Đại học Monash nghiên cứu chế tạo áo choàng bảo hộ bằng giấy chống dịch Covid-19

Công nghệ -
In bài viết

TTTĐ - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash đã đưa ra một giải pháp đơn giản, hiệu quả về chi phí và có thể sản xuất đại trà công nghiệp để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân, đó là áo choàng y tế sử dụng giấy được dát mỏng với lớp phủ polyetylen, một loại nhựa nhiệt dẻo nhẹ.

Tết của bác sĩ trẻ giành sự sống cho bệnh nhân từ “thần chết Covid” Tết của bác sĩ trẻ giành sự sống cho bệnh nhân từ “thần chết Covid”
Đại học Monash vừa đưa ra những nghiên cứu mới về vai trò của protein và cholesterol Đại học Monash vừa đưa ra những nghiên cứu mới về vai trò của protein và cholesterol
Phương pháp xét nghiệm Covid-19 đột phá cho kết quả chỉ trong 20 phút Phương pháp xét nghiệm Covid-19 đột phá cho kết quả chỉ trong 20 phút
Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn tặng 750.000 khẩu trang, 16.500 bộ bảo hộ chống Covid-19 cho Philippines Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn tặng 750.000 khẩu trang, 16.500 bộ bảo hộ chống Covid-19 cho Philippines

Từ trước tới nay giấy chưa bao giờ được sử dụng để sản xuất áo choàng y tế với khả năng bảo vệ vi-rút. Tuy nhiên, sự đổi mới này giúp triển khai hàng loạt PPE chất lượng cao cho toàn thế giới.

Các phát hiện cho thấy giấy có thể là yếu tố còn thiếu trong việc tạo ra các vật liệu thay thế cho PPE để giảm sự lây lan của Covid-19 và giữ an toàn cho mọi người. “Đại dịch toàn cầu, nhu cầu tăng đột biến và sự thiếu hụt vật liệu PPE truyền thống phù hợp để bảo vệ khỏi sự lây lan của vi-rút đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu, nhà vi-rút học và chuyên gia y sinh hợp tác, khám phá các vật liệu thay thế có chi phí thấp cho áo choàng y tế và các PPE khác”, tác giả chính và là Giám đốc BioPRIA tại Đại học Monash - Giáo sư Gil Garnier, cho biết.

“Trong trường hợp không có PPE chất lượng và phù hợp, nhiều công nhân đã áp dụng các giải pháp tạm thời, chẳng hạn như mặc túi đựng rác bằng nhựa làm áo choàng, nhưng chúng không những không bảo vệ mà còn làm lây lan Covid-19.

Đại học Monash nghiên cứu chế tạo áo choàng bảo hộ bằng giấy chống dịch Covid-19

Áo choàng y tế phải đáp ứng một số yêu cầu về độ co giãn, độ bền của đường may, khả năng thấm nước, áp suất thủy tĩnh và khả năng bảo vệ khỏi vi-rút. Mặc dù giấy không phải là vật liệu thông thường để sản xuất áo choàng, nhưng nó có thể dễ dàng tiếp cận và sản xuất ở hầu hết các quốc gia”.

Các loại giấy in báo và giấy được tẩy trắng tráng men bằng máy sẽ được dát mỏng với các lớp phủ polyetylen có độ dày khác nhau trước khi được sử dụng như áo choàng y tế cho nhân viên y tế và bệnh nhân Covid-19.

Sử dụng phương pháp nhuộm huỳnh quang, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra sự xâm nhập của vi khuẩn Phi-X174 trên áo choàng giấy. Nếu vi-rút có thể xâm nhập vào lớp phủ polyetylen, tạo ra lỗ thủng và làm lộ giấy, thuốc nhuộm huỳnh quang sẽ giúp đánh dấu các khiếm khuyết. Các nhà nghiên cứu đã xác định việc kết hợp giấy Kraft được tẩy trắng 49 GSM với lớp phủ polyetylen 16 GSM cho đường may chắc chắn và độ co giãn cao, tốc độ thoát hơi nước thấp và có thể cản trở sự xâm nhập của vi-rút.

Giáo sư Mark Banaszak Holl, đồng tác giả và trưởng khoa kỹ thuật hóa học của Đại học Monash, cho biết giấy có vẻ không phải là một lựa chọn khôn ngoan vì những điểm yếu của nó, độ xốp và khả năng bám cao. “Tuy nhiên, có hai dẫn chứng đã dẫn tới những nghi ngờ về kết luận này. Đầu tiên là cuộc khủng hoảng Covid-19 đã hạn chế đáng kể khả năng tiếp cận các vật liệu không dệt polyolefin thông thường hiện được sản xuất hầu hết ở châu Á. Trong đó, giấy được sản xuất ở tất cả các lục địa có người sinh sống và hầu hết các quốc gia.

 (Từ trái qua) Giáo sư Gil Garnier, Tiến sĩ Joanne Tanner, Giáo sư Mark Banaszak Holl, Laila Hossain, Ruth Barajas Ledesma and Maisha Maliha.
(Từ trái qua) Giáo sư Gil Garnier, Tiến sĩ Joanne Tanner, Giáo sư Mark Banaszak Holl, Laila Hossain, Ruth Barajas Ledesma and Maisha Maliha

Thứ hai là sự phát triển của giấy như một vật liệu chế tạo đã đạt được tiến bộ đáng kể về hiệu suất trong suốt thập kỷ qua. Giấy nhiều lớp là một vật liệu không dệt có tiềm năng đáng kể để sử dụng sản xuất áo choàng y tế. Các đặc tính vốn có, tính khả dụng phổ biến, chi phí thấp, quy trình sản xuất và ép giấy nhanh chóng làm cho vật liệu này được phổ biến rộng rãi, đáp ứng các tiêu chí chăm sóc sức khỏe và thích ứng với những thay đổi nhanh chóng về nhu cầu trong trường hợp của đại dịch hoặc các trường hợp khẩn cấp khác dẫn đến tình huống thiếu PPE nghiêm trọng”, Giáo sư Mark Banaszak Holl nói.

Dự án này được hỗ trợ bởi trung tâm nghiên cứu ARC về chế biến Lignocellulosic thành sản phẩm giá trị cao (PALS) và hiệp hội kỹ thuật giấy và bột giấy Úc (APPITA). Polyetylen được thu thập từ Qenos Pty Ltd. Giấy bạch đàn tẩy trắng tráng men bằng máy được thu thập từ Opal, Maryvale, Vic, Úc (trước đây gọi là giấy Úc) và giấy in báo được thu thập từ Norske Skog Boyer, Úc.

Thái Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dyson mang những phát minh tiên phong tới thị trường Việt Nam

Dyson mang những phát minh tiên phong tới thị trường Việt Nam

TTTĐ - Ngày 14/4, Dyson chính thức công bố gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên những công nghệ tiên tiến và mới nhất của hãng được ra mắt. Người tiêu dùng có thể truy cập tại đây hoặc đến trải nghiệm cửa hàng Dyson Demo Zone tại Trung tâm Thương mại Crescent Mall, TP Hồ Chí Minh để mua hàng và được các nhân viên tư vấn về mọi thứ, từ cải thiện chất lượng không khí tại nhà đến tự tạo kiểu tóc như ngoài tiệm, đồng thời hiểu hơn về lý do và cách thức mà công nghệ Dyson đang hoạt động.
Singapore thử nghiệm hộp thiết bị bảo vệ khoảng cách an toàn

Singapore thử nghiệm hộp thiết bị bảo vệ khoảng cách an toàn

TTTĐ - Một sự kiện của các doanh nghiệp tại Singapore sử dụng hộp thiết bị kiểm tra chuyển động để đảm bảo các khách tham dự luôn giữ khoảng cách an toàn với nhau, khi Singapore chuẩn bị bắt đầu tổ chức các sự kiện lớn một cách an toàn trước thềm Hội nghị thường niên đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào tháng 8.
Vsmart Star 5 mở lối tiên phong công nghệ vSIM với 4G miễn phí

Vsmart Star 5 mở lối tiên phong công nghệ vSIM với 4G miễn phí

TTTĐ - Thay vì phải tắt dữ liệu liên tục khi không sử dụng vì sợ tốn tiền, phải chuyển đổi gói dữ liệu khi phát sinh nhu cầu sử dụng, người lớn trẻ nhỏ gặp khó khi phải nhờ nạp tiền, dùng cú pháp đăng ký… Với gói dữ liệu Internet 4G 10GB/tháng miễn phí trong 18 tháng được tích hợp qua công nghệ SIM ảo (vSIM), Vsmart Star 5 đang từng bước thay đổi tiêu chuẩn phục vụ người tiêu dùng tại Việt Nam. VinSmart có những cơ sở để tự tin như vậy.
Cuộc thi RMIT Fintech Blockchain đưa công nghệ 4.0 đến gần với giới trẻ

Cuộc thi RMIT Fintech Blockchain đưa công nghệ 4.0 đến gần với giới trẻ

TTTĐ - Cuộc thi "RMIT Fintech Blockchain" vừa khởi động sẽ là sân chơi cho các bạn trẻ yêu thích sử dụng cơ sở dữ liệu và công nghệ tài chính để giải quyết các vấn đề thực tế trong xã hội. Cuộc thi ‘RMIT Fintech Blockchain” vừa khởi động sẽ là sân chơi cho các bạn trẻ yêu thích sử dụng cơ sở dữ liệu và công nghệ tài chính để giải quyết các vấn đề thực tế trong xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Một chatbot được thiết kế nhằm tăng cường sức khỏe tinh thần cho giới trẻ tại trường

Một chatbot được thiết kế nhằm tăng cường sức khỏe tinh thần cho giới trẻ tại trường

TTTĐ - Khi những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tiếp tục làm đảo lộn cuộc sống của thanh thiếu niên, một chatbot lần đầu tiên đã được tạo ra ở Úc để cung cấp cho các học sinh sự hỗ trợ về mặt tâm lý và nâng cao chất lượng cuộc sống, nhằm thúc đẩy phát triển sức khỏe tinh thần.
Bosch triển khai hệ thống hội nghị trên nền tảng IP cho trụ sở mới và hiện đại bậc nhất của Tập đoàn Viettel tại Hà Nội

Bosch triển khai hệ thống hội nghị trên nền tảng IP cho trụ sở mới và hiện đại bậc nhất của Tập đoàn Viettel tại Hà Nội

TTTĐ - Tập đoàn Viettel là một trong 30 tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới, đứng đầu Đông Nam Á và thứ 9 toàn châu Á. Đồng thời, Viettel cũng dẫn đầu danh sách 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn. Hệ thống Dicentis trên nền tảng IP của Bosch mang đến cho trụ sở mới của Tập đoàn Viettel chất lượng âm thanh vượt trội, cách vận hành thân thiện với người dùng cùng khả năng cài đặt đơn giản đi cùng thiết kế trang nhã xứng tầm đẳng cấp của dự án.
Xem phiên bản di động