Đại học Đà Nẵng đề nghị Công an xác minh, xử lý thư nặc danh bôi nhọ các trường đại học

Pháp luật -

TTTĐ - Ngày 24/8/2020, Đại học Đà Nẵng đã có văn bản gửi Công an TP đề nghị cơ quan chức năng xác minh, xử lý việc phát tán tài liệu nặc danh xúc phạm, bôi nhọ nhằm hạ uy tín các trường Đại học ở Đà Nẵng.

Đại học Đà Nẵng thông tin chính thức về phương thức tuyển sinh năm 2020 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra dự án Làng Đại học Đà Nẵng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Đà Nẵng Đại học Đà Nẵng hợp tác với Microsoft nhằm nâng cao chất lượng đào tạo
4006 anh 1 tai lieu gui ve giao vien 1
Các tài liệu được gửi về nhiều giáo viên, học sinh các trường cấp 3 tại miền Trung

Công văn nêu rõ, vừa qua nhiều phụ huynh, học sinh trên địa bàn thành phố và một số địa phương khác nhận được tài liệu nặc danh không rõ nguồn gốc với thông tin không đầy đủ, không khách quan và thiếu trung thực, liên quan đến công tác đào tạo của các trường đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng; Trong đó có những trường đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Nội dung các tài liệu nặc danh này có tính chất “Nâng trường này, hạ trường khác”, tự cho các trường điểm cộng, trừ nhằm gây bất lợi cho một số trường trên địa bàn trong công tác tuyển sinh.

Công văn còn nhấn mạnh: Những nội dung của thư nặc danh đã gây hoang mang cho các bậc phụ huynh và thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành nghề khi đăng kí xét tuyển vào đại học, giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở một số địa phương, trong đó có TP Đà Nẵng, đã gây khó khăn cho một số trường khi tuyển sinh.

Theo đó, để giúp thí sinh và phụ huynh có được thông tin rõ ràng, tránh bị ảnh hưởng bởi những thông tin không minh bạch, Đại học Đà Nẵng đề nghị cơ quan Công an vào cuộc xác minh, làm rõ.

3924 dh
Công văn gửi cơ quan công an của Đại học Đà Nẵng

Trước đó, nhiều giáo viên, học sinh nhận được các tài liệu xuyên tạc, có ý xúc phạm, bôi nhọ các trường Đại học ở Đà Nẵng. Sự việc diễn ra trong thời điểm thí sinh đang phân vân chọn ngành, trường.

Nội dung các thư nặc danh này phản ánh quá khứ, phân tích thực trạng của 8 trường đại học ở Đà Nẵng gồm: Bách khoa, Sư phạm, Kinh tế, Ngoại ngữ, Kiến trúc, Đông Á, Duy Tân và FPT, chủ yếu là bới móc, quy chụp, bôi nhọ; Phân tích “lợi hại” của các trường để áp đặt thí sinh nên chọn ngành nào, trường nào, học phí trường nào phù hợp nhất.

Cụ thể, thư nặc danh cho rằng, Đại học Bách khoa: “Sinh viên hầu hết thụ động, học lý thuyết nhiều nên khó tiếp cận công việc ngay khi ra trường. Học phí vào loại cao nhất miền Trung”; Đại học Kinh tế: “Học phí khá cao, học phí và chất lượng đào tạo chưa tương xứng, nhiều phụ phí”; Đại học Ngoại ngữ: “Cơ chế công lập nên không đổi mới về hình thức giảng dạy, nặng lý thuyết, ít thực hành”; Đại học Sư phạm: “Chuyên môn giảng dạy khá thấp vì nâng cấp từ trường cao đẳng lên. Cơ hội việc làm của sinh viên thấp”. Đại học Kiến trúc: “Khá sơ sài, chưa có nhiều thành tích. Tên trường dễ bị hiểu nhầm; mở nhiều ngành học để thu hút nguồn thu”; Đại học Đông Á: “Nâng cấp lên từ trường CĐ, chất lượng đào tạo thấp; Nhiều điều tiếng những năm gần đây”.

Đối với trường Đại học FPT, “Học phí quá cao và nhiều phụ phí, sinh viên phải học đến 6 level tiếng Anh, không qua level nào phải nộp tiền học lại dẫn đến sinh viên bỏ học nhiều vì cách tính điểm lên lớp bằng ngoại ngữ. 95% sinh viên ra trường có việc làm, nhưng số sinh viên bắt internet dạo hay tiếp thị điện thoại chưa được thống kê”; Đại học Duy Tân: “Trường tư thục, học hơi căng, không lo học là bị thi lại ngay. Trường có nhiều cơ sở (ở trung tâm thành phố) nên di chuyển hơi nhiều, là điều đáng ngại. Trường nổi tiếng vì sự hà khắc của giảng viên trong việc đảm bảo các chuẩn đầu ra về học thuật, ngoại ngữ và tin học”.

4010 anh 4 phan tich diem cong tru cac truong
Tài liệu phân tích điểm cộng, điểm trừ, so sánh, đối chiếu các trường đại học tại Đà Nẵng

Cùng với đó, người tung thư nặc danh còn hướng dẫn thí sinh chọn học Ngoại ngữ hoặc Du lịch tại trường Đại học Kinh tế nhưng lại phê phán: “Sau năm 2017, Đại học Kinh tế đã xin được tự chủ tài chính nhưng đẩy học phí lên cao, báo chí đã lên tiếng dữ dội nhưng nhờ đó mà trường có tài chính dồi dào để trả lương và nâng cao đời sống cán bộ”.

Đại học Kiến trúc: “Lập lờ tên gọi, thực tế là trường tư nhưng được hiểu là công lập khiến nhiều người lầm và nó đã làm lợi cho trường. Nhiều sinh viên không vào được các trường khác thì tìm đến Đại học Kiến trúc”; Đại học Đông Á: “Đội ngũ giảng viên non về chuyên môn và kinh nghiệm. Lãnh đạo trường nguyên là Giám đốc doanh nghiệp, có quan hệ tốt với chính quyền nên được ưu ái về đất đai và một số cơ chế mở…”.

Đại học Duy Tân điểm trừ là ưu điểm được nâng lên: “Được xếp đầu bảng ở Đà Nẵng, là một trong những thương hiệu đào tạo du lịch lớn nhất nước, trường luôn có hàng nghìn sinh viên theo học các ngành Khách sạn, Lữ hành và Nhà hàng… Về Ngoại ngữ, Đại học Duy Tân là đơn vị duy nhất miền Trung được Ủy ban Hán ngữ quốc gia Trung Quốc hợp tác và cấp phép đào tạo, tổ chức thi năng lực tiếng Trung. Trường là đại diện chính thức tổ chức kỳ thi IELTS quốc tế, là đại diện thi nâng lực tiếng Nhật JTBJ".

Sau khi thư nặc danh được phát tán gửi đến phụ huynh và học sinh đã vấp phải sự phản ứng khá gay gắt từ các trường và dư luận xã hội vì cho rằng, các tài liệu trên đã xúc phạm danh dự, uy tín của các trường cũng như cán bộ, giảng viên, nội dung có yếu tố cạnh tranh không lành mạnh trong giáo dục, nên cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ và xử lý theo quy định.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 700 kg pháo nổ

Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 700 kg pháo nổ

TTTĐ - Công an thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đã tổ chức điều tra và bắt giữ đối tượng Lê Văn Long, trú tại khu Yên Trung, phường Yên Thọ, thị xã Đông Triều về hành vi vận chuyển và tàng trữ 707,4 kg pháo.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức pháp luật ngày 27/9: Hoàn tất kết luận điều tra vụ giết người, cướp tài sản của tài xế Grap

Tin tức pháp luật ngày 27/9: Hoàn tất kết luận điều tra vụ giết người, cướp tài sản của tài xế Grap

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiếm sát Nhân dân cùng cấp truy tố Giàng Seo Diu (18 tuổi, quê Lào Cai) và Lưu Ngọc Vỹ (17 tuổi, trú Thái Bình) về các tội Giết người, Cướp tài sản của tài xế xe ôm Grab. Liên quan vụ án, Nguyễn Văn Sơn (23 tuổi, ở Bắc Giang) bị đề nghị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.
Xem phiên bản di động