Đại học Y Hà Nội: Đội phản ứng nhanh với Covid-19 sẵn sàng xung kích

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Trong khi sinh viên cả nước nghỉ học để phòng dịch, các bạn trẻ của trường Đại học Y Hà Nội vẫn lên lớp bình thường. Đặc biệt, Đoàn trường đã thành lập đội phản ứng nhanh với Covid-19 để có thể xung kích bất cứ lúc nào khi Chính phủ và thành phố Hà Nội cần.

dai hoc y ha noi doi phan ung nhanh voi covid 19 san sang xung kich

Sinh viên trường Đại học Y Hà Nội sẵn sàng tham gia đội phản ứng nhanh với Covid-19, tình nguyện vì cộng đồng

Bài liên quan

Thủ tướng chỉ đạo "cuộc chiến" chống dịch Covid-19: Việt Nam sẽ chặn đứng dịch bệnh

Hơn 800 lượt thanh niên Hoàng Mai ra quân vệ sinh môi trường phòng, chống dịch Covid-19

Khi sinh viên cả nước nghỉ...

Kể từ sau dịp nghỉ tết Nguyên đán đến nay, trường Đại học Y Hà Nội vẫn học bình thường. Sinh viên đến trường với một tâm thế bình tĩnh, tự tin.

Được biết, khi các bạn trẻ quay trở lại học sau Tết, nhà trường đã mời các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Tổ chức Y tế thế giới đến trao đổi với sinh viên về tình hình diễn biến của dịch.

Các nhà khoa học của trường chủ động cập nhật thông tin, nghiên cứu về chủng virus mới, đồng thời chương trình học của tất cả các ngành cũng được kịp thời bổ sung những kiến thức mới nhất về Covid-19.

dai hoc y ha noi doi phan ung nhanh voi covid 19 san sang xung kich
Trên giảng đường hay trong bệnh viện, sinh viên Đại học Y Hà Nội đều được trang bị kiến thức để bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19

Nguyễn Thái Bình, sinh viên lớp y5g trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Đi học trong khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp như hiện nay mình cũng không thấy lo lắng. Sinh viên chúng mình cũng hiểu rõ dịch bệnh hơn các bạn trường khác nên ít hoang mang. Ngay tuần đầu đi học, mình đã được tập huấn 1 buổi ở hội trường lớn, có sự tham gia của đại diện Bộ Y Tế, tổ chức Y tế Thế giới WHO. Tại đó, sinh viên được nghe và hiểu tất tật các kiến thức về Covid-19 đến hiện giờ và biết cách phòng chống. Ngoài ra, mình cũng yên tâm vì công tác phòng chống dịch ở trong trường rất đảm bảo, an toàn.

dai hoc y ha noi doi phan ung nhanh voi covid 19 san sang xung kich
Sinh viên Y khoa xử lý cấp cứu ban đầu cùng chuyên gia nước ngoài

Đi học trong giai đoạn này khiến mình cảm thấy tự hào vì biết toàn trường vẫn đang nỗ lực để chống lại Covid-19. Từ đó, mình cảm thấy cần phải có trách nhiệm với nghề đã lựa chọn”.

Bạn Trần Đức Lương, lớp Y4B, Y Đa khoa Hà Nội cho biết: “Ở trường mình, các thầy cô và sinh viên có quan điểm, nhân viên y tế là người tiếp xúc và làm việc trong môi trường dịch nên hiện tại không có lý do gì mà nghỉ. Vì vậy chúng mình vẫn đi học bình thường để làm quen với phòng chống dịch. Mình đã đăng ký vào nhóm xung phong đi làm nhiệm vụ khi dịch bệnh bùng phát. Mình thấy trong giai đoạn hiện nay, người học ngành Y cần có trách nhiệm với cộng đồng”.

... tuổi trẻ trường Y sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng

dai hoc y ha noi doi phan ung nhanh voi covid 19 san sang xung kich
Các bạn sinh viên được phát khẩu trang miễn phí để phòng chống dịch Covid-19

Trong vài ngày qua, tình trạng dịch bệnh có nhiều diễn biến bất thường, 500 bác sĩ trẻ đang học năm cuối của trường Đại học Y Hà Nội đã tình nguyện tham gia đội phản ứng nhanh với Covid-19 mà Đoàn trường phát động.

Các bạn trẻ sẽ làm nhiệm vụ bất kể lúc nào khi Chính phủ và thành phố cần. Ngoài ra, trong Tháng Thanh niên, Đoàn trường đã tập trung truyền thông chống fake news về Covid-19.

Theo anh Đỗ Nam Khánh, Bí thư Đoàn trường Đại học Y Hà Nội: “Từ khi đi học trở lại sau Tết, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch cho sinh viên và lập đội phản ứng nhanh với Covid-19 ở trường, tổ chức truyền thông đến từng lớp qua các bài giảng.

Đội phản ứng nhanh chia thành các đội nhỏ, những đội nhỏ đều có chuyên gia về: Hồi sức cấp cứu, nhi, lao, phổi... Trường chỉ lấy sinh viên năm cuối vì các bạn này đã có kinh nghiệm, kĩ năng xử lý việc phòng chống bệnh”.

dai hoc y ha noi doi phan ung nhanh voi covid 19 san sang xung kich

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều sinh viên đã bỏ thói quen tụ tập ở nhà để tránh tình trạng lây nhiễm. Tuy nhiên các bạn trẻ trường Đại học Y Hà Nội vẫn đi học và đến bệnh viện ứng trực, thậm chí tham gia vào đội tình nguyện phản ứng nhanh với Covid-19. Bất cứ lúc nào, họ cũng sẵn sàng phối hợp để điều trị cho người bị nhiễm dịch.

Sinh viên Đinh Thị Quỳnh Ngọc, tổ 16, lớp Y6D, K112, chia sẻ: “Tôi quyết định tham gia vào đội tình nguyện phản ứng nhanh với Covid-19 vì cuộc chống dịch còn dài, sức người có hạn. Tôi muốn cống hiến một phần sức mình dù nhỏ. Biết sẽ có những nguy cơ nhất định nhưng tôi vẫn sẵn sàng. Sinh viên Y không chỉ biết học mà còn biết chia sẻ gánh nặng với cộng đồng.

Khi tổ quốc cần chúng tôi có. Với lợi thế hiểu biết về công tác phòng và chống dịch hơn những sinh viên trường khác, chúng tôi sẽ có ý thức bảo vệ cho bản thân hơn và tuyên truyền tốt cho những người xung quanh, không hoảng loạn trước fake news. Tôi nghĩ bất kì bạn sinh viên Y nào cũng sẽ có suy nghĩ đơn giản như vậy, cho đi là nhận lại”.

Đình Trung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chang trai tre nang long voi ba con vung cao

Chàng trai trẻ nặng lòng với bà con vùng cao

TTTĐ - Được mời ở lại Đức làm việc nhưng Nguyễn Siêu Hạnh, người sáng lập tổ chức tình nguyện Hành trình tuổi trẻ (Journey of youth - JOY) lại chọn về Việt Nam để làm tình nguyện. Suốt 11 năm nay, chàng trai trẻ đi khắp vùng cao xây công trình nước sạch, kết nối dự án hỗ trợ y tế cho bà con, trẻ em nghèo.
trai nghiem truong thanh voi maskros project

Trải nghiệm, trưởng thành với Maskros Project

TTTĐ - Thông qua những trải nghiệm tại sự kiện “Talaria: Bay”, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn chân thực hơn về việc kinh doanh online và công việc bán thời gian (part-time jobs). Họ cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học về giá trị của đồng tiền, cách cư xử trong cuộc sống…
thanh doan ha noi dong hanh cung thi sinh vuot vu mon

Thành đoàn Hà Nội đồng hành cùng thí sinh vượt vũ môn

TTTĐ - Chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thời điểm này, nhiều thí sinh đang rất hồi hộp, lo lắng. Nắm bắt được tâm lý của các bạn trẻ, Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến tiếp sức mùa thi 2020: “Hãy tự tin - chúng tôi đi cùng bạn” tối 4/8.

Tin khác

[Xem thêm]
nhieu sinh vien y giau gia dinh vao diem nong da nang chong dich covid 19

Nhiều sinh viên Y giấu gia đình vào "điểm nóng" Đà Nẵng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Không muốn gia đình lo lắng, nhiều sinh viên ngành Y đã phải giấu kín người thân, âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem sức trẻ nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng. Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ ngành Y đã phát huy tinh thần xung kích quyết tâm phòng chống dịch bệnh.
thap lua khoi nghiep thoi 40

“Thắp lửa” khởi nghiệp thời 4.0

TTTĐ - Trại hè khởi nghiệp HAEC Inception Camp 2020 đã được các bạn trẻ Thủ đô tổ chức thành công tốt đẹp. Qua chương trình này, các trại viên cùng trải nghiệm, tiếp cận tư duy khởi nghiệp, khơi dậy sự sáng tạo của bản thân và lựa chọn được ngành nghề theo đúng sở thích, đam mê.
khong co cho cho nhung cai chac luoi

Không có chỗ cho những cái chặc lưỡi

Buổi sáng ngày 29.7, Hạnh có một khoảnh khắc không thốt nên lời khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19. Dịch đến quá nhanh quá nguy hiểm, ở đâu không ở, bùng ra đầu tiên ngay tại phường nhà cô, lúc nào không tới tới ngay trước ngày cô tổ chức đám cưới.
Xem phiên bản di động