắng Thiện Tâm” với giá 2,5 tỷ đồng.

Anh Tư cho biết: “Lần đó tôi tham gia đấu giá tại một chương trình gây quỹ ủng hộ trẻ em khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn, may mắn thay là tôi đã đấu giá thành công và giành được giỏ lan này.

Thời điểm đấu giá, giỏ lan 5 cánh trắng Thiện Tâm có chiều dài 2,4m, sau khi về được tôi chăm sóc thì tới nay cây đã dài trên 5m và tôi đã tách thành 70 mắt con. Trong tương lai, tôi cũng sẽ dành giỏ lan này để làm từ thiện và chia sẻ cho các anh em thân tình có cùng mục đích làm từ thiện như tôi”.

4651 nguyen quoc tu
Vườn lan giống của anh Tư

Cũng trong lần gặp gỡ này, anh Tư trực tiếp dẫn chúng tôi tới trao số tiền 20 triệu đồng, được anh tổ chức đấu giá lan qua mạng tới cho gia đình bà Phạm Thị Xảo (80 tuổi, thôn Ia Dao, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ).

Gia đình bà Xảo là một hoàn cảnh hết sức thương tâm mà anh Tư được một người quen giới thiệu. Bà Xảo với một bên mắt đã mù, bên còn lại bị loà. Hai người con gái của bà cũng bị mù bẩm sinh, không những vậy cô con gái út còn thêm bệnh thiểu năng, hầu như chỉ nằm một chỗ.

Anh Tư đếm không xuể số lần và số tiền mình đã bỏ ra giúp người, anh chỉ biết lúc nào cũng muốn làm thật nhiều điều tốt vì khi đó bản thân sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Khi tôi gặng hỏi, anh mới tiết lộ, trong năm 2018 và 2019, anh cùng một số người bạn đã dành tổng cộng gần 8 tỷ đồng cho công tác từ thiện. Còn trong năm nay, anh dự kiến sẽ dành khoảng hơn 3 tỷ đồng để giúp đỡ mọi người, mà cụ thể gần nhất sẽ là xây nhà tạm cho các hộ đồng bào thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trong vùng.

Hải Băng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

TTTĐ - Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.
Tin khác
[Xem thêm]
Học trò lớp 9 mua gạo giúp công nhân vùng dịch từ tiền thưởng “Ai là triệu phú”

Học trò lớp 9 mua gạo giúp công nhân vùng dịch từ tiền thưởng “Ai là triệu phú”

TTTĐ - Xuất sắc giành phần thưởng 22 triệu đồng tại chương trình "Ai là triệu phú" nhưng Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 9D1, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ hơn khi dành toàn bộ số tiền đó mua 1 tấn gạo và nhu yếu phẩm dành tặng công nhân vùng dịch tỉnh Bắc Ninh.
Xét chọn Giải thưởng 9/1

Xét chọn Giải thưởng 9/1

TTTĐ - Chiều 22/6, Hội đồng xét chọn Giải thưởng 9/1 tổ chức họp xét chọn các mô hình, giải pháp, sáng kiến được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác Hội và phong trào sinh viên các cấp năm học 2020 - 2021.
Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

TTTĐ - Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mọi người ở nhà nhiều hơn, nhu cầu giải trí bằng việc theo dõi YouTube, TikTok hay những nền tảng mạng xã hội không ngừng tăng. Giữa vô vàn nội dung trên YouTube, các bạn trẻ vẫn có thể tìm thấy những kênh thú vị, tạo cảm hứng, động lực để học tập, sáng tạo và rèn luyện cơ thể.
Xem phiên bản di động