Đại học RMIT có tiến sĩ đầu tiên tốt nghiệp tại Việt Nam

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Chương trình Tiến sĩ tại Đại học RMIT ở Việt Nam đã có tiến sĩ đầu tiên – Tiến sĩ Heather Swenddal. Đây là thành tựu đáng chú ý nhân kỷ niệm 20 năm trường có mặt tại Việt Nam.    

4253 hinh 2 rmit
Đại học RMIT
RMIT giúp khám phá hướng mới để tác động tích cực lên cộng đồng RMIT tăng thêm học bổng cho sinh viên khuyết tật và khó khăn RMIT đóng góp 47 tỉ đồng qua chương trình học bổng thường niên

Trong luận án tiến sĩ của mình, Tiến sĩ Swenddal tập trung tìm hiểu về khoa học quản trị, đặc biệt về đặc tính của những trường đại học quốc tế có cơ sở đặt trên toàn thế giới – mà Đại học RMIT là một ví dụ hoàn hảo.

Tiến sĩ Swenddal chia sẻ rằng bà rất vui khi là tiến sĩ đầu tiên tốt nghiệp từ Đại học RMIT tại Việt Nam.

“Ra mắt chương trình Tiến sĩ tại Việt Nam vào năm 2016 là dấu mốc quan trọng với Đại học RMIT và tôi rất lấy làm vinh dự được có mặt trong hàng ngũ những nghiên cứu sinh đầu tiên của chương trình này”, bà cho hay.

Mối quan tâm dành cho khoa học quản trị của Tiến sĩ Swenddal khơi mầm từ những ngày bà làm việc cho RMIT Việt Nam, và đảm đương các vị trí lãnh đạo và quản lý khác nhau.

“Tôi bắt đầu hứng thú với việc quản trị các phân hiệu đại học ở nước ngoài, đặc biệt với cách mà những giảng viên tại các cơ sở này nhìn nhận vai trò của mình cũng như cơ sở nơi họ đang làm việc trong mối tương quan với tổng thể toàn trường”.

Bà bắt đầu chương trình tiến sĩ vào năm 2016 và thực hiện hầu hết nghiên cứu thực địa và bắt đầu quy trình phân tích dữ liệu dài hơi vào năm 2018.

Để làm luận án, Tiến sĩ Swenddal đã đi đến các cơ sở của những trường đại học quốc tế ở châu Á để phỏng vấn giảng viên các trường này và phát triển lý thuyết về xây dựng bản sắc cá nhân của họ. Vào giữa năm 2018, Tiến sĩ Swenddal cùng chồng rời Việt Nam và trở về Mỹ.

4308 hinh 1 heather swenddal
Tiến sĩ Swenddal

“Từ thời điểm này trở về sau, hành trình của tôi trở nên độc lập hơn. Giáo sư hướng dẫn và tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên, dù cách nhau 12 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, tôi tự thực hiện phần lớn luận án một mình ở nhà”.

Ban đầu tôi vào RMIT làm giáo viên tiếng Anh vào năm 2008. Sau khi quay về Mỹ hoàn tất bằng thạc sĩ giảng dạy tiếng Anh, tôi trở lại cơ sở Nam Sài Gòn thân thương vào năm 2012.

Khi cơ hội lấy bằng tiến sĩ về quản trị tại RMIT Việt Nam đến, tôi lập tức chớp lấy. Tôi may mắn có được hai thầy cô hướng dẫn hết sức tuyệt vời: Giáo sư Mathews Nkhoma và Tiến sĩ Sarah Gumbley”,Tiến sĩ Swenddal chia sẻ.

Giáo sư Mathews Nkhoma hiện là Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị thuộc Đại học RMIT tại Việt Nam.

Ông cho biết: “Nghiên cứu của Tiến sĩ Swenddal đóng góp giá trị cho mảng quản trị giáo dục liên quốc gia đang nổi lên gần đây. Nghiên cứu của bà được giới học thuật quốc tế đón nhận rất tốt.

Nó xem xét việc hình thành bản sắc của tổ chức xuất phát từ nhân viên, điều diễn ra tương tự với các công ty đa quốc gia nơi có đội ngũ nhân viên đa dạng làm việc ở những vị trí địa lý hết sức cách biệt".

Tiến sĩ Swenddal, hiện là Giáo sư trợ lý về quản trị tại trường cao đẳng Nichols ở Massachusetts (Mỹ), cho biết bà cảm thấy hài lòng với quyết định theo học chương trình tiến sĩ. “Kết quả đạt được thật tuyệt vời!”.

Dẫu hành trình làm luận án ngập tràn niềm vui nhưng cũng đầy thách thức. Bà khuyên những ai muốn theo học chương trình tiến sĩ hãy “cân nhắc toàn bộ các yếu tố xem có nên theo đuổi bằng tiến sĩ không và vào thời điểm nào”.

“Làm nghiên cứu sinh thường được ví như tham gia chạy đua marathon -- môn thể thao đòi hỏi sự bền bỉ, cần nhiều năm nỗ lực không ngừng. Bạn biết mình muốn nghiên cứu gì đóng vai trò quan trọng, nhưng sức khoẻ, thói quen, công việc và hoàn cảnh gia đình -- toàn bộ những điều này -- cũng sẽ quyết định thành công của bạn.

Tôi may mắn trên hành trình làm luận án tiến sĩ có thời gian làm việc linh hoạt, có mạng lưới hỗ trợ vững mạnh và kinh nghiệm học thuật từ những năm học thạc sĩ. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là tôi có tinh thần làm việc và bền bỉ trong suy nghĩ để tiếp tục tiến lên phía trước dẫu hành trình làm luận án đầy thách thức”,Tiến sĩ Swenddal chia sẻ.

Hoàng Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Workshop tập huấn chuyên môn "Phương pháp dạy tranh biện cho học sinh phổ thông"

Workshop tập huấn chuyên môn "Phương pháp dạy tranh biện cho học sinh phổ thông"

TTTĐ - Vừa qua, Gamma - thương hiệu sách ngoại ngữ của Alpha Books đã phối hợp cùng trường THCS Ngoại ngữ, trực thuộc trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (UMS) tổ chức workshop Tập huấn chuyên môn “Phương pháp dạy tranh biện cho học sinh ohổ thông cùng Debate Pro Junior - Nhà tranh biện thông minh”.
Báo động lỗ hổng giáo dục giới tính từ gia đình

Báo động lỗ hổng giáo dục giới tính từ gia đình

TTTĐ - Sự việc nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang gây nhiều chú ý của dư luận xã hội bởi mẹ của nữ sinh này mới 29 tuổi và cũng làm mẹ khi vừa 14 tuổi. Câu chuyện này đang đặt ra những câu hỏi, phải chăng việc định hướng, trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản và giới tính cho học sinh hiện nay còn nhiều lỗ hổng mà lớn nhất bắt nguồn từ chính gia đình...
Tin khác
[Xem thêm]
Vĩnh Phúc: Hai năm liền đứng đầu cả nước về chất lượng và tỷ lệ đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi

Vĩnh Phúc: Hai năm liền đứng đầu cả nước về chất lượng và tỷ lệ đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi

TTTĐ - Kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 cấp quốc gia năm học 2020-2021 được tổ chức từ ngày 25 - 27/12/2020. Tỉnh Vĩnh Phúc có 92 hõ sinh của 10 đội tuyển tham dự ở các bộ môn: Toán, Vật lí,Tiếng Anh và Tiếng Pháp...100% học sinh đều của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.
Xem phiên bản di động